• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Hiệu quả bước đầu đem lại giá trị kinh tế từ cây dược liệu cát cánh tại xã Púng Luông

Ngày xuất bản: 29/09/2023 8:41:00 SA
Lượt đọc: 2214

 Từ lâu cây dược liệu Cát cánh được coi là một trong những loại cây dược liệu có giá trị kinh tế và tạo nguồn sinh kế kép cho người dân. Hiện cây dược liệu Cát cánh này đã và đang được trồng phổ biến nhất tại huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. Qua nghiên cứu, tìm hiểu gia đình chị Giàng Thị Dà và anh Lý A Tủa, ở bản Nả Háng Tâu, xã Púng Luông huyện Mù Cang Chải đã đưa giống cây này về trồng thử nghiệm tại các diện tích đất bạc màu, kém hiệu quả. Sau hơn 6 tháng trồng thử nghiệm bước đầu đã phát huy hiệu quả và là một trong những hộ đầu tiên đã mạnh dạn đưa giống cây dược liệu Cát cánh về trồng tại gia đình hứa hẹn sẽ cho nguồn thu nhập ổn định.

Mô hình cây dược liệu Cát cách nở hoa tím biếc

Xác định việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi là một trong những hướng đi trong phát triển kinh tế gia đình. Thời gian qua, gia đình chị Giàng Thị Dà và anh Lý A Tủa, ở bản Nả Háng Tâu, xã Púng Luông nhận thấy ngoài việc trồng lúa, trồng ngô chỉ đủ ăn và phục vụ chăn nuôi, không có nguồn thu nhập ổn định. Qua nghiên cứu, học hỏi thực tế tại huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, anh chị thấy địa phương mình có khí hậu, thời tiết rất phù hợp cho việc phát triển trồng cây dược liệu Cát cánh nên gia đình anh chị đã quyết tâm đầu tư trên 2 vạn cây giống dược liệu Cát cánh về trồng tại diện tích kém hiệu quả của gia đình và bước đầu đã phát huy hiệu quả, hứa hẹn sẽ cho nguồn thu nhập ổn định. Chị Giàng Thị Dà, ở bản Mí Háng Tâu, xã Púng Luông chia sẻ. “Lúc mới đưa giống cây dược liệu cát cánh về trồng tôi cứ nghĩ chắc không khả quan vì đất của gia đình mình bạc màu kém hiệu quả. Thế nhưng sau khi trồng được một thời gian cây dược liệu đã ra hoa, phát triển sinh trưởng tốt, không bị sâu bệnh, giờ chuẩn bị cho thu hoạch tôi vui lắm”.

 

Chị Giàng Thị Dà, ở bản Mí Háng Tâu, xã Púng Luông tranh thủ thời tiết nắng ráo chăm sóc cây dược liệu của gia đình

Xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải có nhiều điều kiện thuận lợi về tự nhiên, những năm qua xã đã có nhiều giải pháp để thực hiện và đưa các loại cây trồng ăn quả có năng xuất cao như: Lê tai nung, hồng giòn không hạt, chanh leo… để thay thế những cây kém hiệu quả, năng xuất thấp của địa phương. Nhờ đó, đã giúp người dân có thêm nguồn thu nhập khá. Để tạo sinh kế cho người dân phát triển kinh tế, thời gian tới xã Púng Luông sẽ tăng cường công tác tuyên truyền và định hướng cho người dân chuyển đổi các diện tích sản xuất kém hiệu quả chuyển sang canh tác để phát triển các cây dược liệu. Đặc biệt là liên kết với doanh nghiệp để trồng cây dược liệu Cát cánh. Anh Lý A Tủa - Phó Chủ tịch UBND xã Púng Luông cho biết. “Qua nghiên cứu thực tế cho thấy, khí hậu thổ nhưỡng tại địa phương mình rất phù hợp với loại cậy dược liệu này, do đó gia đình đã mạnh dạn đưa cây dược liệu này về trồng thử nghiệm. Trong quá trình trồng cũng gặp không ít khó khăn, tuy nhiên được nhà phân phối giống cây dược liệu hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc và bao tiêu sản phẩm. Theo đó, hiện nay gần 2.000m2  với quy mô 2 vạn cây dược liệu của gia đình đang phát triển tốt, đây sẽ là hướng đi mới trong phát triển kinh tế hộ gia đình và tăng thêm nguồn thu nhập cho gia đình”

 

Hội nông dân xã Púng Luông thăm và học hỏi mô hình cây dược liệu Cát cánh

Với những giải pháp tích cực trong thực hiện phát triển sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, hy vọng xã Púng Luông sẽ phát triển vùng cây dược liệu Cát cánh đầu tiên của huyện Mù Cang Chải và đem lại lợi ích kép vừa thu hút đông đảo du khách đến ngắm hoa Cát cánh nở nhuộm sắc tím và thúc đẩy phát triển du lịch nông nghiệp bền vững. Tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định, đời sống của đồng bào dân tộc Mông từng bước được cải thiện, góp phần tạo diện mạo nông thôn mới ở bản Mí Háng Tâu nói riêng và  xã Púng Luông nói chung từng bước xóa đói giảm nghèo bền vững./. 

Hồng Mỷ 

 

  

 

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 25.05.2024

chương trình phát thanh 24.05.2024

chương trình phát thanh 23.05.2024