• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Đòn bẩy giúp nông dân Mù Cang Chải thoát nghèo

Ngày xuất bản: 29/09/2023 9:56:00 SA
Lượt đọc: 4188

 Chính sách hỗ trợ sản xuất nông lâm nghiệp và thủy sản theo Nghị quyết 69 của HĐND tỉnh Yên Bái là đòn bẩy quan trọng để giúp người dân trên địa bàn huyện vùng cao Mù Cang Chải  từng bước thoát nghèo, nâng cao thu nhập.

 

Mô hình trâu của ông Lò Văn Thiện ở xã Púng Luông được hỗ trợ từ chương trình Nghị quyết 69 – HĐND tỉnh Yên Bái

Được hỗ trợ 15 triệu đồng theo Nghị quyết 69 của HĐND tỉnh Yên Bái cùng số tiền có được của gia đình, Ông Thào Khu Vừ, ở bản Hua Khắt, xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải đã đầu tư chuồng trại và con giống để nuôi 3 con lợ nái, 20 con lợn thịt giống nội địa. Nhờ chăm chỉ, chịu khó làm ăn lại được các cấp chính quyền quan tâm tổ chức các lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi và phòng trừ dịch bệnh trên đàn lợn nên năm ngoái gia đình đã xuất bán được trên 2 tấn lợn hơi thu về 150 triệu đồng. Ông Thào khu Vừ - bản Hua Khắt, xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải chia sẻ. “Là một trong những hộ gia đình được hưởng lợi từ chương trình Nghị quyết 69 của tỉnh Yên Bái hỗ trợ tiền mua con giống, đầu tư làm chuồng trại tôi vui lắm. Tôi thấy đây là một chủ trương đúng đắn và có ý nghĩa đối với người dân chúng tôi để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo”

 

Mô hình chăn nuôi lợn thịt của gia đình ông Hoàng Thế Trường xã Púng Luông

Năm 2023, xã Nậm Khắt có 17 hộ gia đình được hỗ trợ thực hiện phát triển chăn nuôi theo hướng sản xuất sản phẩm hàng hóa đặc sản hữu cơ theo Nghị quyết 69 HĐND tỉnh (Trong đó: có 1 mô hình nuôi trâu, bò; 02 mô hình chăn nuôi lợn và 01 mô hình chăn nuôi Dê). Với tổng số tiền hỗ trợ là 436 triệu đồng. Đồng chí Lý A Sử - Phó Chủ tịch UBND xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải cho biết. "Từ năm 2021 đến nay, xã Nậm Khắt thưc hiện 60 mô hình theo chương trình Nghị quyết 69 – HĐND tỉnh Yên Bái, gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Để Nghị quyết được triển khai hiệu quả và đi vào thực tiễn cuộc sống của người dân, xã Nậm Khắt đã triển khai tương đối bày bản, đầu tư không dàn trải, đầu tư trọng tâm, trọng điểm. từ đó các hộ dân đã thực hiện và  hoạt động có hiệu quả. Thời gian tới, xã Nậm Khắt mong muốn Nghị quyết 69 tiếp tục bổ xung vào trồng cây ăn quả, các loại cây dược liệu để đa dạng các loại mô hình trên địa bàn xã”.

Cũng như các xã khác trên địa bàn huyện, nhiều hộ gia đình ở xã Púng Luông cũng được hưởng lợi từ Nghị quyết 69-HĐND tỉnh Yên Bái rất vui mừng và phấn khởi khi được hưởng lợi từ các chính sách này. Đây sẽ là đòn bẩy để giúp nông dân xã Púng Luông nói riêng và huyện Mù Cang Chải nói chung phát triển kinh tế, từng bước thoát nghèo bền vững. Anh Hoàng Thế Trường, bản Nả Háng Tâu - xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải tâm sự. “Được sự hỗ trợ của các cấp chính quyền và nhà nước, gia đình tôi được hỗ trợ 15 triệu đồng để xây dựng chuồng trại chăn nuôi với quy mô 3 lợn nái và 20 con lợn thịt. Tôi thấy đây là một chủ trương có ý nghĩa và thiết thực giúp người dân chúng tôi có nguồn phát triển chăn nuôi tạo nguồn sinh kế để phát triển kinh tế từng bước xóa đói giảm nghèo”.

Thực hiện Nghị quyết số 69 của HĐND tỉnh Yên Bái và để Nghị quyết đi vào cuộc sống, xã Púng Luông đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các hộ dân mạnh dạn đăng ký các mô hình chăn nuôi phù hợp với điều kiện, kinh nghiệm sẵn có của từng gia đình. Trên cơ sở đó, các bản đã tổ chức rà soát, lựa chọn, lập danh sách đối tượng đủ điều kiện bảo đảm công khai, dân chủ. Tích cực vận động, hướng dẫn người dân tu sửa chuồng trại, mua vật tư, con giống bảo đảm chất lượng. Đồng chí Lý A Tủa - Phó Chủ tịch UBND xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải cho biết.Sau khi Nghị quyết 69 của HĐND tỉnh, xã Púng Luông đã kịp thời triển khai đến Nhân dân trên địa bàn xã, đến nay trên địa bàn xã đã có 9 mô hình được hưởng lợi từ Nghị quyết, trong đó năm 2023 xã thực hiện 2 mô hình mới. Từ Nghị quyết đã giúp người dân chăn nuôi các mô hình trâu, bò, mô hình dê, mô hình lợn… Nghị quyết là một đòn bẩy, ý nghĩa giúp người dân xã Púng Luông vươn lên thoát nghèo”.

 

Mô hình chăn nuôi bò của chị Mùa Thị Sầu, xã Hồ Bốn, huyện Mù Cang Chải

Trong 2 năm 2021 – 2022, huyện Mù Cang Chải có tổng dự án được phê duyệt 3 dự án liên kết trồng mới và tiêu thụ sản phẩm cây ăn quả ôn đới, tại 3 xã Púng Luông, Nậm Khắt, La Pán Tẩn được triển khai thực hiện trong giai đoạn 2022 – 2025.  Với tổng diện tích trồng cây ăn quả ôn đới là 154,21 ha và tổng kinh phí phê duyệt thực hiện 2 tỷ 915 triệu đồng. Và 300 cơ sở chăn nuôi với tổng nguồn vốn là 5 tỷ 600 triệu đồng. Để tiếp tục tăng cường tuyên truyền nội dung, chính sách hỗ trợ của Nghị quyết số 69 đến người dân trên địa bàn. Huyện Mù Cang Chải đã đẩy mạnh xây dựng, vận động các mô hình trồng trọt, chăn nuôi gắn với đặc sản địa phương. Tăng cường chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ người tiếp cận các nguồn vốn vay cũng như kiến thức về chăm sóc, phòng dịch, vệ sinh môi trường; tiếp tục vận động các hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn mạnh dạn đăng ký các nội dung hỗ trợ sản xuất theo chuỗi giá trị. Ông Hoàng Văn Hân - Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Mù Cang Chải cho biết.Thực hiện Nghị quyết 69 của HĐND tỉnh Yên Bái, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã kịp thời tham mưu cho UBND huyện Mù Cang Chải để triển khai nghị quyết đến với bà con Nhân dân, từ đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân thực hiện các nội dung của Nghị quyết 69. Qua thời gian triển khai Nhân dân huyện Mù Cang Chải đã nhiệt tình ủng hộ. Qua đánh giá, nghiệm thu đến nay các mô hình đều phát triển tốt, từ nguồn vốn của nghị quyết đã giúp người có nguồn vốn để thực hiện sản xuất, thúc đẩy sản xuất chăn nuôi từng bước xoá đói giảm nghèo tại địa phương”.

Nhờ thực hiện tốt các giải pháp đồng bộ trong việc triển khai hiệu quả Nghị quyết 69-HĐND tỉnh Yên Bái, cũng như sự hưởng ứng tích cực của người dân vùng cao Mù Cang Chải. Nghị quyết 69 đã thực sự trở thành đòn bẩy để giúp nông dân Mù Cang Chải tự tin vươn lên thoát nghèo./.

 

Hồng Mỷ - A Đảng 

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 20.07.2024

chương trình phát thanh 19.07.2024

chương trình phát thanh 18.07.2024