• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Đoàn công tác của Sở LĐTB&HX tỉnh Kiểm tra công tác thực hiện rà soát hộ nghèo tại huyện Mù Cang Chải

Ngày xuất bản: 24/09/2021 3:41:00 CH
Lượt đọc: 2461

 Thực hiện chương trình công tác của UBND tỉnh Yên Bái,  chiều ngày 23/9/2021, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh do đồng chí Ngô Thanh Giang - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc  Sở lao động Thương binh và Xã hội làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Mù Cang Chải về thực hiện công tác rà soát hộ nghèo, hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình năm 2021.Tiếp và làm việc với đoàn công tác của Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh có đồng chí Lê Trọng Khang, Phó bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo một số cơ quan, ban ngành liên quan của huyện.

 

Đoàn công tác của Sở lao động Thương binh và Xã hội tỉnh làm việc với huyện Mù Cang Chải về tiến độ rà soát hộ nghèo, cận nghèo năm 2021

 Tại buổi làm việc Phòng lao động Thương binh và Xã hội huyện Mù Cang Chải đã báo cáo nhanh tình hình thực hiện công tác rà soát hộ nghèo, hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình năm 2021. Theo đó, đến thời điểm này, 100% các xã, Thị trấn trên địa bàn huyện đã triển khai thực hiện công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2021. Qua nắm bắt sơ bộ, đối với rà soát hộ nghèo theo tiêu chuẩn đoạn 2016 – 2020, qua kết quả giảm nghèo năm 2021 huyện Mù Cang Chải thực hiện đạt kế hoạch giảm 807/807 hộ nghèo. Đối với rà soát hộ nghèo theo tiêu chuẩn nghèo giai đoạn 2021 – 2025; các xã, thị trấn đã lập danh sách 9.233 hộ cần rà soát để giao nhiệm vụ cho điều tra viên tiến hành thu thập thông tin. Trong đó, hộ nghèo cũ là 3.967 hộ, hộ cận nghèo là 3.348 hộ và hộ có khả năng rơi vào nghèo, cận nghèo có đơn đề nghị rà soát là 1.918 hộ, hiện nay đã rà soát được khoảng 50% số hộ cần rá soát.

Để đạt được kết quả trên, Ủy ban nhân dân huyện đã thành lập Ban chỉ đạo và tổ giúp việc Ban chỉ đạo rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo theo quyết định quyết định số 1450, ngày 18/8/2021 và giao nhiệm vụ cụ thể cho thành viên, tổ giúp việc Ban chỉ đạo theo nội dung phân công. Cùng với đó, các thành viên Ban chỉ đạo đã thường xuyên quan tâm, đôn đốc công tác rà soát của các xã, thị trấn được giao phụ trách…Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Công tác giám sát tại các xã, thị trấn chưa chặt chẽ, nên hồ sơ (phiếu điều tra) còn sai soát; một số điều tra viên của các xã, thị trấn còn chưa thực sự hiểu rõ nội dung phiếu rá soát, còn lúng túng khi thu thập, điền thông tin vào phiếu dẫn tới có nhiều trường hợp chưa thu thập đầy đủ để tính điểm, phân loại hộ gia đình; chủ hộ hoặc thành viên trong gia đình được rà soát khai báo chưa trung thực…gây khó khăn trong việc đánh giá, ước lượng thu nhập của hộ, dẫn đến kết quả phân loại chưa chính xác.

Phát biểu tại buổi làm việc đồng chí Ngô Thanh Giang - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Yên Bái yêu cầu huyện Mù Cang Chải cần rà soát cụ thể các đối tượng thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo; Quan tâm chỉ đạo sâu sát, quyết liệt hơn nữa đối với công tác giảm nghèo; tổ chức kiểm tra, hướng dẫn và định hướng các giải pháp, việc làm cụ thể giúp đỡ các nhóm hộ nghèo dự kiến thoát nghèo trong năm. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu các cấp, các thành viên Ban Chỉ đạo cấp huyện, Ban quản lý cấp xã, tổ chức, cá nhân trong việc theo dõi giúp đỡ địa bàn xã, thôn, bản, tổ dân phố và hộ nghèo, nắm bắt, tìm hiểu thông tin những khó khăn, vướng mắc của địa phương, hộ nghèo để kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ. Thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về hỗ trợ giảm nghèo; phổ biến các mô hình sản xuất giỏi, gương thoát nghèo để khơi dậy ý chí, nghị lực vươn lên thoát nghèo của các hộ nghèo, hộ cận nghèo. Tổ chức đánh giá việc triển khai thực hiện các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, mô hình giảm nghèo để duy trì và nhân rộng các mô hình, dự án hiệu quả. Tuyên truyền, vận động, tạo điều kiện các hộ nghèo tham gia các dự án liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị chương trình xây dựng nông thôn mới,  hướng dẫn cách làm ăn để họ mạnh dạn, tự tin phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo. Tổ chức thực hiện tốt công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo đảm bảo trung thực, khách quan, xác định chính xác hộ nghèo, hộ cận nghèo; thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách hỗ trợ giảm nghèo đúng đối tượng./.

Hồng Mỷ

 

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 23.9.2023

Chương trình phát thanh 22.9.2023

chương trình phát thanh 21.9.2023