• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Háng Á học và làm theo Bác về phát triển kinh tế

Ngày xuất bản: 07/06/2023 4:01:00 CH
Lượt đọc: 4268

 Những năm qua, việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại huyện Mù Cang Chải không những tạo chuyển biến tích cực trong cán bộ, đảng viên mà chính người dân cũng có nhận thức, hành động  học tập và làm theo Bác. Đặc biệt có những bản xa trung tâm xã, giao thông đi lại còn gặp rất nhiều khó khăn, nhưng thấm nhuần lời dạy của Bác, người dân vùng cao này đã khai thác có hiệu quả tiềm năng thế mạnh của địa phương. Ghi nhận tại bản Háng Á xã Hồ Bốn huyện Mù Cang Chải

Gia đình chị Thào Thị Hờ năm nào cũng vậy, cứ gặt lúa xong là gia đình lại tranh thủ đất trống để tiếp tục trồng dưa để bán ra thị trường. Theo chị Hờ mỗi vụ dưa chị đã bán được trên 10 triệu đồng và chủ yếu giống dưa của người Mông nên mang đến đâu bán đến đó. Chị Thào Thị Hờ - Bản Háng Á, Hồ Bốn phấn khởi tâm sự:

( Gia đình tôi năm nào cũng vậy, cứ gặt lúa xong là lại cày đất tiếp tục vụ khác và chủ yếu là chúng trồng dưa chuột, ngô nép để bán ra thị trường được 20 triệu đồng để có tiền cho các con, cháu đi học mua sắm cho gia đình. Tuy nhiên con đường đi vào chỗ chúng tôi trồng dưa rất khó khăn, mỗi lần chỉ vận chuyển được một ít thôi, nên chúng tôi mong muốn nhà nước quan tâm và mở rộng hơn để chúng tôi vận chuyển cho dễ hơn, nhất là mùa mưa.)

Con đường đi vào khu vực các hộ gia đình trồng dưa, ngô nếp có tên gọi là “Háng Chua Tang” với cự ly 3 km nhưng phải đi bằng xe máy mất gần 30 phút mới tới nơi, bởi con đường này vừa nhiều đá, vừa hẹp, vừa dốc rất khó đi. Tuy giao thông đi lại khó khăn như vậy, nhưng thấm nhuần lời dạy của Bác “không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền, đào núi và lấp biển, quyết trí ắt làm nên”. Chính người người dân bản Háng Á đã làm được đều đó. Giao thông đi lại thì khó khăn, nhưng người dân vẫn thi đua làm kinh tế, nhất là trồng các loại cây lương thực đã gắn bó với đời sống của người dân nhiều đời nay và có giá trị kinh tế, như: Dưa chuột địa phương, ngô nếp, trồng lạc ... Theo người dân nơi đây, học Bác là phải chịu khó, không ngại khó khăn. Nhờ đó tại khu vực Háng Chua Tang đã có 27 hộ gia đình trồng dưa chuột các loại với diện tích 3,5 ha. Chị Sùng Thị Dua - Bản Háng Á, Hồ Bốn cho biết: (Khi đang học tại ghế nhà trường đã được các thầy cô giáo dạy về học tập Bác, khi về nhà cảm thấy học tập và làm theo Bác là rất hạnh phúc và phải chịu khó như Bác Hồ có làm mới có ăn, nên bản thân tôi cũng như bà con trong bản rất chăm chỉ để thâm canh tăng vụ, đặc biệt là trồng thêm vụ dưa chuột bản địa để có thêm thu nhập cho gia đình)

 

Buổi sinh hoạt chuyên đề của Chi bộ bản Háng Á xã Hồ Bốn

Bản Háng Á có 112 hộ dân, trong đó chủ yếu nghèo, Chi bộ bản 12 đảng viên. Trong thời gian qua Chi bộ bản Háng Á xã Hồ Bốn đã triển khai có hiệu quả các văn bản, chỉ  thị các cấp đến với đảng viên trong Chi bộ, trong đó tập trung triển khai Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Để Chỉ thị 05 thật sự là kim chỉ nam cho cán bộ đảng viên và Nhân dân, Chi bộ đã giao cho từng đảng viên thường xuyên tuyên truyền cho người dân trong bản. Đồng chí Vàng A Lầu – Bí thư Chi Bộ Bản Háng Á, Hồ Bốn cho biết: (Chi bộ đã thương xuyên tuyên truyền cho các đồng chí đảng viên trong Chi bộ về tập trung phát triển kinh tế, trong đó chú trọng các buổi sinh hoạt chuyên đề về học tập và làm theo Bác. Muốn làm được đều đó, Chi bộ đã đưa ra các nội dung, giải pháp để Ban chi ủy bàn và thống nhất tại tại các buổi sinh hoạt, đồng thời phân công các đồng chí đảng viên phụ trách từng lĩnh vực. Nhờ đó, người dân trong bản đã biết áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào thâm canh tăng vụ, nhất là chọn các loại cây hiệu quả kinh tế cao về trồng để tăng thu nhập cho gia đình. Vì vậy cuộc sống của người dân trong bản đã khá hơn so với trước đây)

Háng Á là bản nằm ở cuối xã, xã nằm cuối huyện, nhưng theo người dân nơi đây, học tập và làm theo Bác đi vào thực chất, mang lại hiệu quả thiết thực cho chính cuộc sống của mình. Nhờ đó, hàng năm, Nhân dân trong bản luôn tìm những hướng đi mới cho phù hợp mặc dù còn nhiều khó khăn về giao thông đi lại. Hiện nay, bản Háng Á có 3 Tổ hợp tác, đó là Tổ hợp trồng măng sặt; trồng dưa chuột, trồng lạc đỏ và Tổ hợp tác rèn dao bản địa. Riêng  Tổ hợp tác rèn dao do ông Thào A Dà A làm Tổ trưởng hiện nay số lượng sản phẩm làm đến đâu tiêu thụ đến đó. Ông Thào A Dà ( A) Bản Háng A, Hồ Bốn cho biết:

(Cho dù chúng tôi không trực tiếp nhìn thấy Bác Hồ, nhưng qua những câu chuyện, nhìn trong ti vi, Bác Hồ là người rất chịu khó và biết tình thương yêu nhân dân. Vì vậy, chúng tôi luôn phải học Bác để bảo tồn các giá trị văn hóa của mình, trong đó có nghề rèn dao của người Mông chúng tôi. Vì học tập theo Bác nên chúng tôi phải làm nhiều sản phẩm phục vụ cho gia đình và người dân).

 

Sản phẩm của Tổ hợp tác rèn dao bản địa

Hiện nay, Đảng bộ xã Hồ Bốn có 8 Chi bộ với 155 đảng viên. Trong nhưng năm qua Đảng bộ xã đã triển khai có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, pjhong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị. Qua đó nhận thức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân ngày càng sâu sắc, đầy đủ hơn về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc học Bác; tích cực, chủ động lựa chọn những nội dung đột phá và triển khai đồng bộ các giải pháp sáng tạo, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh thực tế của địa phương. Theo đó, nhiều mô hình tiêu biểu trên các lĩnh vực được hình thành, nhân rộng, tạo hiệu ứng thi đua sôi nổi và tích cực trong cộng động, cụ thể như mô hình trồng mía, thêu dệt thổ cẩm, trồng dưa chuột, trồng su su, Khoai sọ… cho nhiều gia đình có thu nhập ổn định. Đồng chí Vừ A Sào – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Hồ Bốn cho biết: (trong thời gian qua, Đảng ủy luôn chú trọng công tác triển khai việc học tập và làm theo Bác, chủ yếu là bám sát các chuyên đề hàng năm cho các Chi bộ. Nhờ đó có nhiều Chi bộ đã triển khai có hiệu quả Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ chí Minh, trong có có Chi bộ bản Háng Á. Qua việc triển khai Chỉ thị 05 đã giúp cho người dân nâng cao nhận thức về phát triển kinh tế tại đương. Trong thời gian tới, Đảng ủy sẽ tiếp tục triển khai và nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế cho người dân và xác định cán bộ, đảng viên phải gương mẫu làm trước, Nhân dân làm sau để người dân có cuộc sống ấm no hơn.)

Từ những cách làm hay và sáng tạo trong việc thực hiện Chỉ thị 05 ở bản Háng Á nói riêng và xã Hồ Bốn nói chung sẽ là tiền đề giúp cho chính người dân địa phương khai thác tiềm năng thế mạnh về phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng ngay chính mảnh đất vùng cao này./.

 

A Cớ 

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 17.07.2024

chương trình phát thanh 16.07.2024

chương trình phát thanh 15.07.2024