• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

BÌNH YÊN NƠI RẺO CAO

Ngày xuất bản: 23/12/2023 2:18:00 CH
Lượt đọc: 1947

 Với một huyện vùng cao đời sống Nhân dân còn gặp nhiều khó khăn trước đây với muôn vàn phức tạp từ đời sống đến an ninh trật tự, tỷ lệ tội phạm khá cao, nhất là tội phạm ma túy. Nhưng với sư nỗ lực không ngừng nghỉ của các cấp và cả hệ thống chính trị nói chung và lực lượng Công an huyện nói riêng đã đưa huyện vùng cao này dần “thay da đổi thịt”. Đời sống người dân ngày càng được nâng cao, kinh tế - xã hội, du lịch ngày một phát triển, tạo cho đời sống người dân ngày một được nâng lên. Sự khởi sắc đó không thể, không nhắc đến những chiến công thầm lặng của lực lượng Công an huyện Mù Cang Chải trong công tác bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) giữ gìn cuộc sống bình yên và hạnh phúc của Nhân dân.

Ngay từ những ngày đầu, tháng đầu Công an huyện Mù Cang Chải xác định việc đảm bảo ANTT là yếu tố quan trọng, nhằm tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, du lịch của địa phương. Vì vậy trong những năm qua Công an huyện Mù Cang Chải luôn chủ động xây dựng kế hoạch tập trung bám sát cơ sở, nắm bắt tình hình trong dân, quản lý chặt địa bàn, tăng cường cung cấp thông tin, tuyên truyền về đảm bảo ANTT, đặc biệt là vào các dịp lễ hội; chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ trấn áp, đấu tranh với các loại tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật; chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong công tác bảo đảm ANTT. Từ đó đã góp phần làm giảm thiểu tội phạm và các vụ việc trên địa bàn đã giảm theo từng năm. Đồng thời các vụ việc được giải quyết một cách triệt để, không bỏ lọt tội phạm, tỷ lệ điều tra, phá án đạt 100%, tạo lòng tin tuyệt đối trong Nhân dân cụ thể: Trong năm 2023, trên địa bàn huyện chỉ có 11 vụ phạm pháp hình sự  (giảm 15,4% so với cùng kỳ năm 2022), đã làm rõ 11/11 vụ; trong đó, có 5 vụ án đặc biệt nghiêm trọng; Công an huyện Mù Cang Chải đã bắt, xử lý 26 vụ/55 đối tượng vi phạm pháp luật về ma túy (khởi tố 35 bị can, xử phạt hành chính 20 đối tượng) trong đó có những đối tượng hoạt động liên tỉnh với phương thức tinh vi, xảo quyệt; đấu tranh triệt phá thành công nhiều chuyên án lớn, nổi bật là chuyên án số 223D bắt giữ 02 (hai) đối tượng cùng về hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy” thu giữ 2 bánh Heroin có tổng khối lượng 652,3 gam.  

 

Đối tượng và tang vật thu giữ được tại cơ quan Công an.

Đồng thời Lập 84 hồ sơ áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; rà soát, cưỡng chế 88 người nghiện ma túy đưa vào cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Yên Bái. Trong đó tập trung vào các đối tượng có biểu hiện nghi vấn thực hiện hành vi vi phạm pháp luật (tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, trộm cắp tài sản,…); lập 13 hồ sơ áp dụng biện pháp xử lý hành chính giáo dục tại xã, thị trấn; 31 hồ sơ quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy; lập hồ sơ quản lý 114 người sau cai. Tính đến thời điểm hiện tại số lượng người nghiện ma túy đã giảm 15 người so với cuối năm 2022. Qua đó góp phần làm trong sạch địa bàn, giảm nguyên nhân dẫn đến hành vi, vi phạm pháp luật, đặc biệt là tội phạm trộm cắp tài sản (trong năm 2023 chỉ còn xảy ra 01 vụ trộm cắp tài sản, giảm 08 vụ so với cùng kỳ năm 2022).

Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm, Công an huyện đã xây dựng, duy trì có hiệu quả 21 mô hình “Dân vận khéo”, 66 mô hình tự quản về ANTT; trong đó có 2 mô hình được Công an tỉnh ghi nhận hoạt động hiệu quả cao là: Cụm dân cư tự quản tham gia phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội tại bản Háng Phừ Loa, xã Mồ Dề và Tổ liên gia xây dựng đời sống văn hóa đảm bảo ANTT, xây dựng nông thôn mới tại bản Thái, xã Khao Mang. Thực hiện đợt phát động thi đua đặc biệt “về đích sớm” đối với nhiệm vụ thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân trên địa bàn của Công an tỉnh Yên Bái gắn với thực hiên mô hình “Ngày cuối tuần cùng dân”, Công an huyện Mù Cang Chải đã cùng các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn tổ chức thực hiện hướng dẫn người dân người dân cài đặt ứng dụng VNeID và kích hoạt tài khoản định danh điện tử đồng loạt tại các xã, thị trấn, góp phần thực hiện thắng lợi Đề án 06 của Chính phủ. Cùng với đó lực lượng Công an huyện còn tăng cường công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước đến với người dân tại các thôn bản. Chỉ đạo lực lượng Công an cơ sở tăng cường nắm, bám tình hình để kịp thời xử lý các tình huống xảy ra, tránh tình không để các đơn thư, khiếu nại, khiếu kiện kéo dài và vượt cấp.

 

Đồng chí Trung tá Nhâm Xuân Chiến - Trưởng Công an huyện kiểm tra công tác cấp căn cước công dân và định danh điện tử tại công an huyện cho người dân.

   Để tiếp phát huy hiệu quả công tác đảm bảo an ninh trật tự, thời gian tới, nhất là các dịp lễ hội cuối năm và trong dịp tết cổ truyền Công an huyện Mù Cang Chải sẽ tiếp tục chỉ đạo các lực lượng tăng cường phối hợp với các địa phương tập trung tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước đến người dân. Chỉ đạo lực lượng công an cơ sở tập trung nắm bám tình hình, kịp thời giải quyết các vấn đề bức xúc trong Nhân dân, bên cạnh đó kịp thời phát hiện các điểm nóng về tội phạm để có phương án giải quyêt, đảm bảo ANTT ngay từ cơ sở. Tạo lòng tin và điểm tựa vững chắc để người dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội và giữ gìn cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho Nhân dân; góp phần quan trọng vào việc xây dựng, củng cố và tăng cường thế trận lòng dân.

Đức Huy

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 14.04.2024

chương trình phát thanh 13.04.2024

chương trình phát thanh 12.04.2024