• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Hội đồng nhân dân huyện Mù Cang Chải khóa XX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 tổ chức kỳ họp thứ 14

Ngày xuất bản: 20/12/2020 2:09:00 CH
Lượt đọc: 3154

 Trong 2 ngày 19 và 20/12/2020, tại Hội trường Trung tâm huyện, Hội đồng nhân dân huyện Mù Cang Chải khóa XX nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã tổ chức Kỳ họp thứ 14, nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh và Nghị quyết HĐND huyện năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 và một số nội dung quan trọng khác. Dự kỳ họp về phía tỉnh Yên Bái có đồng chí Giang A Tông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đồng chí Đại tá Nguyễn Ngọc Thái - Chính ủy Bộ chỉ huy quân sự tỉnh. Phía huyện có đồng chí Nông Việt Yên - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Mù Cang Chải; đồng chí Giàng A Vừ - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Lê Trọng Khang - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể và các vị đại biểu HĐND huyện.

Toàn cảnh kỳ họp thứ 14, HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2016 - 2021

Tại ngày làm việc thứ nhất Kỳ họp thứ 14, HĐND huyện Mù Cang Chải đã thông qua 19 báo cáo, 5 tờ trình tại kỳ họp gồm: Báo cáo tình hình triển khai và kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh năm 2020, phương hướng nhiệm vụ năm 2021; báo cáo về tình hình thực hiện dự toán thu, chi ngân sách và việc sử dụng nguồn kinh phí dự phòng năm 2020, phương hướng nhiệm vụ năm 2021; tờ trình của UBND huyện về giao nhiệm vụ, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; tờ trình của UBND huyện về phân khai dự toán thu, chi ngân sách địa phương, vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2021; tờ trình UBND huyện về kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm, giai đoạn 2021 - 2025; tờ trình của UBND huyện về kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm giai đoạn 2021 - 2025; tờ trình về kế hoạch thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Mù Cang Chải, giai đoạn 2021 - 2025; báo cáo tình hình hoạt động của HĐND huyện năm 2020, phương hướng nhiệm vụ năm 2021.

Trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2020, đặc biệt là thực hiện Chương trình hành động số 190 của Tỉnh ủy, mặc dù chịu ảnh hưởng lớn của dịch Covid – 19 song dưới sự chỉ đạo sát sao của BTV Huyện ủy, sự giám sát chặt chẽ của HĐND, sự điều hành linh hoạt của UBND huyện, các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện Mù Cang Chải đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đến trung tuần tháng 12 năm 2020 toàn huyện đã hoàn thành 32/33 chỉ tiêu theo Nghị quyết HĐND ( trong đó 18 chỉ tiêu vượt; 14 chỉ tiêu đạt) và 1 chỉ tiêu không đạt so với chỉ tiêu của tỉnh.

Đặc biệt là nhóm các chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội địa phương như: giá trị sản xuất nông lâm nghiệp thuỷ sản đạt 566,3 tỷ đồng (Nghị quyết 566 tỷ đồng). Giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đạt 387 tỷ đồng; giá trị sản xuất xây dựng đạt 370 tỷ đồng; Tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 45.358 tấn. Trong đó: thóc 27.407,5 tấn, Ngô 17.950,5 tấn; sản lượng chè búp tươi đạt 211,1 tấn. Tổng đàn gia súc chính đạt 76.320 con. Sản lượng thịt hơi xuất chuồng các loại đạt 3.582 tấn; tổng mức bán lẻ hàng hoá đạt 260 tỷ đồng; tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 143 tỷ đồng...thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách an sinh xã hội,  chính sách đối với vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân được quan tâm, an ninh quốc phòng được giữ vững.

Chương trình xây dựng nông thôn mới thu được kết quả nổi bật, toàn huyện có 1 xã đạt 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (xã Nậm Khắt); 3 xã đạt 11 tiêu chí; 3 xã đạt 10 tiêu chí; 3 xã đạt 9 tiêu chí; 3 xã đạt 8 tiêu chí; 1 xã đạt 7 tiêu chí. Việc chăm lo, gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, truyền thống lịch sử, phong tục tập quán tốt đẹp của đồng bào các dân tộc được quan tâm, công tác an sinh, phúc lợi xã hội được bảo đảm; giáo dục, y tế có nhiều khởi sắc. 

Trong năm 2020, hoạt động của HĐND huyện đã thực hiện có hiệu quả theo chức năng nhiệm vụ, các kỳ họp đều được tổ chức đúng thời gian, việc thẩm tra các báo cáo, tờ trình và ban hành nghị quyết đảm bảo đúng trình tự phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương. Công tác tiếp xúc cử tri, tiếp công dân và đôn đốc giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân được thực hiện nghiêm túc. Đặc biệt, hoạt động giám sát đã được tổ chức thực hiện theo đúng chương trình, tập trung vào những vấn đề mà cử tri quan tâm, kết thúc mỗi đợt giám sát Thường trực HĐND, các ban HĐND đều ban hành kết luận, báo cáo kết quả giám sát, đồng thời kiến nghị, đề xuất với các sở, ban ngành của tỉnh, UBND huyện, các cơ quan liên quan, các xã, thị trấn những vấn đề còn hạn chế, vướng mắc trong tổ chức thực hiện các chính sách, pháp luật của Nhà nước, qua đó có biện pháp chỉ đạo kịp thời giúp các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn tháo gỡ khó khăn.

Đồng chí Nông Việt Yên - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí Thư Huyện ủy Mù Cang Chải phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp

Phát biểu chỉ đạo kỳ họp, đồng chí Nông Việt Yên - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy đã ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, sự giám sát chặt chẽ của HĐND và sự điều hành năng động của UBND, đồng chí Bí thư Huyện ủy cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại hạn chế để nghiêm túc khắc phục. Đối với những nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong thời gian tới, đồng chí  Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh: Cần phát huy tốt tiềm năng thế mạnh của địa phương để tăng cường các biện pháp trong phát triển kinh tế; Tăng cường hơn nữa công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, cần cụ thể theo từng lĩnh vực, từng mảng công việc được phân công thực hiện; Chú trọng đến việc phát triển các loại cây dược liệu; tập trung đầu tư chăn nuôi các loại giống bản địa như: Gà đen; lợn đen và các giống cây trồng có năng xuất, chất lượng cao đem lại nguồn thu nhập cho người dân… Ngay sau kỳ họp các cơ quan đơn vị, xã, thị trấn cần khẩn trương cụ thể hóa và tổ chức triển khai các Nghị quyết của HĐND huyện nhanh gọn, hiệu quả, các đại biểu HĐND huyện, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội tích cực giám sát việc thực hiện để các Nghị quyết của kỳ họp thứ 14 thực sự đi vào cuộc sống, các kiến nghị của cư tri và nhân dân được giải quyết kịp thời.

Kỳ họp cũng đã lần lượt thông qua các báo cáo của Ủy ban MTTQ huyện về tham gia xây dựng chính quyền và tổng hợp ý kiến kiến nghị của nhân dân, những đề xuất kiến nghị của cử tri, nghe và nghiên cứu các Báo cáo của Tòa án nhân dân, Viện kiếm sát nhân dân, Chi cục thi hành án dân sự, Báo cáo của HĐND về kết quả giám sát việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2016 - 2020, Báo cáo của ban kinh tế - xã hội, Ban Pháp chế HĐND, Báo cáo của Ban Dân tộc HĐND huyện năm 2020, phương hướng nhiệm vụ năm 2021. Báo cáo của UBND huyện về kết quả thực hiện thu chi ngân sách nhà nước năm 2020 và dự toán thu chi ngân sách phương án phân bổ ngân sách địa phương năm 2021, Báo cáo của UBND về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, công tác thanh tra, phòng chống tham nhũng năm 2020, phương hướng nhiệm vụ năm 2021 và các tờ trình của UBND huyện.

Kỳ họp đã dành phần lớn thời gian để các đại biểu tham gia thảo luận  tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm như việc triển khai các dự án đầu tư, các dự án hỗ trợ phát triển nông nghiệp, công tác quản lý đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bảo vệ môi trường, công tác bảo vệ và phát trển rừng, công tác thu ngân sách, công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi, các giải pháp đổi mới trong giáo dục và đào tạo, việc thực hiện chính sách đối với đồng bào các dân tộc thiểu số; công tác phát triển du lịch; xây dựng nông thôn mới và trồng rừng.

Trong ngày làm việc thứ 2 ngày 20/12 kỳ họp thứ 14 - HĐND huyện Mù Cang Chải  khoá XX, nhiệm kỳ 2016 - 2021, tiếp tục thảo luận về các lĩnh vực đầu tư xây dựng các công trình cơ bản về các kênh mương thuỷ lợi tại bản Háng Chua Xay, xã Chế Cu Nha; quy hoạch đất tại khu vực xã Nậm Khắt, vấn đề giải phóng mặt bằng; bàn giao bãi đỗ xe cho xã Cao Phạ quản lý phục vụ cho các mùa du lịch trong năm, nhằm đảm bảo an toàn giao thông tại khu vực nhảy dù; tình trạng lấn chiếm hành lang giao thông gây ảnh hưởng trực tiếp đến tại nạn giao thông.. huyện cần có những giải và có nguồn kinh phí phù hợp để hỗ trợ người dân mua máy sấy các loại sản phẩm nông nghiệp…

Tại kỳ họp các đại biểu đã chất vất, trả lời chất đối với một số cơ quan chức năng như: Phòng y tế, công an huyện; Phòng văn hóa; cơ quan Tổ chức Nội vụ; Hạt Kiểm lâm về các vấn đề như: công tác quản lý nước sạch trên địa bàn huyện; vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm; quy trình làm thủ tục, giấy tờ về làm thẻ căn cước công dân và quản lý dân cư trên địa bàn; công tác sai phạm trong việc tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức; tình trạng người dân dồn điền, đổi thửa ruộng bậc thang để san lấp mặt bằng đã làm ảnh hưởng đến mỹ quan của danh thắng quốc gia ruộng bậc thang và các di vật thể của di tích, theo đó, các ngành chuyên môn đã có những giải pháp cụ thể tham mưu cho huyện như thế nào để gìn giữ, bảo tồn các trị văn hoá phi vật thể của ruộng bậc thang. Công tác về xử lý đối với các xã, các đối tượng vi phạm khai thác rừng, săn bắt động vật rừng trái phép và các công trình xây dựng cơ bản, nhất là đường giao thông nông thôn không có cống rãnh thoát nước cần có những giải pháp tháo gỡ thực hiện trong năm tới…

Đồng chí Lê Trọng Khang – Chủ tịch UBND huyện giải trình các ý kiến của đại biểu tại kỳ họp

Phát biểu và giải trình về một số ý kiến phát biểu của các đại biểu về dự kỳ họp đồng chí Lê Trọng Khang - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã giải trình một số ý kiến, kiến nghị của các đại biểu thuộc phạm vi thẩm quyền của mình. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện mong muốn trong thời gian tới các cơ quan, ban ngành của huyện; UBND các xã, thị trấn cần thực hiện tốt một số chỉ tiểu về phát triển kinh tế, văn hóa xã hội như: Tập trung triển khai thực hiện các chính sách của tỉnh về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; bảo vệ tốt đàn gia súc, gia cầm hiện có, đổi mới các phương thức trong chăn nuôi theo giá trị hàng hóa; xây dựng kế hoạch, dự án, đề án xác định các chỉ tiêu cụ thể để trình huyện; trong đó khẩn trương thực hiện dự san gạt quỹ đất về đền bù, giải phóng mặt bằng; lập kế hoạch rà soát nguồn thu các thủy điện trên địa bàn, nhất là các thủy điện dự kiến đưa vào sử dụng năm 2021. Cần tăng các nguồn thu từ dịch vụ làm du lịch, nhất là nhà hàng, nhà nghỉ; khẩn trương đấu giá chợ trung tâm và tiếp tục triển khai đầu tư kinh doanh trong năm 2021; Xây dựng kế hoạch về đầu tư xây dựng giao thông nông thôn; tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư làm du lịch…

Tại kỳ họp, HĐND huyện đã biểu quyết nhất trí thông qua 5 dự thảo Nghị quyết của kỳ họp gồm: Nghị quyết về việc giao nhiệm vụ, kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội năm 2012; Nghị quyết về phân khai dự toán thu, chi ngân sách địa phuong, vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2021; Nghị quyết về kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm giai đoạn 2021 - 2025; Nghị quyết về kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm giai đoạn 2021 - 2025 và Nghị quyết kế hoạch thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Mù Cang Chải, giai đoạn 2021 - 2025.

                                                                 

                                                                          Đồng chí Giàng A Vừ - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện bế mạc kỳ họp

 Sau 1,5  ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc với tinh thần trách nhiệm cao kỳ họp thứ 14 HĐND huyện khoá 20 đã thành công tốt đẹp. Đồng chí Giàng A Vừ - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đã có bài phát biểu và bế mạc kỳ họp.

Hồng Mỷ - Mạnh Cường

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 29.7.2021

chương trình phát thanh 28.7.2021

chương trình phát thanh 27.7.2021