• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Du lịch hướng đi mới cho công tác giảm nghèo ở huyện vùng cao Mù Cang Chải.

Ngày xuất bản: 08/12/2023 4:16:00 CH
Lượt đọc: 3934

 Là huyện vùng cao,  trên 90% đồng bào dân tộc Mông, đời sống người dân chủ yếu gắn bó với những thửa ruộng bậc thang, với xuất phát điểm thấp, huyện Mù Cang Chải luôn nằm trong 62 huyện nghèo của cả nước. Tuy nhiên với nhu cầu đi du lịch của du khách, trên địa bàn trong vài năm trở lại đây đã thu hút đông đảo người dân tham gia với nhiều hình thức khác nhau và tạo đà cũng như hướng đi mới cho công tác xóa đói, giảm nghèo của huyện vùng cao này. Cụ thể trong 3 năm trở lại đây tỷ lệ giảm nghèo của huyện Mù Cang Chải bình quân đạt từ 7 đến trên 8,5%, tỷ lệ giảm nghèo hàng năm luôn vượt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra.

 

Mâm xôi ngày gặt đây là địa điểm thu hút đông đảo du khách đến thăm quan.

La Pán Tẩn là xã vùng cao với tổng diện tích tự nhiên trên 33,26km2 và gần 5 nghìn dân. Với đặc thù là một xã vùng cao tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo chiếm đa số, nhưng do có điều kiện tự nhiên thuận lợi, lại là một trong những xã nằm trong vùng lõi danh thắng cấp Quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang. Hàng năm lượng du khách đến thăm quan và trải nghiệm các hoạt động văn hóa của đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện đông. Xác định được lợi thế đó, trong những năm trở lại đây cấp ủy chính quyền và người dân đã xây dựng nên nhiều tuyến du lịch gắn với các hoạt động văn hóa, văn nghệ đặc trưng của đồng bào. Đặc biệt nhiều người dân đã mạnh dạn vay vốn phát triển nhà nghỉ homestay cho du khách đến nghỉ dưỡng. Từ đó tạo cho người dân có thêm nguồn thu nhập từ du lịch và phát triển các sản phẩm nông sản theo hướng hàng hóa ngay trên chính quê hương, góp phần đáng kể vào công tác giảm nghèo của địa phương qua từng năm. Cụ thể mỗi năm giảm trung bình từ 7% trở lên và theo số liệu thống kê sơ bộ về công tác giảm nghèo năm 2023, số hộ nghèo của xã đã giảm còn trên 46%, và trên 22% cận nghèo. Ông Giàng A Thênh – Phó Chủ tịch UBND xã La Pán Tẩn chia sẻ "Trong năm 2023, xã đã đón hàng chục nghìn lượt du khách với doanh thu trên 6 tỷ đồng, đã góp phần đáng kể vào công tác xóa đói giảm nghèo của địa phương. Đặc biệt là khi có du lịch, người dân đã tự ý thức đầu tư cơ sở, vật chất để phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo và giảm dần sự đầu tư của nhà nước. So sánh với những năm trước đây, thì du lịch đã thực sự trở thành một trong những điều kiện cho địa phương xóa đói giảm nghèo”. 

 

Người dân tích cực tham gia sản xuất gắn với hỗ trợ du khách đến thăm quan khu vực mâm xôi.

Từ kết quả giảm nghèo trên không thể không nói đến những đóng góp từ du lịch và theo thống kê chỉ trong 2 tháng du lịch địa bàn, xã đã thu hút trên 30 nghìn lượt du khách đến thăm quan nghỉ dưỡng và trải nghiệm. Các hoạt động phục vụ văn hóa, văn nghệ mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc và doanh thu từ du lịch đạt trên 6 tỷ đồng. Chính các dịch vụ từ du lịch mang lại đã tạo đà cho nhiều thanh niên tự khởi nghiệp và thay vì đi làm ăn xa thì đã lựa chọn ở lại địa phương để phát triển các sản phẩm du lịch, nhà nghỉ cho du khách. Thậm chí các thanh niên còn mạnh dạn thành lập Công ty du lịch, hợp tác xã du lịch… và đã thu hút đông đảo người dân cũng như thanh niên tham gia vào các hoạt động du lịch, tạo điều kiện cho người dân có cơ hội phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo ngay tại quê hương. “Trước đây khi chưa có du lịch và thành lập hợp tác xã thì các thanh niên của bản nói chung và bản thân tôi nói riêng đều có ý tưởng đi làm ăn xa. Tuy nhiên sau khi có du lịch tôi đã quyết định ở lại quê hương để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và giúp người dân thoát nghèo ngay tại quê hương”. Anh Hờ A Pẳng bản Tà Chí Lừ xã La Pán Tẩn tâm sự.

 

Các vận động viên tham gia giải chạy Marathon 2023.

 

Du khách tham quan chụp ảnh tại các điểm du lịch đẹp trên địa bàn huyện

Là huyện vùng cao còn gặp nhiều khó khăn, song những năm qua huyện Mù Cang Chải đã tập trung nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng, nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị, vai trò của cấp ủy trong công tác lãnh đạo Nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, đặc biệt chú trọng đến phát triển du lịch gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa ở cơ sở. Năm 2022, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực phát triển du lịch của người dân đã thu hút trên 150.0000 lượt khách du lịch, doanh thu từ du lịch đạt trên 150 tỷ đồng và huyện Mù Cang Chải đã giảm được trên 8,5% hộ nghèo theo tiêu chí mới. Năm 2023, huyện Mù Cang Chải phấn đấu giảm 7,5% hộ nghèo. Để hoàn thành được chỉ tiêu này ngay từ những tháng đầu năm, huyện Mù Cang Chải đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến xã triển khai đồng bộ các giải pháp và áp dụng nhiều chính sách hỗ trợ cho người nghèo như: Tập trung các nguồn lực để đầu tư hỗ trợ phát triển kinh tế, gắn sản xuất trồng trọt với đẩy mạnh phát triển chăn nuôi. Riêng đối với du lịch huyện đã tổ chức các lễ hội khám phá Danh thắng cấp quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang với các hoạt động như: Festival Dù lượn Khau Phạ; giải chạy trực tuyến "GREEN VIRTUAL RACE MU CANG CHAI 2023"; giải chạy Marathon "MU CANG CHAI ULTRA TRALL"; Giao lưu thể thao và văn hóa Việt Nam và Nhật Bản giữa huyện Mù Cang Chải với Công ty TNHH NIINUMA Nhật Bản; Hội thi khèn Mông; Hội thi chọi Dê; Thi gặt lúa nhanh, cày bừa giỏi, đắp bờ đẹp; Trưng bày, giới thiệu các sản phẩm đặc sản của địa phương; Các hoạt động trải nghiệm làng văn hóa du lịch cộng đồng, các điểm du lịch đẹp, hấp dẫn trên địa bàn 13 xã và thị trấn. Đồng thời giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh, tài nguyên du lịch Mù Cang Chải. Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, bảo tồn, phát huy giá trị Di tích lịch sử - Văn hóa gắn với phát triển du lịch góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, hướng tới mục tiêu xây dựng huyện Mù Cang Chải trở thành huyện du lịch, là điểm đến “Bản sắc, an toàn, thân thiện”. Tạo mối liên kết phát triển du lịch bền vững giữa các địa phương trong tỉnh và khu vực Tây Bắc, tạo thành chuỗi cung ứng sản phẩm du lịch chất lượng riêng của huyện với tiêu chí độc đáo, mới lạ, hấp dẫn và thân thiện. Tính đến nay đã đón và phục vụ trên 300.000 lượt khách, doanh thu đạt trên 300 tỷ đồng, bà Lương Thị Xuyến – Phó Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải cho biết thêm.

Du lịch đã hỗ trợ rất tích cực cho cơ hội cho bà con trên địa bàn phát triển kinh tế. Nhất là vào các mùa du lịch, người dân đã tham gia các hoạt động và sản xuất các sản phẩm nông sản phục vụ nhu cầu du khách, từ đó tạo nguồn thu cho bà con Nhân dân tren địa bàn. Qua đó thấy được du lịch đã trở thành 1 trong những điều kiện giúp người dân trên địa bàn xóa đói giảm nghèo tích cực”.  

Hội thi chọi ê thu hút đông đảo du khách đến thăm quan, chiêm ngưỡng.

Các chính sách giảm nghèo, nhất là phát triển du lịch gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa vào cuộc sống đã mở ra cơ hội cho hàng trăm người nghèo có vốn sản xuất, có việc làm để tăng thu nhập, từng bước cải thiện điều kiện sống. Người dân cũng đã nhận thức rõ hơn về trách nhiệm của chính mình trong công tác phát triển du lịch gắn với công tác xóa đói giảm nghèo và chủ động tiếp nhận các chính sách và nguồn hỗ trợ của Nhà nước, cộng đồng để tự vươn lên thoát nghèo ngay trên mảnh đất quê hương.

A Lù

CÁC TIN KHÁC

 • Mù Cang Chải khai mạc lớp bồi dưỡng LLCT dành cho Đảng viên mới khóa I năm 2024
 • Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Công ty Xây lắp mỏ TKV tổ chức tọa đàm về công tác tuyển dụng lao động và tuyên tuyển sinh học nghề giữa Công ty xây lắp mỏ TKV, Trường cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam và huyện Mù Cang Chải tỉnh Yên Bái
 • Huyện Mù Cang Chải Hội nghị tư vấn định hướng học nghề để làm việc tại Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam tại tỉnh Quảng Ninh
 • Bộ phận hành chính công Púng Luông tiếp nhận các loại hồ sơ qua hình thức trực tuyến đạt trên 42%.
 • Đoàn thanh niên Công ty TNHH nhiên liệu Hàng không Việt Nam, Đoàn thanh niên Tổng Hàng không Việt Nam phối hợp với Tỉnh đoàn Yên Bái và Huyện Đoàn Mù Cang Chải tổ chức khánh thành công trình thanh niên “Bếp ăn lắp ghép” tại điểm Trường Mầm non Púng Luông
 • Ủy ban Kiểm tra huyện triển khai nhiệm vụ quý II năm2024
 • UBND huyện tổ chức họp giải quyết tháo gỡ khó khăn về xây dựng khu đô thị mới thị trấn Mù Cang Chải
 • Đảng bộ cơ quan Chính huyện trao huy hiệu 30 năm tuổi đảng cho đảng viên
 • Trao quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể, Rượu thóc La Pán Tẩn, Hoa hồng Mù Cang Chải, Chè sham tuyết Púng Luông.
 • Ban CHQS huyện: Lễ phát động thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội thi đua quyết thắng lực lượng vũ trang huyện Mù Cang Chải, giai đoạn 2019 - 2024
 • 71-80 of 3995<  ...  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  ...  >

  Bản đồ huyện Mù Cang Chải

  Thư viện Video

  chương trình phát thanh 25.05.2024

  chương trình phát thanh 24.05.2024

  chương trình phát thanh 23.05.2024