• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Hướng về Ngày hội Đại đoàn kết nơi vùng cao Mù Cang Chải

Ngày xuất bản: 10/11/2023 9:49:00 SA
Lượt đọc: 3236

 Cùng với các địa phương trong cả nước, những ngày này trên địa bàn huyện Mù Cang Chải, các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội, nhất là nhân dân các dân tộc trong toàn huyện đang  nỗ lực, quyết tâm phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2023 để chuẩn bị cho việc tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc (ngày 18/11) thật sự trở thành Ngày hội của toàn dân.

Ngày mà nhân dân được nghỉ ngơi, tạm gác lại việc đồng áng sau những ngày lao động sản xuất trên đồng ruộng. Ngày mà bà con nhân dân các bản, tổ dân phố mặc bộ trang phục đẹp nhất của dân tộc mình đi dự hội nghị tổng kết phòng trào “Toàn dân đoàn kết tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, được tuyên dương, khen thưởng công nhận gia đình đạt văn hóa. Ngày hội Đại đoàn kết còn là dịp để bàn con nhân dân tham gia các hoạt động thể dục thể thao, giao lưu văn hóa, văn nghệ, nhằm phát huy, bảo tồn giá trị bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Để sau ngày hội, tinh thần đoàn kết toàn dân tộc tiếp tục được củng cố bền chặt hơn, đoàn kết hơn, tin tưởng vào đường lối lãnh đạo của Đảng và Nhà nước; biết yêu thương, giúp đỡ nhau để vươn lên trong xóa đói giảm nghèo, đẩy lùi phong tục, tập quán còn lạc hậu, hướng tới mục tiêu xây dựng quê hương, bản làng một tiến bộ hơn, để cuộc sống của mỗi gia đình ấm no hơn, hạnh phúc hơn.

Trao đổi với ông Hảng A Ký - Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện cho biết: “Một điểm mới trong việc tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm nay là không tổ chức phần lễ quá dài, nhất là phần đọc báo cáo tổng kết năm của bản, của tổ dân phố như năm trước. Các đồng chí lãnh đạo huyện dự, phát biểu động viên và định hướng một số chủ trương, giải pháp lớn của huyện để nhân dân nắm bắt, ủng hộ, chấp hành cho tốt, góp phần thúc đẩy sự phát triển của địa phương. Dành phần lớn thời gian để bàn con nhân dân được vui chơi, giao lưu văn hóa, văn nghệ để ngày Đại đoàn toàn dân tộc thật sự phải là Ngày hội của nhân dân”.

 

                                                                                                                                 Nhân dân vui chơi trong ngày hội Đại đoàn kết

Niềm vui của Ngày hội Đại đoàn kết năm nay được huyện chỉ đạo gắn với việc ra mắt bản nông thôn mới. Theo kế hoạch đăng ký xây dựng bản đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023, toàn huyện có 12 bản đăng ký, qua đánh giá, chấm điểm giai đoạn 1 có 09 bản đạt chuẩn bản nông thôn mới (xã Nậm Khắt 03 bản, xã La Pán Tẩn 01 bản, xã Púng Luông 01 bản, xã Chế Cu Nha 01 bản, xã Mồ Dề 01 bản, xã Lao Chải 01 bản và xã Dế Xu Phình 01 bản). Việc ra mắt bản đạt chuẩn nông thôn mới gắn với Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc là dịp để các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, các đoàn thể chính trị - xã hội cùng với nhân dân các dân tộc trong toàn huyện tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết toàn dân tộc, ý chí tự lực, tự cường, khát vọng phát triển, khắc phục mọi khó khăn, chung sức, đồng lòng quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị năm 2023.

Để lập thành tích thiết thực chào mừng Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2023, huyện Mù Cang Chải đã tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả nhiều chương trình, đề án hỗ trợ nhân dân, nhất là Đề án làm nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện. Với tổng số 367 nhà (làm mới 234 nhà, sửa chữa 133 nhà); trong đó Chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn 1 từ năm 2021-2025 là 80 nhà; Chương trình hỗ trợ theo Quyết định số 2088/QĐ-UBND tỉnh Yên Bái phê duyệt Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện nghèo thuộc CTMTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 là 135 nhà; Chương trình hỗ trợ làm nhà ở từ ngân sách của tỉnh và nguồn huy động hợp pháp khác là 152 nhà (làm nhà mới 64 nhà, sửa chữa 88 nhà). Với quyết tâm chính trị cao nhất, toàn huyện phấn đấu hoàn thành việc hỗ trợ làm nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo kết thúc đúng dịp tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, để Ngày hội Đại đoàn kết trên dịa bàn huyện trở nên có ý nghĩa hơn, vui mừng hơn, phấn khởi hơn, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo để không ai bị bỏ lại phía sau.

Ông Đỗ Công Chúng - Trưởng phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện cho biết: “Đến thời điểm này toàn huyện đã hoàn thành 367/367 nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo theo Đề án. Điều phấn khởi hơn cả các hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ làm nhà ở năm nay không chỉ đảm bảo về mặt tiêu chí (03 cứng) theo quy định và diện tích sử dụng mà phần đa ngôi nhà được làm rất khang trang, rộng rãi, đẹp về kiến trúc, thẩm mỹ và bài trí bên trong vẫn mang đậm truyền thống bản sắc văn hóa dân tộc”. Ông cho biết thêm trong 14 xã, thị trấn thực hiện Đề án hỗ trợ làm nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023, xã Púng Luông là xã đi đầu trong việc triển khai thực hiện việc làm nhà ở đã hoàn thành 25/25 nhà ở mới khang trang, rộng rãi, chắc chắn hơn ngôi nhà ở trước đây của các gia đình.

                                                                                                    Ngôi nhà mới hộ ông Hảng A Sang - bản Nả Háng Tủa Chử, xã Púng Luông

Ngày Hội Đại đoàn kết toàn dân tộc đang đến, trong mỗi chúng ta lại càng khắc sâu hơn nữa lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công”. Đây chính là chủ trương, quan điểm nhất quán của Đảng ta về vấn đề đoàn kết toàn dân tộc. Thực hiện lời dạy của Bác, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc, phát huy hơn nữa sức mạnh tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, chung sức, đồng lòng quyết tâm xây dựng Mù Cang Chải trở thành huyện du lịch - Là điểm đến “Bản sắc, an toàn, thân thiện”, phấn đấu đến năm 2025 cơ bản không còn là huyện nghèo, đến năm 2030 không còn là huyện nghèo”, theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIX đề ra./.

                                                                                                                                                                                                                                        Gia Nghĩa - Ban Tuyên giáo Huyện ủy

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 21.05.2024

chương trình phát thanh 20.05.2024

Chương trình phát thanh 19/5/2024