• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

A HỒNG - PHÁT HUY TINH THẦN XUNG KÍCH

Ngày xuất bản: 02/10/2023 11:18:00 SA
Lượt đọc: 3559

 Năm 2018, tốt nghiệp trường Đại học kinh tế và quản trị kinh doanh, chuyên ngành kinh tế nông nghiệp và phát triển nông thôn, anh Hờ A Hồng quyết định trở về quê hương xã Nậm Có để đầu tư làm một số dịch vụ để phục vụ du lịch góp phần níu giữ, quảng bá, giới thiệu về miền đất, con người Mù Cang Chải đến du khách, đồng thời tạo được nguồn thu nhập chính đáng trên mảnh đất quê hương.

A Hồng trên đỉnh Lùng Cúng

Với vị trí địa lý thuận lợi nằm gần đường Quốc lộ 32 đoạn đi qua xã Tế Lệ, được bao bọc bởi nhiều đỉnh núi trùng điệp, hữu tình, trong đó có đỉnh Lùng Cúng cao 2.913m so với mực nước biển, nằm trong tóp 15 đỉnh núi cao nhất của Việt Nam. Đỉnh Lùng Cúng được đặt theo tên của bản Lùng Cúng, là một bản làng nằm sâu trong vùng núi hiểm trở nhất tại xã Nậm Có. Vài năm trở lại đây, du lịch của huyện có bước phát triển, cùng với đó, đỉnh Lùng Cúng thu hút một lượng lớn những người yêu thích leo núi, trekking do cung đường leo núi ngắn với độ khó vừa phải, địa hình rừng núi đẹp và rất đa dạng, từ thung lũng tràn ngập hoa cỏ đến rừng nguyên sinh, hay sắc đỏ của những cánh rừng lá phong vào cuối thu; những thảm hoa đỗ quyên, rừng đào khoe sắc giữa biển mây bồng bềnh; mùa trắng tinh khôi của hoa Sơn Tra mỗi độ xuân về… Khung cảnh thiên nhiên đẹp nhất và thuận lợi cho các chuyến đi leo núi đỉnh Lùng Cúng như: sắc xuân rực rỡ, mùa hoa của núi, mùa nước đổ, mùa lúa chín, mùa quả Sơn Tra... Đây thật sự là nơi lý tưởng cho những chuyến đi để du khách hòa mình với thiên nhiên, đặc biệt có thể ngắm cả hoàng hôn và bình minh giữa biển mây. Đỉnh núi Lùng Cúng cùng đã và đang tạo nên sức hấp dẫn mời gọi du khách trong và ngoài nước đến với huyện Mù Cang Chải nói chung và xã Nậm Có nói riêng, góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Mù Cang Chải trở thành huyện du lịch - Là điểm đến “Bản sắc, an toàn, thân thiện”.  

Biến ý thưởng thành hành động, đầu năm 2020, anh Hồng đã vận động 05 đoàn viên thanh niên trong xã thành lập Tổ hợp tác “Đưa đón khách du lịch chinh phục đỉnh Lùng Cúng 2.913m” gồm 06 người; xây dựng 01 cái lán ngủ trong khu rừng ở độ cao 2.500m tại thượng nguồn bản Tu San nằm trên cung đường chinh phục đỉnh Lùng Cúng với sức chứa khoảng 20 người, có khá đầy đủ tiện nghi tối thiểu gồm chỗ ngủ, nghỉ, dịch vụ tắm nước nóng, ăn uống, công trình vệ sinh,… Đến năm 2021, số lượng khách chinh phục đỉnh Lùng Cúng ngày càng đông, để đảm bảo chỗ ăn, ngủ, nghỉ cho khách, Anh đã vận động thêm 03 đoàn viên thanh niên tham gia Tổ hợp tác, nâng số thành viên lên 09 người và dựng thêm 03 cái lán với sức chứa hơn 200 người. Để làm được việc đó vốn đầu tư, Anh đã mạnh dạn vay 100 triệu đồng từ nguồn vốn giải quyết việc làm của Ngân hàng chính sách xã hội huyện để triển khai thực hiện các công trình đáp ứng nhu cầu của du khách.

Du khách tham quan, trải nghiệm 

Đến nay, điểm dừng chân 2.500m nghỉ qua đêm với sức chứa khoảng hơn 200 người, thu 100k/người/đêm. Việc đưa đón khách để trải nghiệm được thực hiện thường xuyên và liên tục trong năm. Thời điểm khách đông, Tổ hợp tác sẽ huy động thuê thêm đoàn viên, thanh niên và nhân dân trong bản, xã chạy xe ôm và dẫn đường để kiếm thêm thu nhập với mức 300k/người/1 chiều và 400k/người/ngày. Tổng thu nhập trung bình của Tổ hợp tác đạt 500 triệu đồng/năm, mỗi thành viên thu được trên 55 triệu đồng/năm. Ngoài ra, Tổ hợp tác thành lập được 03 trang Facebook “Trekking Vietnam” với 22.563 thành viên, “Trekking Lùng Cúng” với 1.100 người theo dõi và “Hội Đam Mê Leo Núi” với 93.714 thành viên tham gia để tuyên truyền, quảng cáo, giới thiệu về du lịch trải nghiệm leo núi đỉnh Lùng Cúng; có cơ hội giới thiệu quảng bá các sản phẩm địa phương như lợn căp nách, gà đen, măng ớt, táo mèo, gạo nếp tan…tới du khách thập phương.

 Với những kết quả đạt được trong 3 năm qua, A Hồng đã trang bị thêm cho mình nhiều bài học quý, kinh nghiệm thực tế, trong đó việc không ngừng học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng của bản thân, dám nghĩ, dám làm, không sợ khó khăn, không sợ vất vả, mạnh dạn đầu tư nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương, tích cực phát triển du lịch trải nghiệm, tạo việc làm và tăng thu nhập cho đoàn viên, thanh niên nông thôn.

Thu Thủy

Ban Tuyên giáo Huyện ủy

 

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 20.04.2024

chương trình phát thanh 19.04.2024

chương trình phát thanh 18.04.2024