• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kiểm tra thực địa tuyến đường nối cao tốc nội bài Lào Cai với quốc lộ 32 đoạn qua địa phận Mù Cang Chải.

Ngày xuất bản: 10/08/2022 9:00:00 CH
Lượt đọc: 1613

 Ngày mùng 10/8/2022, đồng chí Nguyễn Thế Phước - UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã kiểm tra thực địa tuyến đường nối giữa quốc lộ 32 với cao tốc nội bài Lào Cai đoạn chạy qua khu vực Nậm Có, Tà Cua Y và xã Chế Cu Nha huyện Mù Cang Chải: Cùng đi có đồng chí Giàng A Tông - UVBTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái, các sở ngành liên quan. Tham gia cùng đoàn về phía huyện có đồng chí Lê Trọng Khang - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, cùng các ngành và 2 xã Nậm Có, Chế Cu Nha. 

 

Lãnh đạo tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh và huyện Mù Cang Chải kiểm tra tại Tà Cua Y

Trong chuyến kiểm tra thực địa tuyến đường đồng chí Nguyễn Thế Phước – UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND và đồng chí Giàng A Tông - UVBTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái cùng đoàn công tác của tỉnh và huyện Mù Cang Chải đã tham gia kiểm tra tuyến từ km17, khu vực Tà Cua Y giáp ranh giữa xã Nậm Có và xã Chế Cu Nha về nối Quốc lộ 32. Tại các điểm kiểm tra 2 đồng chí và đoàn đã được nghe Ban quản lý dự án tỉnh báo cáo tóm tắt về các điểm, tuyến và kiểm tra hướng tuyến, quy mô đầu tư, đặc biệt là kiểm tra thực địa để đánh giá tác động của dự án tại khu vực Tà Cua Y và diện tích rừng của 2 xã.

\

Lãnh đạo tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh và huyện Mù Cang Chải kiểm tra tại xã Chế Cu Nha.

Theo đó toàn tuyến đường kết nối Mường La (Sơn La) - Than Uyên, Tân Uyên (Lai Châu) - Mù Cang Chải, Văn Chấn, Văn Yên (Yên Bái) với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai  tại nút giao IC15 có tổng mức đầu tư 1.900 tỷ đồng, quy mô đường cấp 4 miền núi với tổng chiều dài 69km do Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Yên Bái làm chủ đầu tư. Điểm đầu tuyến tại lý trình Km 0+00 (giao với Quốc lộ 32 tại khoảng lý trình Km 299+00) thuộc địa phận xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái. Điểm cuối tuyến tại lý trình Km 68+950 (giao với đường Gia Hội - Đông An tại Km 15+375) thuộc địa phận xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.

 

Các ngành của tỉnh báo cáo tuyến qua bản đồ thực địa cho đồng chí Nguyễn Thế Phước – UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh và huyện Mù Cang Chải.

Kết thúc chuyến kiểm tra thực địa đoàn đã có buổi làm việc với huyện Mù Cang Chải; tham dự buổi làm việc về phía huyện có đồng chí Nông Việt Yên – UVBCH Đảng bộ huyện, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Giàng A Vừ - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy và Hội đồng giải phóng mặt bằng huyện. Theo báo cáo của huyện, ngay sau khi triển khai dự án, huyện Mù Cang Chải đã tập trung chỉ đạo các ngành thành lập 4 tổ phối hợp với các sở ngành và 2 xã vận động Nhân dân hiến đất và chủ động đo đạc các diện tích đất ở, đất trồng lúa để hỗ trợ cho các hộ dân và hiện nay đã hỗ trợ đền bù đất trồng lúa, nhà ở, cho các hộ dân. Cũng qua công tác tuyên truyền hầu hết các hộ dân đều đồng ý hiến đất nương, vườn tạp cho việc thi công tuyến với mong muốn sẽ mở ra tuyến dường cho sự phát triển chung của huyện nói riêng và vùng lân cận nói chung.

 

Đồng chí Nông Việt Yên – UVBCH Đảng bộ huyện, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu tại buổi làm việc.

Huyện Mù Cang Chải cũng đề nghị với đoàn và các sở ngành của tỉnh cần có cơ chế chuyển đổi các diện tích rừng nghèo kiệt sang đất sản xuất để các hộ dân bị thu hồi đất ruộng có quỹ đất sản xuất; có cơ chế hỗ trợ các hộ dân bị mất hoàn toàn đất trồng lúa để người dân tiếp tục phát triển ổn định cuộc sống; các ngành của tỉnh cần phối hợp chặt chẽ với huyện chỉ đạo nhà thầu giải phóng đến đâu thi công đến đó để đảm bảo việc thi công tuyến.

 

Đồng chí Giàng A Tông - UVBTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái phát biểu tại buổi làm việc với huyện Mù Cang Chải.

Đồng chí Giàng A Tông - UVBTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh nêu rõ việc mở tuyến đường kết nối là chủ trương lớn và là dự án trọng điểm của tỉnh, có vai trò, ý nghĩa rất lớn đối với tỉnh Yên Bái nói chung và huyện Mù Cang Chải nói riêng, đây cũng là cơ hội để người dân địa phương có điều kiện phát triển kinh tế trong tương lai.  Vì vậy huyện tăng cường tuyên truyền vận động, sẻ chia với người dân để hỗ trợ các hộ mất hoàn toàn đất sản xuất, trồng lúa; nhà đầu tư, nhà tư vấn tính toán hợp lý đầu tư đường an toàn hiệu quả đảm bảo hiệu suất; UBND nhân dân tỉnh chỉ đạo các ngành và huyện đền bù giải phóng mặt bằng hiệu quả và đúng chủ trương đảm bảo công bằng; lãnh đạo 2 xã Nậm Có, Chế Cu Nha cần tuyên truyền vận động bà con không khoanh đào đất các vùng có tuyến đường chạy qua và vận động Nhân dân chia sẻ với các cấp trong việc đền bù; 2 xã cần quản lý tốt các diện tích đất không để bà con xâm lấn và đồng hành cùng các nhà thầu trong việc thi công để việc thi công được đảm bảo.

 

Đồng chí Nguyễn Thế Phước – UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Yên Bái phát biểu kết luận buổi làm việc với huyện Mù Cang Chải.

Kết luận buổi làm việc đồng chí Nguyễn Thế Phước - UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã ghi nhận những kết quả về công tác tuyên truyền, giải phóng mặt bằng của huyện Mù Cang Chải cùng các ngành và chỉ ra các hạn chế. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh mong muốn trong quá trình thực hiện cần có sự thống nhất cao giữa các ngành của tỉnh với huyện và các xã. Đồng chí giao Ban quản lý dự án tỉnh tăng cường bố trí cán bộ phối hợp chặt chẽ với huyện, 2 xã và  các thôn bản để giải quyết các vấn đề phát sinh một cách triệt để, tiếp thu ý kiến lãnh đạo địa phương chỉ đạo các đơn vị thi công tổ chức triển khai thi công tuyến có hiệu quả và hạn chế thấp nhất làm ảnh hưởng đến đời sống bà con; Giao Sở Giao thông vận tải sớm đề xuất UBND tỉnh đầu tư xây dựng các tuyến kết nối với tuyến đường để khai thác hiệu quả, rà soát lại bản vẽ thi công để có thiết kế phù hợp địa hình và hạn chế tác động đến môi trường cảnh quan, thường xuyên kiểm tra, kiểm soát việc thi công của các nhà thầu; giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhanh chóng đề xuất chuyển đổi mục đích sử dụng các diện tích đất rừng và bàn giao các diện tích đất cho nhà thầu, có phương án quản lý và bảo vệ rừng nhất là khu vực có tuyến đường chạy qua; huyện Mù Cang Chải tiếp tục quan tâm tuyên truyền vận động Nhân dân đồng thuận hiến đất, phối hợp các cơ quan đơn vị để thi công tuyến; rà soát lại quỹ đất trên địa bàn 2 xã để xem xét giao đất sản xuất cho các hộ mất đất sản xuất, đất trồng lúa…; ưu tiên các chính sách hỗ trợ của các cấp cho các hộ hiến đất, mất đất sản xuất để đời sống người dân được ổn định; kịp thời động viên, khen thưởng, tuyên dương các hộ hiến đất trên địa bàn; cùng với đó lãnh đạo 2 xã cần quan tâm và phối hợp tốt trong công tác giải phóng mặt bằng và tuyên truyền vận động Nhân dân hiến đất để việc mở tuyến đường hoàn thành theo đúng kế hoạch.

A Lù

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 30.9.2023

Chương trình phát thanh ngày 29.9.2023

chương trình phát thanh 28.9.2023