• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Chốt kiểm soát dịch bệnh tại Xã Cao Phạ quyết tâm trong công tác phòng, chống Covid 19

Ngày xuất bản: 06/12/2021 4:06:00 CH
Lượt đọc: 3458

 Hiện nay tỉnh Yên Bái nói riêng và các tỉnh khác trong cả nước nói chung tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, trong đó có các ca lây nhiễm tại cộng đồng của tỉnh Yên Bái. Để ngăn chặn việc lây lan dịch bệnh vào địa bàn. Chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại xã Cao Phạ đã không kể ngày lẫn đêm phải phân công lực lượng túc trực 24/24 giờ nhằm kiểm soát các phương tiện và người từ ngoài vào địa bàn huyện với hy vọng kiểm soát, khống chế không cho dịch Covid-19 xâm nhập vào địa bàn giúp cho người dân ổn định cuộc sống.

      Chốt kiểm soát được đặt tại điểm giáp ranh với xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn duy nhất có tuyến đường quốc lộ 32 đi qua. Chốt kiểm soát dịch bệnh Cao Phạ có 19 người và được chia làm 4 ca trực 24/24 giờ để kiểm tra các phương tiện và người ra vào huyện Mù Cang Chải với quyết tâm không để dịch Covid-19 lọt vào huyện Mù Cang Chải.

      Trao đổi với thiếu tá Đặng Duy Nam – Chốt Trưởng Chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại xã Cao Phạ cho biết: Với chức trách nhiệm vụ được giao kiểm soát tất cả các phương tiện, người ra vào địa bàn đi qua chốt, nhất là các trường hợp đi từ vùng có dịch, như: Thành phố Yên Bái và một số nơi khác hiện đang có dịch trở về địa phương. Chốt đã bố trí lực lượng và phân công trực 24/24 giờ để tạm dừng và kiểm tra toàn bộ các phương tiện, người đi vào địa bàn huyện phải khai báo y tế đầy đủ, không bảo sót bất cứ trường nào. Trong quá trình kiểm tra nếu phát hiện các trường hợp đi từ vùng có dịch về (vùng đỏ) thì yêu cầu test nhanh, đồng thời thông báo cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của huyện có biện pháp kịp thời không để dịch lây lan vào địa bàn.

Công tác khai báo y tế tại chốt

      Công tác kiểm tra về y tế cũng được đặt lên hàng đầu, nhất là các đối tượng đi làm thuê tại các tỉnh đang có dịch (vùng đỏ) trở về địa phương lại càng được kiểm tra nghiêm ngặt hơn. Chỉ tính riêng từ ngày 27/11 khi tại Yên Bái xuất hiện ca mắc đầu tiên tại cộng đồng, Chốt kiểm soát đã liên tục kiểm tra các phương tiện cũng như người vào địa bàn phải khai báo y tế và lịch trình di chuyển đầy đủ. Tính từ ngày 27/11 đến ngày 2/12, chốt đã kiểm tra được 1.620 lượt, trong đó phương tiện giao thông 853 và test nhanh là 582 người từ vùng đang có dịch (vùng đỏ) trở về địa phương. Ông Giàng A Sình - Thành viên Chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại xã Cao Phạ cho biết: Khi lực lượng chức năng dừng các phương tiện, thì ngành y tế chúng tôi tập trung làm công tác tiếp nhận khai báo lịch trình di chuyển và khai báo y tế liên quan phòng, chống dịch bệnh, như: giấy chứng nhận tiêm vắc xin, kết quả test nhanh tại nơi xuất phát... Cùng với đó, nếu có các trường hợp đi từ vùng có dịch trở về (vùng đỏ) thì chúng tôi yêu cầu phải test nhanh, đồng thời thông báo cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của huyện và các xã có người về địa bàn để theo dõi sức khoẻ, nếu có trường hợp nghi ngờ và có tiếp xúc gần với F0 thì phải yêu cầu đưa vào cách ly tập chung hoặc cách ly tại nhà nếu đủ điều kiện để đảm bảo không lây lan dịch bệnh tại địa phương.

Test nhanh các trường hợp đi từ vùng ngoài vào địa bàn

      Là xã nằm ngay cửa ngõ của huyện, nên trong thời gian này, ngoài việc đẩy nhanh công tác tiêm chủng vắc xin phòng, chống dịch Covid-19, lãnh đạo xã Cao Phạ đã thường xuyên tổ chức họp để phân công nhiệm vụ cụ thể cho các ban, ngành, đoàn thể của xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho nhân dân về nâng cao cảnh giác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, cử lực lượng cùng tham gia trực tại chốt kiểm soát dịch bệnh của huyện để nắm rõ các đối tượng  ra, vào xã nói riêng và huyện nói chung để có phương án xử lý kịp thời trong công tác phòng, chống dịch.  Ông Vàng A Chái - Chủ tịch UBND xã Cao Phạ cho biết: Là xã nằm ngay cửa ngõ của huyện, trong thời gian này, xã đang tập trung chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể của xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho nhân dân để nâng cao cảnh giác phòng, chống dịch. Không được chủ quan, lơ là và cũng không được lo hoang mang. Cùng với đó, tích cực tăng cường công tác kiểm tra, nắm bắt các trường hợp đi làm thuê ở xa trở địa phương, nhất là các trường hợp đang làm thuê tại các tỉnh đang có dịch. Ngoài ra, xã còn cử lực lượng tham gia trực tại chốt kiểm soát dịch bệnh Covid – 19 của huyện vừa đảm bảo quân số, vừa nắm bắt được các trường hợp công dân của xã khi trở về địa phương để có phương án xử lý cách ly tại nhà, hoặc cách ly tập trung theo dõi sức khoẻ tại cộng đồng.

      Với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở cùng chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nhằm khống chế không để dịch bệnh Covid-19 xâm nhập vào địa bàn huyện để giúp cho người dân vùng cao không hoang mang, lo lắng, nhưng không được chủ quan trong công tác phòng, chống dịch để sớm ổn định cuộc sống./.

 

A Cớ - A Lù 

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 03.10.2023

chương trình phát thanh 02.10.2023

Mù Cang Chải Ngày Mới