• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Hội thẩm Toà án nhân dân huyện Mù Cang Chải triển khai nhiệm vụ công tác hội thẩm nhân dân nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Ngày xuất bản: 30/07/2021 8:20:00 SA
Lượt đọc: 2365

 Chiều ngày 29/7, Toà án nhân dân huyện Mù Cang Chải đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác hội thẩm nhân dân nhiệm kỳ 2016 - 2021; triển khai nhiệm vụ công tác hội thẩm nhân dân nhiệm kỳ 2021 - 2026. Dự và chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Tiến Quân - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Hảng A Ký - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện.

 

Toàn cảnh Hội thẩm tòa án nhân dân huyện triển khai nhiệm vụ nhiệm kỳ 2021 - 2026

Trong nhiệm kỳ 2016 - 2021, Ban cán sự Đảng, lãnh đạo Toà án nhân dân huyện Mù Cang Chải đã kịp thời chỉ đạo xây dựng các quy chế, tạo điều kiện về cơ sở vật chất, bồi dưỡng nghiệp vụ, học tập trao đổi kinh nghiệm, khen thưởng cho các Hội thẩm nhân dân. Toà án nhân dân hai cấp trong huyện phối hợp tốt với Đoàn hội thẩm nhân dân hai cấp trong việc quản lý, điều hành hoạt động theo quy chế. Hội thẩm nhân dân tham gia tại phiên toà đều sắp xếp thời gian nghiên cứu hồ sơ hợp lý và luôn chủ động trao đổi kịp thời với thẩm phán giải quyết vụ án, về nội dung vụ án chưa rõ cũng như việc áp các điều luật. Các hội thẩm nhân dân đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền pháp luật cho nhân dân tại các phiên toà và có ý thức tuyên truyền luật cho gia đình, bạn bè, người thân, khu phố nơi gia đình cư trú, cũng như đồng nghiệp nơi công tác, góp phần cho nhân dân hiểu và tuân thủ pháp luật.

Trong nhiệm kỳ qua, Hội thẩm nhân dân huyện đã tham gia xét xử sơ thẩm án hình sự 199 vụ với 276 bị cáo; án dân sự 46 vụ; án hôn nhân gia đình 45 vụ. Tham gia xét xử lưu động 25 vụ án hình sự, 38 phiên toà rút kinh nghiệm. Với những đóng góp của Hội thẩm nhân dân, chất lượng công tác xét xử của Toà án nhân dân huyện Mù Cang Chải trong nhiệm kỳ qua được nâng lên rõ rệt; tỷ lệ án giải quyết năm sau cao hơn năm trước

Tại hội nghị các đại biểu đã thảo luận làm rõ kết quả đạt được, nêu những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai và đề ra một số giải pháp nâng cao hiệu quả công tác Hội thẩm trong thời gian tới như: Kinh phí hoạt động, thù lao Hội thẩm nhân dân còn hạn hẹp, nâng cao hơn về công tác phối hợp với giữa các thành viên liên quan, cần tổ chức các lớp tập huấn để nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, kỹ năng trong xét xử; cần phát huy vai trò trách nhiệm của mỗi Hội thẩm trong việc nghiêm cứu các hồ sơ vụ án trong công tác xét xử.

 

Đồng chí Nguyễn Tiến Quân – Phó chủ tịch HĐND huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Nguyễn Tiến Quân - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch HĐND huyện đã ghi nhận và biểu dương những kết quả đoàn Hội thẩm nhân dân huyện đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đồng thời đề nghị thời gian tới mong muốn các cơ quan, ban, ngành đoàn thể của huyện cần quan tâm, tạo mọi điều kiện cho đoàn hội thẩm khi tham gia xét xử. Mỗi thẩm phán nhân dân cần nghiêm túc nghiên cứu các văn bản, Chỉ thị, nghị quyết để nâng cao khả năng tham gia tố tụng tại phiên toà; thực hiện tốt các giải pháp nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng tham gia xét xử.

 

                     Đồng chí Nguyễn Tiến Quân – Phó chủ tịch HĐND huyện cùng lãnh đạo ban Dân vận, Toàn án tặng hoa chúc mừng đoàn hội thẩm khóa mới

Tại hội nghị Hội thẩm toà án nhân dân huyện đã bầu các chức danh trưởng đoàn, phó trưởng đoàn Hội thẩm nhân dân huyện Mù Cang Chải, nhiệm kỳ 2016 - 2026. Cũng nhân dịp này, Hội thẩm Toà án nhân dân huyện đã chia tay các đồng chí không tái cử./.

Hồng Mỷ

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 07.02.2023

chương trình phát thanh 06.02.2023

chương trình phát thanh 04.02.2023