• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Chế Tạo nỗ lực giảm nghèo

Ngày xuất bản: 11/05/2020 10:47:00 SA
Lượt đọc: 3979

 Chế Tạo là xã vùng sâu và đặc biệt khó khăn của huyện Mù Cang Chải, cách trung tâm huyện 35km, với tổng diện tích tự nhiên 23.658ha trong đó đất sản xuất nông nghiệp 462,3 ha (diện tích canh tác lúa ruộng 262 ha); địa hình chủ yếu núi cao, chia cắt phức tạp với hệ thống khe suối dày đặc. Dân số 2.442 khẩu với 421 hộ đều là dân tộc Mông, sinh sống tại 6 bản. Với đặc thù địa hình, thời tiết khí hậu khác biệt chỉ sản xuất lúa, ngô 1 vụ, điều kiện kinh tế - xã hội hết sức khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn rất cao so với các xã trong huyện, đây là vấn đề nan giải mà cấp ủy đảng, chính quyền cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, từng bước đưa Chế tạo thoát nghèo bền vững.

Mặc dù kinh tế của người dân xã Chế Tạo chủ yếu là tự cung tự cấp, phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp, trình độ dân trí không đồng đều, nhiều bản ở cách xa trung tâm xã, nhất là các bản thuộc khu 2, từ nơi ở đến nơi sản xuất rất xa, không thuận tiện cho canh tác thâm canh tăng vụ. Sống trên mảnh đất cằn cỗi, biệt lập này để có một cuộc sống đủ no, đủ mặc trước đây là điều không dám nghĩ đến mà chỉ thấy trong mơ, năm 2000 diện tích trồng lúa mới chỉ đạt 100ha, hoa màu mới chỉ gần 50ha và năm 2008 số hộ đói nghèo của xã lên đến 72,75%. Nhưng với quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, tinh thần đoàn kết, sự cần cù, đồng lòng, chịu khó của đồng bào dân tộc Mông nơi đây, cộng với sự đầu tư, hỗ trợ từ các chương trình, dự án, nhất là lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Chế Tạo đã không để cái đói, cái nghèo đeo bám người dân. Đến nay, ngoài canh tác gần 300 ha ngô, sắn; gần 300 ha lúa ruộng, thậm chí có năm sản xuất lúa vụ đông xuân; nhiều hộ dân ở các bản trong xã đã tích cực trồng cây Sơn tra, thảo quả, sa nhân dưới tán rừng bước đầu đem lại thu nhập khá. Trong đó trên 20 ha sơn tra, sản lượng đạt 4 tấn/năm, trên 123 ha thảo quả, năng suất trung bình trên 5 tấn quả tươi/ha với giá trị 5 tỷ đồng và hơn 15 ha sa nhân; gắn với công tác bảo vệ rừng và nguồn lợi từ rừng đem lại hiệu quả kinh tế rõ rệt góp phần giúp cho đời sống của bà con nhân dân ngày bớt khó khăn, nhiều gia đình thuộc vươn lên thoát nghèo.

 Với sự nỗ lực trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, cấp ủy, chính quyền xã đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân không trông chờ ỷ lại, chủ động phát triển sản xuất, tận dụng tối đa lợi thế của xã. Quyết liệt nhất là những năm gần đây, Cấp ủy, chính quyền xã đã ban hành một số Nghị quyết chuyên đề tập trung phát triển kinh tế để khắc phục những khó khăn của người dân như: Nghị quyết số 63-NQ/ĐU, ngày 28/08/2019 của Đảng Bộ xã Chế Tạo về công tác lãnh đạo, chỉ đạo khai hoang ruộng bậc thang, kế hoạch số 54-KH/ĐU của Đảng ủy về thực hiện mục tiêu xóa đói, giảm nghèo bền vững, Nghị quyết số 28-NQ/ĐU, ngày 05/03/2018 của Ban Chấp Hành Đảng Bộ xã về thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Nghị quyết số 09-NQ-ĐU, ngày 22/02/2017 về xây dựng nông thôn mới xã Chế Tạo giai đoạn 2017-2020... Xây dựng chương tình, kế hoạch thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế phù hợp với điều kiện ở từng bản. Tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân đưa các loại giống cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, không để đất dốc trồng các loại cây lương thực ngắn ngày mà khai hoang thành những thửa ruộng bậc thang để đất không bạc màu và sói mòn. Cùng với đó, tiếp nhận và sử dụng hiệu quả các nguồn lực hỗ trợ của nhà nước; hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi từ các chương trình, dự án như 135, 167, 101, nhận ủy thác với ngân hàng chính sách xã hội đã tạo điều kiện cho người dân phát triển sản xuất, nâng cao đời sống vật chất, giúp nhân dân từng bước xóa đói, giảm nghèo.

Hộ anh Sùng Sông Trừ ở bản Pú Vá cho biết: “ Gia đình tôi trước cũng là một hộ nghèo. Tuy nhiên, những năm gần đây, nhờ có cấp ủy, chính quyền quan tâm chỉ đạo sâu sát, đoàn thể tuyên truyền vận động, cán bộ kỹ thuật hướng dẫn tôi đã biết cách làm ăn, giờ gia đình tôi hết đói, hết nghèo rồi, đã mua được xe tải và tôi thấy trong xã cũng có rất nhiều gia đình cũng làm được như tôi mà như: gia đình anh Sùng A Tính ở bản Tà Dông, một trong những hộ gia đình đã thoát nghèo từ phát triển trồng cây Sơn tra và thảo quả. Hiện nay, gia đình anh có 5 con trâu, hơn 2 ha táo, gần 6 ha thảo quả. Giờ không chỉ thoát nghèo mà gia đình anh còn có của ăn của để...”

Ông Sùng Dua Vứ bản Chế tạo, là một người đã sinh ra và lớn lên, chứng kiến sự phát triển của quê hương cho biết: “Cuộc sống của người dân bớt đói, bớt nghèo, giờ không lo tìm miếng ăn và mà giờ chúng tôi phải tính xem số thóc dư thừa của các hộ gia đình tích lũy từ mùa này, sang mùa khác đang là bài toán cho người dân chúng tôi”.

Mái ấm khang trang, bản làng định canh, đời sống vật chất và tinh thần của bà con được nâng lên một bước. Đến với xã Chế Tạo ngày hôm nay, chúng ta sẽ nhìn thấy sự thay đổi rõ rệt, nhận thức của người dân ngày càng tiến bộ, diện mạo của một xã nông thôn mới vùng cao ngày càng rõ nét, đó là sự nỗ lực, cố gắng không ngừng của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân xã Chế Tạo để năm 2019 tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 41,6% và tiếp tục phấn đấu trong những năm tới xã Chế tạo không còn hộ nghèo. 

Giàng Chư

Hội Nông dân xã Chế Tạo, huyện Mù Cang Chải

 

 

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 19.01.2021

Chương trình phát thanh 18/1/2021

chương trình phát thanh 16.01.2021