• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Đồng chí Ngô Hạnh Phúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác thu ngân sách tại huyện Mù Cang Chải

Ngày xuất bản: 22/10/2021 9:18:00 SA
Lượt đọc: 3947

 Ngày 21/10/2021, đồng chí Ngô Hạnh Phúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, Tổ trưởng Tổ công tác số 2 của UBND tỉnh đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Mù Cang Chải, nhằm kiểm tra, đánh giá và tháo gỡ những khó khăn trong công tác thu ngân sách năm 2021 trên địa bàn huyện. Cùng đi có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn về phía huyện có đồng chí Nông Việt Yên – UVBCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Lê Trọng Khang – Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí lãnh đạo Thường trực UBND huyện, lãnh đạo các ngành liên quan.

 

Đồng chí Ngô Hạnh Phúc phát biểu tại buổi làm việc với huyện Mù Cang Chải.

Theo Kế hoạch tỉnh giao, năm 2021 huyện Mù Cang Chải thu ngân sách là trên 141 tỷ đồng; trong đó, thu cân đối  96,5 tỷ đồng, thu từ tiền giao đất 45 tỷ đồng. Tính đến trung tuần tháng 10, tổng thu ngân sách mới đạt gần 74 tỷ đồng đồng, bằng 52,2% dự toán tỉnh, giảm 33,1% so với cùng kỳ. Riêng kết quả thu cân đối đạt gần 63 tỷ đồng, bằng 81,6% so với kịch bản 10 tháng. Ngoài ra, kết quả thu từ đất cũng chỉ đạt trên 11 tỷ đồng, gần bằng 25% dự toán tỉnh giao. Nguyên nhân dẫn đến kết quả thu ngân sách của huyện Mù Cang Chải là do các nguồn thu cân đối chủ yếu thu từ thủy điện, chiếm 70% tổng dự toán giao, trong khi 9 tháng đầu năm thời tiết cơ bản khô hanh, lượng mưa ít, thiếu nước đã ảnh hưởng đến sản lượng phát điện của các nhà máy thủy điện, dẫn đến thuế GTGT và thuế tài nguyên giảm. Bên cạnh đó, nguồn thu từ phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản cũng gặp nhiều khó khăn do không có đầu ra tiêu thụ sản phẩm nên khai thác cầm chừng. Tiến độ thu tiền giao đất chậm, do thiếu quỹ đất và các dự án đấu giá thu tiền sử dụng đất phải điều chỉnh nhiều lần, đồng thời ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 không có người mua hồ sơ, đã làm ảnh hưởng lớn đến nhiệm vụ và tiến độ thu nộp ngân sách của địa phương. 

Trước những khó khăn trên, huyện Mù Cang Chải phấn đấu thực hiện cả năm 2021 đạt khoảng 134 tỷ đồng, bao gồm thu cân đối là gần 90 tỷ đồng, thu từ đất là 45 tỷ đồng; dự kiến hụt thu khoảng 7,5 tỷ đồng. Tại buổi làm việc lãnh đạo huyện huyện Mù Cang Chải và các phòng, ban chức năng của huyện đã tập trung làm rõ những hạn chế, đồng thời đề xuất các giải pháp đối với các nguồn thu có tiềm năng bù cho nguồn hụt thu để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách, như: nguồn thu từ thủy điện, triển khai các biện pháp cưỡng chế thuế, đôn đốc nợ thuế đối với khu vực kinh tế Ngoài quốc doanh; thực hiện rà soát doanh thu của hộ kinh doanh để điều chỉnh số thuế khoán. Tập trung rà soát toàn bộ nguồn thu trên địa bàn, kiểm tra và khai thác nguồn thu từ các loại thuế, phí, lệ phí, đối với các đơn vị hiện đang thi công các công trình xây dựng trên địa bàn. Đặc biệt là nguồn thu từ đất, huyện đã xây dựng phương án thu cụ thể; các quỹ đất sau khi được phê duyệt và hoàn thiện các thủ tục đấu giá, hợp đồng đấu giá và tổ chức đấu giá, chuyển mục đích sử dụng đất. Những đề nghị của huyện liên quan đến công tác phối hợp, hỗ trợ trong thẩm định giá đất, xử lý tài sản trên đất đối với một số quỹ đất, kịp thời thực hiện quy trình đấu giá; tại buổi làm việc các sở ngành liên quan cũng đã giải đáp, cam kết phối hợp với huyện ngay trong những tháng cuối năm để triển khai.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Ngô Hạnh Phúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Tổ trưởng Tổ công tác số 2 của UBND tỉnh đã chia sẻ với huyện về những khó khăn, trước tác động của dịch bệnh Covid-19; tỉnh cũng đã làm tốt công tác phòng chống dịch, giữ vững ổn định và tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn ổn định sản xuất, kinh doanh. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ ra một số hạn chế, đồng thời thống nhất một số giải pháp; trong đó tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh theo thẩm quyền, thực hiện các giải pháp phục hồi kinh tế, nhất là giải ngân các nguồn vốn, thu hút đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư. Tập trung đánh giá những nguồn thu, sắc thuế, tập trung chống thất thu, thu nợ, thu những nguồn thu vãng lai; đặc biệt là tìm các nguồn thu mới để bù đắp để xác định nguồn thu cân đối. Đối với nguồn thu từ đất, rút ngắn tối đa các thủ tục theo quy định; đôn đốc các tổ chức cá nhân trúng đấu giá nộp tiền đảm bảo thời gian. Đánh giá khả năng số thu cụ thể phải nộp từ đấu giá các quỹ đất; đề nghị các sở, ngành phối hợp với huyện rút ngắn thời gian thẩm định, xác định giá đất trong thời hạn 5 ngày để trình cấp có thẩm quyền ra quyết định thực hiện. Bên cạnh đó, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các sở ngành chức năng để có giải pháp chỉ đạo, phối hợp hỗ trợ cùng với huyện, trong phân công cán bộ, tổ chức thực hiện, bám sát giải quyết triệt để những khó khăn vướng mắc để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách trên địa bàn huyện trong gần 3 tháng còn lại của năm 2021.

A Lù

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 14.04.2024

chương trình phát thanh 13.04.2024

chương trình phát thanh 12.04.2024