• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Huyện Mù Cang Chải họp Ban biên soạn điển tích văn hóa dân tộc Mông.

Ngày xuất bản: 10/06/2022 2:51:00 CH
Lượt đọc: 242

 Dưới sự chủ trì của đồng chí Lương Thị Xuyến - Phó Chủ tịch UBND huyện, sáng ngày 10/6/2022, huyện Mù Cang Chải đã họp Ban Biên soạn điển tích văn hóa dân tộc Mông trên địa bàn huyện Mù Cang Chải. Dự hội nghị có đông đủ các thành viên Ban biên soạn của huyện và các xã.

 

Toàn cảnh hội nghị ban biên soạn điển tích dân tộc Mông Mù Cang Chải.

Việc biên soạn điển tích văn hóa dân tộc Mông Mù Cang Chải là hình thức tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, nhất là dân tộc Mông trên địa bàn huyện trong việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, bồi đắp thêm lòng tự hào dân tộc, duy trì và phát huy truyền thống đoàn kết, khơi dậy ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển. Từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân, hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững, xây dựng huyện Mù Cang Chải trở thành huyện du lịch, là điểm đến “Bản sắc – An toàn – Thân thiện”. Cung cấp thêm những thông tin có giá trị về những truyền thống văn hóa độc đáo, đặc sắc của đồng bào dân tộc Mông trên địa bàn huyện Mù Cang Chải đến với đông đảo du khách trong nước và quốc tế, phục vụ các hoạt động sinh hoạt cộng đồng, làm phong phú đời sống tinh thần của Nhân dân, vừa tạo ra các sản phẩm du lịch văn hóa đặc sắc phục vụ mục tiêu phát triển du lịch bền vững. Bổ sung tư liệu nhằm giáo dục thế hệ trẻ về những truyền thống tốt đẹp của dân tộc, bồi dưỡng tình yêu quê hương, đất nước, xây dựng tinh thần, ý thức tự giác, tích cực, thái độ nghiêm túc trong việc gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Cuốn sách Điển tích văn hóa Mông huyện Mù Cang Chải được xây dựng trên cơ sở sưu tầm truyền thống văn hóa của dân tộc Mông Mù Cang Chải vơi các điểm nổi bật như: Văn hóa dân gian là các câu chuyện cổ tích, sự tích, truyền thuyết của dân tộc Mông về vũ trụ, trời, đất, núi non, sông suối; về các vật dụng trong sinh hoạt là những câu chuyện cổ tích, ca dao, tục ngữ Mông có nội dung răn dạy, giáo dục con người trong cách ứng xử giữa con người với thiên nhiên, con người với con người, con cháu với ông bà, cha mẹ; các trò chơi dân gian, các môn thể thao dân tộc của người Mông Mù Cang Chải; Văn hóa văn nghệ truyền thống là các vũ điệu dân vũ trong các dịp lễ hội người Mông; sự ra đời, ý nghĩa các loại nhạc cụ truyền thống, ý nghĩa bài khèn, tiếng sáo, tiếng đàn môi..., các làn điệu dân ca, giao duyên của dân tộc Mông Mù Cang Chải. Văn hóa tâm linh, tín ngưỡng là các câu chuyện có ý nghĩa giải thích cho sự ra đời của các lễ hội truyền thống (lễ hội Gầu Tào, lễ mừng cơm mới, lễ đặt tên...), các tín ngưỡng thờ cúng (thờ tổ tiên, thờ thần linh, tín ngưỡng tạ ơn thần rừng, thần núi, thần sông, suối...); nội dung, trình tự, cách thức tổ chức, lễ vật cần có của các lễ hội, tín ngưỡng. Văn hóa trang phục là cấu tạo, ý nghĩa trang phục, ý nghĩa các hình vẽ hoa văn trên trang phục nam, nữ các nhóm Mông trên địa bàn huyện; cấu tạo, hoa văn và ý nghĩa hoa văn trên các loại trang sức dân tộc Mông. Văn hóa ẩm thực là các món ăn truyền thống của người Mông, cách thức chế biến, những nghi thức cần thực hiện trước khi sử dụng món ăn và ý nghĩa của các nghi thức đó. Văn hóa kiến trúc là các câu chuyện giải thích về đặc trưng kiến trúc nhà ở, cách thức sắp xếp không gian sinh sống trong nhà của người Mông Mù Cang Chải; các công trình kiến trúc liên quan như: Nhà lều, nhà để củi…. Văn hóa canh tác, sản xuất: là các câu chuyện giải thích cho sự ra đời của những thửa ruộng bậc thang; cách thức chọn đất, khai hoang, làm ruộng, dẫn nước và các kỹ thuật thực hiện sản xuất trên ruộng bậc thang. Ý nghĩa tên gọi địa danh huyện Mù Cang Chải; tên gọi các địa danh của xã, bản trên địa bàn huyện.

Tại hội nghị các thành viên trong Ban Biên soạn đã có nhiều ý kiến liên quan đến việc nghiên cứu, biên soạn cuốn điển tích văn hóa dân tộc Mông Mù Cang Chải, trong đó chú trọng đến công tác sưu tầm, để biên soạn sát và đúng với bản sắc văn hóa của dân tộc Mông từng vùng trên địa bàn huyện Mù Cang Chải, góp phần gìn giữ phát huy bản sắc cho thế hệ mai sau.

Kết luận hội nghị đồng chí Lương Thị Xuyến - Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các địa phương và các tổ cần nhanh chóng phối hợp sưu tầm, nghiên cứu, viết và trình Ban Biên tập trước ngày 15/8/2022, để tổ chức biên tập, xin ý kiến huyện, các ngành, từ đó nhanh chóng in ấn và xuất bản cuốn điển tích, tạo điều kiện quảng bá hình ảnh, con người và văn hóa, tín ngưỡng của dân tộc Mông đến bạn bè cũng như du khách gần xa.

A Lù

CÁC TIN KHÁC

 • Huyện Mù Cang Chải : Đánh giá công tác cải cách hành chính năm 2021 và 7 tháng đầu năm 2022
 • Ban Chấp hành Huyện đoàn Mù Cang Chải: Hội nghị lần thứ 2, nhiệm kỳ 2022 - 2027
 • Đồng chí Hoàng Thị Vĩnh - UVBTV tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận tỉnh ủy Yên Bái và tổ đại biểu số 7 HĐND tỉnh kiểm tra giám sát chuyên đề việc thực hiện Nghị quyết 10 HĐND tỉnh tại Mù Cang Chải
 • Hội đồng giáo dục Quốc phòng huyện bế mạc lớp giáo dục quốc - phòng an ninh cho đối tượng 4 năm 2022
 • Ngành GD- ĐT huyện MCC bồi dưỡng chính trị hè cho trên 1.200 cán bộ, giáo viên và nhân viên
 • Đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kiểm tra thực địa tuyến đường nối cao tốc nội bài Lào Cai với quốc lộ 32 đoạn qua địa phận Mù Cang Chải.
 • Mù Cang Chải: Hội nghị Ban chỉ đạo chuyển đổi số 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2022
 • Mù Cang Chải dự Hội nghị trực tuyến báo cáo viên Trung ương tháng 8/2022
 • Đoàn giám sát HĐND tỉnh: Kiểm tra tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 10 của Hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái ban hành quy định một số chính sách hỗ trợ phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn xã Cao Phạ
 • Ủy ban nhân dân huyện Mù Cang Chải triển khai các hoạt động lễ hội khám phá danh thắng quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang năm 2022.
 • 1-10 of 2866<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >

  Bản đồ huyện Mù Cang Chải

  Thư viện Video

  chương trình phát thanh 12.8.2022

  Chương trình phát thanh 11/8/2022

  Chương trình phát thanh 10/8/2022