• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Hội phụ nữ huyện hội nghị đối thoại các vấn đề liên quan đến phụ nữ và trẻ em

Ngày xuất bản: 25/10/2023 1:59:00 CH
Lượt đọc: 2117

 Sáng ngày 25/10/2023, Hội phụ nữ huyện Mù Cang Chải đã phối hợp với xã Lao Chải tổ chức Hội nghị đối thoại các vấn đề liên quan đến phụ nữ và trẻ em. Dự có lãnh đạo Hội phụ nữ huyện; Cấp ủy chính quyền địa phương; cán bộ, công chức các ngành, đoàn thể thế xã; 17 Ban Chấp hành Hội phụ nữ xã và 40 đại biểu là hội viên hội phụ nữ xã.

 

Toàn cảnh đối thoại

 Tại hội nghị đối thoại đã tiếp nhận 10 ý kiến của cán bộ, hội viên phụ nữ và các em học sinh trường PTDTBT-THCS xã Lao Chải. Bên cạnh các ý kiến liên quan đến phát triển nông nghiệp, chính sách phát triển kinh tế xã hội, hội viên phụ nữ xã đã mạnh dạn đưa ra các giải pháp về  phòng, chống bạo lực gia đình, tình trạng trộm cắp tài sản của người dân; một số chính sách đối với cán bộ không chuyên trách tại thôn, bản…hỗ trợ giống cây trồng trong sản xuất và phát triển kinh tế tạo thu nhập từ du lịch; Tình trạng phụ nữ đi làm ăn xa gây khó khăn đến công tác sinh hoạt; Trách nhiệm nuôi dưỡng trẻ em được quy định như nào; gia đình hoạt động xã hội của trẻ em như thế nào….

 

Hội viên Giàng Thị Là - bản Dào Xa, xã Lao Chải đối thoại về tình trạng bạo lực gia đình hiện nay

Được về tham dự buổi đối thoại nhiều chị em hội viên phụ nữ trên địa xã Lao Chải đều bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi. Bởi đây là một hội nghị có ý nghĩa và thiết thực nhằm giúp chị em được bày tỏ mong muốn và nói lên những lời tâm sự của bản thân mình với cấp ủy chính quyền địa phương. Chị Giàng Thị Là ở bản Dào Xa, xã Lao Chải chia sẻ. “Được về tham gia buổi đối thoại các vấn đề về phụ nữ và trẻ em ngày nay bản tôi rất vui mừng và phấn khởi, với vai trò là một người phụ nữ chỉ ở nhà làm nông không được giao lưu học hỏi bên ngoài xã hội nhiều. Theo đó, qua buổi đối thoại này bản thân có thể được bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của mình. Đồng thời, qua buổi đối thoại này, mong muốn cấp ủy, chính quyền địa phương và phái mạnh sẽ quan tâm đến phụ nữ và trẻ em nhiều hơn”.

 

Hội viên Chang Thị Mú đối thoại về giải pháp phát triển du lịch trên địa bàn xã

Còn đối chị Chang Thị Mú ở bản Cồ Dì Seng B, xã Lao Chải bộc bạch, qua buổi đối thoại này đã giúp cho bản thân có thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm trong phát triển kinh tế từng bước cải thiện đời sống và xây dựng gia đình hạnh phúc. Chị Chang Thị Mú tâm sự. “ Buổi đối thoại này thật sự rất có ý nghĩa và thiết thực đối với phụ nữ chúng tôi. Qua hội nghị này đã giúp bản thân biết cách ứng xử hơn trong giao tiếp, được nói những điều mình muốn nói cũng như chia sẻ và nhận biết được những thủ đoạn lừa gạt của xã hội”.

 

Hội phụ nữ huyện và lãnh đạo xã tuyên truyền luật bình đẳng giới

Tại buổi đối thoại các câu hỏi của cán bộ, hội viên phụ nữ đặt ra trong buổi đối thoại thuộc thẩm quyền đã được các đồng chí lãnh đạo của các cơ quan chuyên môn liên quan trả lời trực tiếp, giải đáp thỏa đáng ngay tại hội nghị. Nhằm tổ chức truyền thông xóa bỏ định kiến giới và khuôn mẫu giới, xây dựng môi trường sống cho phụ nữ và trẻ em, an toàn giao thông, phòng, chống xâm hại phụ nữ và trẻ em, phòng, chống buôn bán người, phòng, chống ma túy, phòng, chống lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng... cho  cán bộ, hội viên, phụ nữ. Cấp ủy chính quyền xã Lao Chải đã luôn đồng hành, tổ chức tập huấn đối thoại chính sách; tổ chức đối thoại giữa cấp ủy, chính quyền với cán bộ, hội viên, phụ nữ; tập huấn nâng cao năng lực về bình đẳng giới và tăng quyền năng cho phụ nữ... Qua đó, các hoạt động chăm lo, hỗ trợ mọi mặt cho phụ nữ trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số tiếp tục được đổi mới, nâng cao. Đồng chí Giàng A Vàng - Bí thư Đảng ủy xã Lao Chải cho biết “Để tổ chức thành công buổi đối thoại này, xã Lao Chải đã chỉ đạo hội phụ nữ xã xây dựng kế hoạch, phân bổ đại biểu tham gia dự buổi đối thoại với cấp ủy chính quyền địa phương, nhằm nắm bắt được những tâm tư nguyện vọng của các em học sinh trong độ tuổi vị thành niên, chị em phụ nữ trong toàn xã về những nội dung liên quan đến quyền, lợi ích của trẻ em, phụ nữ”

Để đạt mục tiêu, chỉ tiêu Dự án 8 đặt ra, Hội LHPN huyện Mù Cang Chải luôn chủ động nắm bắt những khó khăn, hạn chế từ cấp xã; tổ chức giao ban để cùng trao đổi, tìm giải pháp tháo gỡ; Bám sát vào các mục tiêu, chỉ tiêu, đồng thời căn cứ thực tế tại các địa phương để xây dựng chương trình hoạt động hiệu quả; phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, các mạng xã hội. Bà Sùng Thị Mỷ - Chủ tịch Hội phụ nữ huyện Mù Cang Chải cho biết. “ Khi nhận được kế hoạch của Hội liên hiệp phụ tỉnh Yên bái về triển khai thực hiện Dự án 8 về bình đẳng giới. Do đó, Hội phụ nữ huyện xây dựng kế hoạch phối hợp với các cơ quan ban ngành, đoàn thể của huyện, UBND các xã, thị trấn làm tốt công tác chỉ đạo Hội phụ nữ xã thành lập các hợp tác xã, các mô hình, tổ truyền thông về phòng chống baọ lực gia đình, phòng chống mua bán người, phát triển kinh tế, giúp đỡ các chị em phụ nữ là nạn nhân bị mua bán trở về tái hòa nhập với cộng đồng cũng như trẻ em bị xậm hại…”

 

Bà Sùng Thị Mỷ - Chủ tịch Hội phụ nữ huyện Mù Cang Chải giải đáp các ý kiến của hội viên thuộc thẩm quyền

Thông qua hội nghị, đối thoại là dịp để lãnh đạo hội phụ nữ, các cấp, các ngành và chính quyền địa phương trực tiếp lắng nghe những ý kiến, kiến nghị, đề xuất của cán bộ hội viên, phụ nữ để kịp thời có biện pháp giải quyết, tiếp tục chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng đối với cán bộ, hội viên, phụ nữ và trẻ em tại cơ sở.

 

Hồng Mỷ - A Đảng

 

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 24.02.2024

chương trình phát thanh 23.02.2024

chương trình phát thanh 22.02.20