• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Tấm gương học tập Bác “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”
Ngày xuất bản: 20/08/2019 10:41:00 SA
Lượt đọc: 11852

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, "cán bộ, đảng viên phải thật sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần kiệm, liêm chính, chí công vô tư. Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, xứng đáng là người lãnh đạo, là người đày tớ thật trung thành của nhân dân”. Thấm nhuần lời dạy của Bác, hiện nay trên địa bàn huyện Mù Cang Chải đã có nhiều tấm gương là đảng viên Đảng Cộng Sản Việt Nam đã làm được việc đó để giúp nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo tại địa phương. Ông Sùng A Sào bản Hú Trù Lình xã Lao Chải huyện Mù Cang Chải là điển hình như vậy.

Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất đầy nắng và gió của xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải, gia đình ông Sào có truyền thống yêu nước, xây dựng quê hương trên vùng cao luôn gắn bó với đời sống của nhân dân. Bố là ông Sùng A Lu, nguyên Trưởng Công an huyện. Thấm nhuần đạo đức cách mạng, ông Sào đã từng trải qua 35 năm công tác với nhiều cương vị lãnh đạo của xã, nên ông hiểu hơn ai hết về cuộc sống của người dân. Đặc biệt lúc còn đương chức Chủ tịch UBND xã, ông đã tận tụy với nhân dân, hướng dẫn nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo tại địa phương, nhất là thực hiện chính sách trồng rừng phủ xanh đất trống đồi núi trọc. Muốn làm được như vậy, ông có suy nghĩ, mình cần thực hiện trước để nhân dân noi theo. Vì vậy năm 2011, ông đã đi đầu trong việc trồng rừng, nhất là trồng cây sơn tra hay còn gọi là cây táo mèo. Hơn người dân là ông có học thức về kỹ thuật trồng, cách chăm sóc. Trước khi trồng, ông đã vận động gia đình cuốc đất, đào hố cẩn thận. sâu đó mới trồng cây. Nhờ đó, cây trồng của gia đình sau khi trồng được 4 năm đã có quả và cho thu hoạch, còn trồng phương theo thức cũ của người dân thì phải mất 7 – 8 năm mới có quả, thậm chí còn lâu hơn. Thấy ông Sào trồng được như vậy, bà con trong bản đã đến học tập và làm theo. Nhờ vậy, hiện nay bà con nhân dân trong bản Hú Trù Lình nói riêng, xã Lao Chải nói chung đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật trồng cây sơn tra và hiện nay cả bản Hú Trù Lình đã trồng được khoảng 100 ha cây sơn tra. Bà Sùng Thị Vang, năm nay 70 tuổi bản Hú Trù Lình xã Lao Chải cho biết: Trước đây, chúng tôi  trồng rừng gắn với cây sơn tra chỉ đi phát đường băng xong cuốc hố trồng, nên cây lớn chậm lắm. Sau thấy gia đình ông Sào trồng sao mà cây lớn nhanh thế, nên chúng tôi đã đến học tập về cách trồng rừng như gia đình ông phải cuốc đất xong mới trồng, bây giờ gia đình tôi cũng trồng được khoảng 3 ha cây sơn tra và chuẩn bị cho thu hoạch.

 

Vườn cây sơn tra của gia đình ông Sào

Thấm nhuần về "học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh".  Trong quá trình công tác cũng như về với bà con trên bản, ông Sào vẫn luôn là người tận tụy gương mẫu với công việc, gần gũi với nhân dân cùng toàn thể Đảng bộ, chính quyền xã Lao Chải đi lên, xây dựng Đảng bộ thật sự trong sạch vững mạnh. Từ công tác chính trị lẫn đời sống của người dân, nhất là việc phát triển kinh tế đồi rừng. Nhờ đó hiện nay gia đình ông Sào đã có 9 ha cây sơn tra, 1 ha cây thảo quả, 9 con bò, 6 con trâu, 20 con lợn và trên 200 con gia cầm. Riêng năm 2018 vừa qua, ông Sào đã bán 5 con bò được trên 60 triệu đồng, tiền táo là trên 200 triệu đồng với tổng thu nhập ngoài chi phí ra còn trên 300 triệu đồng. Nhờ đó, hiện nay gia đình ông Sào đã có điều kiện làm nhà cửa khang trang và mua được 01 ô tô bán tải để phục vụ đi lại cho gia đình. Để thuận lợi cho việc chyển táo ra thị trường tiêu thụ, ông Sào đã mở đường ô tô vào tận vườn táo. Nay ông Sào đang thuê 3 nhân công trực tiếp trông coi táo và chăn trâu, bò giúp gia đình. Bà Giàng Thị Của, bản Hú Trù Lình, xã Lao Chải trực tiếp trông táo và chăm đàn bò của gia đình ông Sào cho biết: (năm nào cũng vậy, cứ cấy vụ mùa xong tôi phải lên đây chăn trâu bò, trông táo cho ông Sào, ngoài tiền ăn ra, mỗi ngày tôi còn được 150.000 đồng về giúp gia đình).

 

Đàn bò của gia đình ông Sùng A Sào

Nay ông Sùng A Sào đã bước sang tuổi 56, cả gia đình có 14 khẩu, con cái trong gia đình đều được học hành và trưởng thành, con trai cả của ông nay đang công tác tại Công an huyện Mù Cang Chải, con trai thứ hai đang làm giáo viên tại xã Lao Chải. nói về "học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", ông Sào cho biết: Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ chính trị về "học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", trong quá công tác cũng như khi về nghỉ hưu trí, mình phải luôn nâng cao tinh thần đi trước để nhân dân học tập và làm theo, nhất là trồng cây sơn tra. Ông cho rằng đây là việc làm rất tốt và thiết thực giúp cho nhân dân có cuộc sống ấm no hơn và bỏ dần các phương thức canh tác cũ. Ông Sào cũng cho biết thêm mỗi người, từ chính công việc, cuộc sống mà được người dân học tập và làm theo cũng là niềm tự hào cao cả của bản thân, để không ngừng tự hoàn thiện mình trong việc "học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh".

Đánh giá về những việc làm của ông Sùng A Sào bản Hú Trù Lình, xã Lao Chải, đồng chí Trần Minh Vấn - Bí thư Đảng ủy xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải đánh giá thêm: Hiện nay, xã Lao Chải có rất nhiều mô hình có cách làm hay và sáng tạo, nhưng phải kể đến mô hình của ông Sùng A Sào là một điển hình thật sự có hiệu quả và làm gương cho nhân dân học tập và noi theo. Từ khi còn công tác với cương vị là người lãnh đạo ông luôn đi đầu trong mọi hoạt động công tác cũng như giúp đỡ nhân dân về phát triển kinh tế gia đình. Đối với ông Sùng A Sào xứng đáng là tấm gương sáng về "học tập và theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Thực hiện chuyên đề về nội dung Chỉ thị 05 của Bộ chính trị năm 2019 là Xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". Từ việc làm đầy ý nghĩa của ông Sùng A Sào bản Hú Trù Lình xã Lao Chải huyện Mù Cang Chải cũng là việc làm thiết thực học tập theo Bác. Đây cũng là những thành quả chào mừng kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ vô vàn kính yêu mãi vẹn nguyên giá trị đối với dân tộc Việt Nam nói chung và Mù Cang Chải nói riêng./. 

 

A Cớ - A Lù 

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 20.07.2024

chương trình phát thanh 19.07.2024

chương trình phát thanh 18.07.2024