• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Công an xã La Pán Tẩn ra mắt mô hình Quản lý - Giáo dục - Giúp đỡ người tái hòa nhập cộng đồng năm 2024.

Ngày xuất bản: 05/06/2024 2:54:00 CH
Lượt đọc: 766

  Chiều ngày 03/6, Công an xã La Pán Tẩn đã tổ chức ra mắt mô hình Quản lý - Giáo dục - Giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng trên địa bàn xã năm 2024. Dự lễ ra mắt có lãnh đạo Công an huyện Mù Cang Chải, Cấp ủy, chính quyền xã La Pán Tẩn, Công an các xã giáp ranh và các trường hợp chấp hành xong án phạt tù trên địa bàn xã.

 

Toàn cảnh hội nghị.

Theo báo cáo tổng số người chấp hành xong án phạt tù về cư trú trên địa bàn xã La Pán Tẩn từ ngày 01/5/2019 đến ngày 01/5/2024 là 47 trường hợp, đều có HKTT và đang sinh sống ở các bản trên địa bàn. Trong đó có 13 trường hợp đã được xóa án tích: 33 trường hợp chưa được xóa án tích; 04 trường hợp đã chết; Chưa chấp hành xong các quyết định khác của bản án, như án phí: 04 trường hợp.

Trong tổng số 47 trường hợp đã có 03 trường hợp được vay vốn từ ngân hàng để phát triển kinh, 18 trường hợp được gia đình và người thân giúp đỡ tái hòa nhập, 11 trường hợp tự tạo việc làm ngay tại địa phương.

Cơ bản những người trong diện quản lý, giáo dục tại địa phương đều chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương.

Để phát huy vai trò của các ban, ngành, đoàn thể trong công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng. Đồng thời tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức pháp luật cho quần chúng Nhân dân, xoá bỏ sự phân biệt, kỳ thị, tạo môi trường cho những người lầm lỡ ổn định cuộc sống, xoá bỏ tự ti, mặc cảm, góp phần hạn chế việc người chấp hành xong án phạt tù tái phạm tội… Công an xã đã tham mưu với UBND xã La Pán Tẩn xây dựng mô hình “Quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng”. Theo đó, UBND xã giao cho Công an xã là lực lượng là nòng cốt trong công tác tham mưu, tổ chức thực hiện; đồng thời phối hợp chặt chẽ với chính quyền và các cơ quan, tổ chức có liên quan thống nhất biện pháp giáo dục, giúp đỡ họ học tập, lao động, tìm kiếm việc làm, ổn định cuộc sống, trở thành người có ích cho gia đình, xã hội; nhất là trong việc triển khai Quyết định số 22 ngày 17/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù bảo đảm khách quan, thiết thực và ý nghĩa.

 

Lãnh đạo Công an huyện phát biểu tại hội nghị.

Nhân dịp này lãnh đạo Công an huyện và Cấp ủy chính quyền xã La Pán Tẩn đề nghị UBND xã, Công an xã và các thành viên tham gia mô hình có các biện pháp đảm bảo tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù về cư trú tại địa phương. Tập hợp các cơ quan, đoàn thể, tổ chức quần chúng, doanh nghiệp cùng chung tay, xóa bỏ mặc cảm, giúp đỡ, tạo công ăn việc làm cho những người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương ổn định cuộc sống. Thực hiện nghiêm túc Nghị định 49 năm 2022 và Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách tín dụng cho người chấp hành xong án phạt từ tái hòa nhập cộng đồng, tham gia các mặt công tác xã hội, góp phần bảo đảm ANTT trên địa bàn. Các trường hợp chấp hành xong án phạt từ chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật không tái phạm. Từ đó, xây dựng nhân tố điển hình tiên tiến, làm gương cho quần chúng Nhân dân trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc…

 

Ký can kết của các bản và ngành đoàn thể tại hội nghị

Tại Lễ ra mắt, đại diện Ban điều hành và các bản ký cam kết xây dựng mô hình hiệu quả trong thời gian tới.

A Lù

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 20.07.2024

chương trình phát thanh 19.07.2024

chương trình phát thanh 18.07.2024