• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Hội thi múa khèn, múa khăn huyện Mù Cang Chải

Ngày xuất bản: 01/01/2021 5:11:00 CH
Lượt đọc: 1863

 Nằm trong khuôn khổ Lễ hội giã bánh dày huyện Mù Cang Chải lần thứ nhất, chiều nay 01/01/2021 UBND huyện Mù Cang Chải đã tổ chức hội thi múa khèn Mông, múa khăn dành cho học sinh THCS các trường có học sinh bán trú, nội trú trên địa bàn huyện Mù Cang Chải lần thứ 2, năm 2021.

Toàn cảnh hội thi múa khèn

Hội thi múa khèn Mông không chỉ là hoạt động tạo không khí vui tươi, mừng Đảng, mừng Xuân 2021 mà còn góp phần thúc đẩy mô hình trường học du lịch, trường học hạnh phúc; nâng cao hiệu quả quản trị trường học, xây dựng môi trường học tập, sinh hoạt an toàn, thân thiện, bình đẳng và hạnh phúc; góp phần giữ gìn văn hóa truyền thống Mông. Tham dự hội thi có 14 đơn vị trường học bán trú và nội trú trên địa bàn huyện. Mỗi đội thi có 60 học sinh gồm 30 nam và 30 nữ cùng nhau thể hiện 1 bài đồng diễn múa khèn Mông, múa khăn theo cặp nam nữ trong thời gian từ 8 - 10 phút; số điểm tối đa cho phần thi này là 70 điểm. Mỗi đội thi cũng chọn ra 1 cặp gồm 2 nam hoặc 2 nữ hoặc 1 nam 1 nữ, thể hiện bài múa khèn với thang điểm là 30. Các phần thi đều được chấm điểm, đánh giá dựa trên 4 tiêu chí là nội dung, nhạc tiết tấu, phong cách biểu diễn và trang phục, đạo cụ. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, công phu các đội đã đem đến hội thi nhiều điệu múa đặc sắc, mang đậm màu sắc dân tộc Mông. Hội thi sẽ diễn ra trong 3 ngày.

Tiết mục múa khèn của trường PTDTBT – THCS xã Khao Mang

Trước đó, vào sáng nay, cũng đã diễn ra lễ hội giã bánh dày với sự tham gia của 26 đội đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Mỗi đội thi gồm 6 người, 3 nam 3 nữ sẽ tham gia thực hiện đầy đủ các quy trình giã bánh từ vo gạo, thổi xôi, quạt, tạo màu cho bánh với nhiều màu sắc đa dạng, hấp dẫn và thuyết trình về sản phẩm của đội mình. Mặc dù thời gian làm bánh chỉ trong buổi sáng nhưng nhờ sự khéo léo và ăn ý trong phối hợp giữa các thành viên nên các đội thi đều hoàn thành mâm bánh. Hội thi không chỉ là sân chơi bổ ích, lý thú mà còn tạo được không khí vui tươi đón Tết cho đồng bào. Đây cũng là hoạt động nhằm bảo tồn và tôn vinh nét đẹp văn hoá truyền thống dân tộc Mông.

Song song với hoạt động giã bánh dày, tại huyện Mù Cang Chải cũng đã diễn ra các trò chơi dân gian như ném còn, đẩy gậy, bắn nỏ, đi cà kheo, nhảy bao bố..../.

 

Hồng Mỷ - A Lù

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 15.04.2021

chương trình phát thanh 14.04.2021

chương trình phát thanh 13.04.2021