• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Hiệu quả từ Nghị quyết 69 - HĐND tỉnh Yên Bái ở xã Nậm Khắt - huyện Mù cang Chải

Ngày xuất bản: 28/12/2021 10:40:00 SA
Lượt đọc: 779

Sau gần 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 69 - HĐND tỉnh Yên Bái tại huyện vùng cao Mù Cang Chải về một số chính sách hỗ trợ người dân để phát triển sản xuất nông - lâm nghiệp, thủy sản giai đoạn 2021 – 2025, đã dần phát huy được hiệu quả, góp phần giúp người dân thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho nhân dân trên địa bàn huyện.

 

Lãnh đạo xã Nậm Khắt kiểm tra mô hình chăn nuôi trâu, bò của hộ gia đình anh Thào Nủ Lâu, ở bản Làng Sang, xã Nậm Khắt

 Gia đình anh Thào Nủ Lâu ở bản Làng Sang, xã Nậm Khắt huyện Mù Cang Chải có diện tích đất rộng và có chút vốn tích lũy, gia đình cũng vay thêm từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện 100 triệu đồng để mua 2 con trâu, 5 con bò với tổng số tiền trên 200 triệu đồng, đầu năm 2021, gia đình được hỗ trợ 30 triệu đồng từ chính sách của HĐND tỉnh theo Nghị quyết 69. Hiện tại gia đình anh Lâu có 9 con trâu, bò, gia đình rất phấn khởi, vui mừng vì đây là chính sách phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Thời gian tới, gia đình anh sẽ tập trung cải tạo, mở rộng chuồng trại và chuẩn bị mua thêm con giống về chăn nuôi để phát triển kinh tế, tạo thêm thu nhập cho gia đình.  Anh Thào Nủ Lâu - xã Nậm Khắt huyện Mù Cang Chải chia sẻ. “Thời gian qua, được Nhà nước đã quan tâm tạo điều kiện hỗ trợ cho gia đình tôi được hưởng lợi từ chính sách của Nghị quyết 69 để đầu tư phát triển chăn nuôi trâu, bò. Đây là nguồn động viên rất kịp thời đối với chúng tôi trong thời điểm khó khăn thế này, gia đình tôi cảm ơn Đảng và Nhà nước nhiều lắm”.

  Cũng như gia đình anh Thào Nủ Lâu ở bản Làng Sang, xã nậm Khắt, gia đình anh Vương Văn Trường ở bản Hua Khắt, xã Nậm Khắt được hỗ trợ với mức 15 triệu đồng, để chăn nuôi lợn với quy mô 5 con lợn nái và 50 con lợn thịt. Hiện nay gia đình đã hoàn thiện việc làm chuồng trại và mua giống vật nuôi đảm bảo theo yêu cầu về các thủ tục và  hướng dẫn để chuẩn bị cho việc nghiệm thu theo quy định. Đây sẽ là nguồn lực hỗ trợ kịp thời, giúp gia đình có thêm động lực phát triển chăn nuôi và từng bước xoá đói giảm nghèo bền vững, ông Vương Văn Trường - bản Hua Khắt, xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải tâm sự. "Được chính quyền địa phương khuyến khích, biết được chính sách hỗ trợ của HĐND tỉnh, gia đình tôi mạnh dạn mở rộng quy mô chăn nuôi, xây dựng chuồng trại nuôi lợn. Mặc dù sự hỗ trợ không nhiều, nhưng tôi rất phấn khởi bởi số tiền hỗ trợ đã giúp gia đình tôi phần nào vơi bớt khó khăn, tạo động lực để chăn nuôi phát triển”.

Bản Hua Khắt hiện có 139 hộ với 737 nhân khẩu; trong đó có 37 hộ nghèo và 57 hộ cận nghèo. Thực hiện nghị quyết 69 của HĐND tỉnh đợt này bản Hua Khắt, xã Nậm Khắt có 8 hộ được hưởng lợi từ chính sách hỗ trợ của HĐND tỉnh để phát triển kinh tế. Để thực hiện có hiệu quả nghị quyết này, bản Hua Khắt xã Nậm Khắt đã làm tốt công tác họp và bình xét các hộ gia đình đủ điều kiện và tiêu chuẩn để thực hiện nghị quyết theo quy định. Anh Thào A Sinh - Trưởng bản Hua Khắt - xã Nậm Khắt huyện Mù Cang Chải cho biết“ Sau khi nhận được chương trình chính sách hỗ trợ từ Nghị quyết 69 của tỉnh Yên Bái, chúng tôi đã triển khai sâu rộng đến tất cả các hộ trong bản cho người dân biết đăng ký, để bản bình xét công khai những hộ đủ điều kiện được hưởng lợi để tham gia theo quy định”.

Theo báo cáo của xã Nậm Khắt về thực hiện Nghị quyết số 69 của HĐND tỉnh Yên Bái đợt này,  xã Nậm Khắt có tổng số 39 hộ được hỗ trợ và hưởng lợi từ chính sách để phát triển kinh tế sản xuất nông - lâm nghiệp, thủy sản giai đoạn 2021 - 2025. Theo đó, dựa trên nhu cầu đăng ký và nguyện vọng hỗ trợ phát triển sản xuất, xã đã tổ chức họp dân, khảo sát điều kiện hộ và hướng dẫn viết đơn, ký cam kết thực hiện dự án. Từ đó triển khai các dự án phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, góp phần làm thay đổi tập quán sản xuất quảng quanh sang sản xuất có đầu tư thâm canh nhằm đem lại năng xuất, hiệu quả và chất lượng trong chăn nuôi. Đồng chí Lý A Sử - Phó chủ tịch UBND xã Nậm Khắt- huyện Mù Cang Chải cho biết. “ Có thể thấy, Nghị Quyết 69 của tỉnh là một chủ trương, chính sách rất đúng đắn và phù hợp với điều kiện thực tế trên vùng cao, nên được người dân rất nhiệt tình và ủng hộ. Mong muốn trong thời gian tới tỉnh cần bổ sung và hỗ trợ nhiều nguồn vốn như này để xã mở rộng các mô hình phát triển kinh tế để người dân được tham gia, từng bước giảm tỷ lệ hộ nghèo, góp phần trong việc xây dựng nông thôn mới tại địa phương”

Có thể thấy, thông qua nghị quyết 69 của HĐND tỉnh về hỗ trợ phát sản xuất nông - lâm nghiệp, thủy sản giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn huyện Mù Cang Chải đã từng bước phát huy hiệu quả. Tin rằng nghị quyết sẽ góp phần giúp người dân nâng cao năng lực trong phát triển nông- lâm nghiệp, thủy sản trên địa bàn xã Nậm Khắt nói riêng và huyện Mù Cang Chải nói chung, giúp người dân ổn định cuộc sống và nâng cao thu nhập, từng bước xoá đói giảm nghèo bền vững trên địa bàn./.

 

Hồng Mỷ - A Lù

 

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 28.5.2022

chương trình phát thanh 27.5.2022

chương trình phát thanh 26.5.2022