• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Huyện Mù Cang Chải họp Ban biên soạn điển tích văn hóa dân tộc Mông.

Ngày xuất bản: 10/06/2022 2:51:00 CH
Lượt đọc: 1898

 Dưới sự chủ trì của đồng chí Lương Thị Xuyến - Phó Chủ tịch UBND huyện, sáng ngày 10/6/2022, huyện Mù Cang Chải đã họp Ban Biên soạn điển tích văn hóa dân tộc Mông trên địa bàn huyện Mù Cang Chải. Dự hội nghị có đông đủ các thành viên Ban biên soạn của huyện và các xã.

 

Toàn cảnh hội nghị ban biên soạn điển tích dân tộc Mông Mù Cang Chải.

Việc biên soạn điển tích văn hóa dân tộc Mông Mù Cang Chải là hình thức tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, nhất là dân tộc Mông trên địa bàn huyện trong việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, bồi đắp thêm lòng tự hào dân tộc, duy trì và phát huy truyền thống đoàn kết, khơi dậy ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển. Từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân, hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững, xây dựng huyện Mù Cang Chải trở thành huyện du lịch, là điểm đến “Bản sắc – An toàn – Thân thiện”. Cung cấp thêm những thông tin có giá trị về những truyền thống văn hóa độc đáo, đặc sắc của đồng bào dân tộc Mông trên địa bàn huyện Mù Cang Chải đến với đông đảo du khách trong nước và quốc tế, phục vụ các hoạt động sinh hoạt cộng đồng, làm phong phú đời sống tinh thần của Nhân dân, vừa tạo ra các sản phẩm du lịch văn hóa đặc sắc phục vụ mục tiêu phát triển du lịch bền vững. Bổ sung tư liệu nhằm giáo dục thế hệ trẻ về những truyền thống tốt đẹp của dân tộc, bồi dưỡng tình yêu quê hương, đất nước, xây dựng tinh thần, ý thức tự giác, tích cực, thái độ nghiêm túc trong việc gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Cuốn sách Điển tích văn hóa Mông huyện Mù Cang Chải được xây dựng trên cơ sở sưu tầm truyền thống văn hóa của dân tộc Mông Mù Cang Chải vơi các điểm nổi bật như: Văn hóa dân gian là các câu chuyện cổ tích, sự tích, truyền thuyết của dân tộc Mông về vũ trụ, trời, đất, núi non, sông suối; về các vật dụng trong sinh hoạt là những câu chuyện cổ tích, ca dao, tục ngữ Mông có nội dung răn dạy, giáo dục con người trong cách ứng xử giữa con người với thiên nhiên, con người với con người, con cháu với ông bà, cha mẹ; các trò chơi dân gian, các môn thể thao dân tộc của người Mông Mù Cang Chải; Văn hóa văn nghệ truyền thống là các vũ điệu dân vũ trong các dịp lễ hội người Mông; sự ra đời, ý nghĩa các loại nhạc cụ truyền thống, ý nghĩa bài khèn, tiếng sáo, tiếng đàn môi..., các làn điệu dân ca, giao duyên của dân tộc Mông Mù Cang Chải. Văn hóa tâm linh, tín ngưỡng là các câu chuyện có ý nghĩa giải thích cho sự ra đời của các lễ hội truyền thống (lễ hội Gầu Tào, lễ mừng cơm mới, lễ đặt tên...), các tín ngưỡng thờ cúng (thờ tổ tiên, thờ thần linh, tín ngưỡng tạ ơn thần rừng, thần núi, thần sông, suối...); nội dung, trình tự, cách thức tổ chức, lễ vật cần có của các lễ hội, tín ngưỡng. Văn hóa trang phục là cấu tạo, ý nghĩa trang phục, ý nghĩa các hình vẽ hoa văn trên trang phục nam, nữ các nhóm Mông trên địa bàn huyện; cấu tạo, hoa văn và ý nghĩa hoa văn trên các loại trang sức dân tộc Mông. Văn hóa ẩm thực là các món ăn truyền thống của người Mông, cách thức chế biến, những nghi thức cần thực hiện trước khi sử dụng món ăn và ý nghĩa của các nghi thức đó. Văn hóa kiến trúc là các câu chuyện giải thích về đặc trưng kiến trúc nhà ở, cách thức sắp xếp không gian sinh sống trong nhà của người Mông Mù Cang Chải; các công trình kiến trúc liên quan như: Nhà lều, nhà để củi…. Văn hóa canh tác, sản xuất: là các câu chuyện giải thích cho sự ra đời của những thửa ruộng bậc thang; cách thức chọn đất, khai hoang, làm ruộng, dẫn nước và các kỹ thuật thực hiện sản xuất trên ruộng bậc thang. Ý nghĩa tên gọi địa danh huyện Mù Cang Chải; tên gọi các địa danh của xã, bản trên địa bàn huyện.

Tại hội nghị các thành viên trong Ban Biên soạn đã có nhiều ý kiến liên quan đến việc nghiên cứu, biên soạn cuốn điển tích văn hóa dân tộc Mông Mù Cang Chải, trong đó chú trọng đến công tác sưu tầm, để biên soạn sát và đúng với bản sắc văn hóa của dân tộc Mông từng vùng trên địa bàn huyện Mù Cang Chải, góp phần gìn giữ phát huy bản sắc cho thế hệ mai sau.

Kết luận hội nghị đồng chí Lương Thị Xuyến - Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các địa phương và các tổ cần nhanh chóng phối hợp sưu tầm, nghiên cứu, viết và trình Ban Biên tập trước ngày 15/8/2022, để tổ chức biên tập, xin ý kiến huyện, các ngành, từ đó nhanh chóng in ấn và xuất bản cuốn điển tích, tạo điều kiện quảng bá hình ảnh, con người và văn hóa, tín ngưỡng của dân tộc Mông đến bạn bè cũng như du khách gần xa.

A Lù

CÁC TIN KHÁC

 • Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện làm việc tại xã Púng Luông vê giải pháp xây dựng nông thôn mới
 • Mù Cang Chải họp đảm bảo điều kiện cho Giải chạy Marathon địa hình năm 2023
 • Tòa án nhân dân Mù Cang Chải xét xử 4 vụ án hình sự về ma túy, trộm cắp tài sản, khai thác lâm sản trái phép, vi pham quy định vê tham gia giao thông đường bô và 01 vụ án dân sự về tranh chấp đất đai
 • Bài nói chuyện của Bác Hồ với đồng bào tỉnh Yên Bái ngày 25/9/1958
 • Ban Tuyên giáo Huyện ủy tổ chức Hội nghị đảng viên cung cấp thông tin và định hướng tuyên truyền
 • Niềm vui nơi tái định cư mới Hồng Nhì Pá.
 • Mù Cang Chải gặp mặt tuyên dương Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn bản, tập thể và cá nhân học tập làm theo Bác.
 • Sở LĐTB &XH tỉnh Yên Bái tập huấn rà soát hộ nghèo, cận nghèo năm 2023, tại huyện Mù Cang Chải
 • HỘI THẢO PHÁT HUY GIÁ TRỊ VĂN HÓA DANH LAM THẮNG CẢNH RUỘNG BẬC THANG CÁC TỈNH VÙNG TÂY BẮC TRONG LIÊN KẾT PHÁT TRIỂN DU LỊCH
 • Đồng chí Giàng A Tông – UVBTV Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Yên Bái làm việc tại Mù Cang Chải về công tác khắc phục hậu quả thiên tai, tiến độ làm nhà ở các hộ bị ảnh hưởng do thiên tai
 • 1-10 of 3514<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >

  Bản đồ huyện Mù Cang Chải

  Thư viện Video

  Chương trình phát thanh 22.9.2023

  chương trình phát thanh 21.9.2023

  Chương trình phát thanh ngày 20.9.2023