• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn thăm mô hình sâm xã Kim Nọi.

Ngày xuất bản: 15/05/2024 12:34:00 SA
Lượt đọc: 453

   Trong chuyến công tác khánh thành Trạm phát sóng trạm YBI0574 của Viettel Yên Bái tại các bản khu 2 xã Chế Tạo. Chiều cùng ngày, ngày 14/5, đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã đến thăm mô hình trồng Sâm của Công ty cổ phần palex Việt Nam tại bản Dào Xa xã Kim Nọi.

 

Đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái thăm mô hình sâm tại bản Dào Xa xã Kim Nọi.

Trong chuyến thăm đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã trao đổi với Công ty cổ phần palex và trực tiếp thăm quan mô hình. Theo đó qua gần 5 năm đầu tư và đưa cây Sâm vào trồng, đến nay đã có 4,5 ha/ tổng số 5 ha đất thuê của dân tại bản Dào Xa xã Kim Nọi đã được trồng Sâm. Trong đó Sâm Ngọc Linh chiếm 30%, Sâm Lai Châu chiếm 70%, bên cạnh diện tích trồng sâm, Công ty còn được đưa các loại cây dược liệu có giá trị kinh tế cao như Tam Thất Hoa, Lan Kim Tuyến, Thất diệp Nhất chi hoa cùng một số loại cây dược liệu khác vào trồng thử nghiệm và đang sinh trưởng phát triển tốt. Mặc dù mới hơn 5 năm nhưng Công ty đã đầu tư trên 10 tỷ đồng vào mô hình này, tại vườn đã có nhiều cây sâm có thể cho thu hoạch. Đặc biệt từ năm 2023 Công ty đã tận dụng lá để sản xuất một số loại trà sâm, bán cho người tiêu dùng và nhận được tín hiệu khá tích cực. Theo đánh giá các nhà đầu tư thì các loại sâm được trồng tại mô hình rất phù hợp với khí hậu thổ nhưỡng của địa phương và có thể nhân rộng thành mô hình kinh tế xóa đói giảm nghèo trong tương lai. Hiên nay ngoài việc phát triển giống sâm, Công ty và các thành viên còn trực tiếp bán và trồng sâm cho nhiều nhà đầu tư khác ngay tại vườn. Đặc biệt là nhà đầu tư đã chủ động được giống và riêng trong năm 2024 có thể tự cung cấp hoặc bán giống bao phủ diện tích gần 20 ha đất trồng. Đây cũng là nỗ lực của các nhà đầu tư với hy vọng không chỉ phát triển cho riêng doanh nghiệp mà còn trực tiếp cung ứng giống cho các hộ dân có nhu cầu phát triển và trồng loại dược liệu này trong tương lai.

 

Đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái chụp ảnh lưu niệm với các thành viên Công ty cổ phần Palex Việt Nam tại mô hình sâm, bản Dào Xa xã Kim Nọi

  Qua thăm quan mô hình, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn đánh giao cao mô hình kinh tế mới của các thành viên Công ty cổ phần palex Việt Nam, nhất là sự cố gắng trong việc đầu tư, tìm hiểu khí hậu thổ nhưỡng và sự mạnh dạn để phát triển loại cây dược liệu này tại địa phương. Đồng chí mong muốn Công ty và các nhà đầu tư cần có hướng đi sát với tình thình thực tế địa phương, từ đó có phương án chuyển giao cây con giống, kỹ thuật cho các hộ dân có điều kiện và nhu cầu trồng, phát triển loại dược liệu này. Đồng thời nghiên cứu phát triển mở rộng thêm mô hình thành thương hiệu riêng từ đó bảo tồn thêm các giống sâm địa phương. Đồng chí cũng trao đổi thêm: Việc phát triển mô hình trồng sâm của Công ty như hiện nay đang đi đúng hướng phát triển chung của tỉnh Yên Bái, trong đó có hướng phát triển cây dược liệu dưới tán rừng. Đồng thời nhấn mạnh tỉnh sẽ luôn đồng hành cùng Công ty và tạo mọi điều kiện, giúp đỡ Công ty tháo khỡ khó khăn để phát triển bền vững, tạo sinh kế song song cho người dân và doanh nghiệp cùng phát triển trong tương lai.

A Lù

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 16.07.2024

chương trình phát thanh 15.07.2024

chương trình phát thanh 13.07.2024