• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Đ/C Đỗ Đức Duy – Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn huyện Mù Cang Chải.

Ngày xuất bản: 12/08/2023 6:15:00 SA
Lượt đọc: 1302

 Sáng nay 11/8/2023, đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đã đi kiểm tra tình hình thiệt hại, chỉ đạo các giải pháp khắc phục hậu quả thiên tai tại huyện Mù Cang Chải nhằm giúp người dân vùng lũ nhanh chóng ổn định cuộc sống.

 

 Bi thư Tỉnh ủy kiểm tra công tác khắc phục bão lũ trên tuyến quốc lộ 32

Đồng chí Đỗ Đức Duy - Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn công tác đã khảo sát tình hình thiệt hại tại xã Hồ Bốn địa phương bị cô lập do trận lũ quét vào tối ngày 5-8. Theo đó xã Hồ Bốn có 01 người chết, 22 nhà bị sập đổ hoàn toàn. Tại khu vực Trạm Y tế xã, có 10 hộ dân bị lũ cuốn trôi toàn bộ nhà cửa, trạm y tế cũng bị cuốn trôi một phần. Hiện 94 người đang được bố trí ở nhà cộng đồng và ở nhờ nhà người thân trong bản; 100 nhà bị thiệt hại 50 - 80%; 20 con trâu bò; 70 xe máy và 2 ô tô bị cuốn trôi. 

 

Thông các phương tiện vừa và nhỏ trên quốc lộ 32 đoạn qua trụ sở xã Hồ Bốn

Quốc lộ 32 đoạn qua xã Hồ Bốn vẫn ngổn ngang bùn đất với hàng chục điểm sạt lở, một số đoạn bị lũ cuốn bay mất đường. Trụ sở UBND xã cũng bị hư hỏng nặng…

Trực tiếp thăm hỏi, trao tiền hỗ trợ làm nhà cho 22 hộ hộ gia đình của xã Hồ Bốn và 3 hộ của xã Lao Chải có nhà bị sập trôi hoàn toàn, đồng chí Đỗ Đức Duy – Bí thư Tỉnh ủy đã ân cần chia sẻ với những khó khăn của người dân vùng lũ. Đồng thời động viên bà con vùng bị thiên tai với tinh thần “còn người thì còn của” cố gắng vượt lên khó khăn, mất mát. Cùng với hỗ trợ các nhu yếu phẩm cần thiết và số tiền 40 triệu đồng/01 hộ có nhà bị sập, trôi hoàn toàn. Tỉnh cũng sẽ hỗ trợ gạo cho các hộ bị mất nhà trong thời gian 3 tháng để tạm thời ổn định cuộc sống.

 

Đồng chí Đỗ Đức Duy trao hỗ trợ cho các gia đình bị lũ cuốn trôi hoàn toàn tại xã Hồ Bốn.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng giao nhiệm vụ cho Ngành NN&PTNT nhanh chóng thống kê, rà soát những thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp, khảo sát, tìm nguồn nước đảm bảo vệ sinh để cấp nước sinh hoạt cho người dân.

 

Bí thư Tỉnh ủy trao hỗ trợ hộ gia đình Cứ A Sinh.

Đối với trụ sở Trạm Y tế xã và nhiều trang thiết bị làm việc đã bị hư hỏng nặng, số lượng thuốc dự trữ bị nước lũ cuốn trôi. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo: Trước mắt ngành Y tế phải nhanh chóng thành lập một phòng khám chữa bệnh tạm thời ngay tại Trạm với những trang thiết bị y tế và cơ số thuốc đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân, không để người dân nào đau ốm mà không được thăm, khám, chữa bệnh. Đồng thời chuẩn bị mọi điều kiện sẵn sàng cho công tác phun tiêu độc, khử trùng sau lũ để phòng, tránh dịch bệnh. 

Tại trường PTDTBT, TH & THCS Hồ Bốn, nơi chịu thiệt hại nặng nề do lũ, toàn bộ khuôn viên nhà trường bị đất đá, cây cối vùi lấp dày hàng mét, nhiều trang thiết bị dạy học và đồ dùng bán trú của học sinh bị nước cuốn trôi, hư hỏng. Mặc dù các ngành đoàn thể và nhà trường đang tích cực, song để đảm bảo tiến độ cho việc khai giảng năm học mới đang tới gần, đồng chí Đỗ Đức Duy – Bí thư Tỉnh ủy cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho các ngành chức năng của tỉnh cùng phối hợp, giúp đỡ nhà trường. Nhất là các lực lượng đoàn viên thanh niên, dân quân cùng các lực lượng khác nhanh chóng hỗ trợ đơn vị trường dọn dẹp để đảm bảo cho thầy và trò nhà trường ra lớp đúng thời gian.

 

Lực lượng Công an hỗ trợ trường PTDTBT, Tiểu học và THCS xã Hồ Bôn khắc phục hậu quả thiên tai.

Tới thăm, trao hỗ trợ, chia sẻ với những khó khăn, mất mát của gia đình anh Cứ A Sinh xã Khao Mang đang tạm trú tại Bản Hồng Nhì Pá, xã Lao Chải có 2 cháu nhỏ bị thiệt mạng do đá lăn vào nhà. Đồng chí Đỗ Đức Duy – Bí thư Tỉnh ủy đề nghị huyện Mù Cang Chải bố trí quỹ đất tái định cư, bố trí lực lượng giúp gia đình chuyển đến nơi ở mới an toàn đảm bảo cuộc sống.

Đối với việc 248 hộ gia đình bị thiệt hại về nhà cửa (trong đó trôi, sập hoàn toàn 68 nhà; thiệt hại nặng 144 nhà; phải di dời khẩn cấp do nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở cao 36 nhà, với 1.213 nhân khẩu), cùng hàng trăm nhà khác bị hư hỏng nhẹ. Qua thị sát trực tiếp, đồng chí Đỗ Đức Duy – Bí thư Tỉnh ủy đã chỉ đạo Sở TN&MT kiểm tra thực địa, xác định các vị trí dự kiến xây dựng các khu vực tái định cư cho các hộ gia đình tại bản Trống Là, xã Hồ Bốn và bản Xéo Dì Hồ, xã Lao Chải để nhanh chóng ổn định đời sống cho người dân. 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền, động viên các hộ có đất tự nguyện san sẻ, nhường đất cho các hộ bị mất nhà cửa để xây dựng khu tái định cư trong lúc khó khăn do thiên tai, mưa lũ gây ra.

A Lù

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 05.12.2023

chương trình phát thanh 04.12.2023

chương trình phát thanh 02.12.2023