• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Hội đồng thẩm định xét công nhận nghề truyền thống làng nghề, làng nghề truyền thống tỉnh Yên Bái tổ chức hội nghị thẩm định xét công nhận nghề truyền thống, làng nghề huyện Mù Cang Chải.

Ngày xuất bản: 28/11/2019 2:31:00 CH
Lượt đọc: 3274

 Sáng ngày 28/11/2019 Hội đồng thẩm định xét công nhận nghề truyền thống làng nghề, làng nghề truyền thống tỉnh Yên Bái tổ chức hội nghị thẩm định xét công nhận nghề truyền thống, làng nghề huyện Mù Cang Chải. Dự hội nghị thẩm định có đồng chí Nguyễn Phúc Cường – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định, cùng các thành viên của Hội đồng thẩm định. Về phía huyện có đồng chí Lê Trọng Khang – Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, lãnh đạo các ngành có liên quan, các hộ gia đình tham gia làng nghề trên địa bàn huyện.

 

Hội nghị thẩm định xét công nhận nghề truyền thống, làng nghề huyện Mù Cang Chải

Tại hội nghị, đại diện các nghề, làng nghề truyền thống đã báo cáo tóm tắt những kết quả về việc xây dựng các nghề và làng nghề truyền thống của huyện Mù Cang Chải. Theo đó, hiện nay trên địa bàn huyện có 2 nghề truyền thống là Chế tác Khèn Mông và Rèn, Đúc của các xã Nậm Khắt, Púng Luông, Mồ Dề, Chế Cu Nha, Dế Xu Phình và Kim Nọi, hai nghề truyền thống này đã xuất hiện tại địa phương cách đây khoảng trên 300 năm và hiện nay các hộ gia đình vẫn tiếp tục phát triển, cải tiến mẫu mã, nâng cao chất lượng và số lượng sản phẩm đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng; trên địa bàn huyện cũng có 2 làng nghề là Làng nghề nấu rượu thóc bản La Pán Tẩn, xã La Pán Tẩn và làng nghề dệt thổ cẩm bản Dề Thàng, xã Chế Cu Nha. Hàng năm làng nghề nấu rượu thóc sản xuất ra thị trường từ 28 nghìn lít đến 38 nghìn lít rượu, doanh thu trung bình đạt gần 1 tỷ đồng, thu nhập bình quân từ 1,5 – 1,8 triều đồng/người/tháng; nghề dệt thổ cẩm có doanh thu từ 92 – 160 triệu đồng, thu nhập bình quân đầu người từ 2,6 – 4,5 triệu đồng mỗi tháng; các làng nghề này đã có phương án và đáp ứng các điều kiện bảo vệ môi trường làng nghề theo quy định.

 

Đồng chí Lê Trọng Khang – Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu thảo luận tại hội nghị thẩm định, các thành viên hội đồng thẩm định của tỉnh yêu cầu huyện Mù Cang Chải cần đánh giá chính xác các tiêu chí như số hộ tham gia, sản xuất kinh doanh,  tiêu chí môi trường, bản mô tả của các nghề, làng nghề, có đăng ký, bảo hộ các sản phẩm, có chính sách thu hút các hộ gia đình tham gia, có giải pháp để dạy nghề và truyền nghề cho các thế hệ mai sau. Có phương án sản xuất kinh doanh, quảng bá các sản phẩm. Củng cố và hoàn thiện hồ sơ để đề nghị được công nhận cho các nghề và làng nghề.

Sau khi tham gia ý kiến về hoạt động của các nghề, làng nghề, Hội đồng thẩm định đã tiến hành bỏ phiếu và đồng ý đề nghị UBND tỉnh xét công nhận nghề và làng nghề đối với nghề Chế tác Khèn Mông và Rèn, Đúc và 2 làng nghề là Làng nghề nấu rượu thóc bản La Pán Tẩn, xã La Pán Tẩn và làng nghề dệt thổ cẩm bản Dề Thàng, xã Chế Cu Nha huyện Mù Cang Chải./.

Mạnh Cường

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 29.7.2021

chương trình phát thanh 28.7.2021

chương trình phát thanh 27.7.2021