• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Người giỏi trên đỉnh Lùng Cúng
Ngày xuất bản: 13/12/2017 10:28:00 SA
Lượt đọc: 11591

  

 Tận dụng lợi thế về đất đai, khí hậu, nhiều gia đình hội viên của Hội Nông dân huyện Mù Cang Chải đã tập trung đầu tư vào việc phát triển chăn nuôi, trồng trọt để tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho gia đình. Nhờ đó, nhiều gia đình hội viên đã thoát khỏi đói nghèo vươn lên làm giàu. Gia đình ông Thào Sú Rùa ở bản Lùng Cúng, xã Nậm Có là một điển hình trong phong trào phát triển kinh tế theo hướng trang trại tổng hợp có thu nhập cao.

Là người định cư ở vùng cao, cuộc sống của gia đình ông Rùa gặp không ít khó khăn. Do đó, ông luôn trăn trở phải làm cách nào để thoát khỏi cảnh đói nghèo để vươn lên làm giàu. Từng được tham gia công tác ở xã nên ông thường xuyên đi công tác ở nhiều nơi. Trong mỗi chuyến đi, ông luôn chú tâm học hỏi, tiếp thu kiến thức, kinh nghiệm làm ăn.

 Với năng lực sẵn có của mình, ông đã quyết tâm bắt tay vào việc phát triển kinh tế hộ gia đình, vận động vợ con tích cực khai hoang ruộng bậc thang ở những khu vực đất trống dưới chân núi để trồng lúa nước; đồng thời, chuyển toàn bộ diện tích đất sản xuất lúa nương kém hiệu quả sang trồng ngô năng suất cao.

Cùng đó, ông còn đổi mới tập quán canh tác và tích cực sử dụng phân bón cho cây trồng. Trước khi gieo cấy, gia đình đã thu gom phân chuồng, ủ phân xanh và mua thêm phân tổng hợp về bón cho cây trồng theo đúng kỹ thuật đã được học. Với diện tích 2 ha ruộng và trên 1 ha nương ngô, ông mạnh dạn đưa các giống mới vào sản xuất nên năng suất cao hơn hẳn so với giống cũ. Ông vận động vợ con tích cực gieo trồng 2 vụ lúa/năm, từ đó thóc, ngô của gia đình ông bình quân mỗi năm thu về 4 tấn thóc, 3 tấn ngô.

Cùng đó, ông còn tích cực phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm. Bằng sự nỗ lực vươn lên của bản thân, hiện nay trong chuồng của gia đình ông luôn có 10 con lợn, trong đó 2 lợn nái để tự túc con giống. Trâu, bò cũng được gia đình ông chú trọng chăn nuôi và hiện nay ông có 3 con trâu, 3 con bò và trên 100 con gia cầm. Biết nắm bắt thời cơ, nên ông đã trồng được trên 4 ha sơn tra, 3 ha thảo quả. Để cây phát triển tốt, ông Rùa phát quang toàn bộ diện tích sơn tra của mình và bón thêm phân để tạo cho đất giàu chất dinh dưỡng giúp cây phát triển nhanh.

Hiện tại, gia đình ông có khoảng trên 300 gốc cây sơn tra đã cho thu hoạch và mỗi năm thu về gần 100 triệu đồng. Theo tính toán của ông Rùa thì cây sơn tra là loại cây trồng có giá trị kinh tế cao và được thu hoạch lâu năm. Vì thế, năm 2016, ông tiếp tục trồng thêm 2 ha nữa để tiếp tục nâng cao thu nhập.

Cùng với việc trồng sơn tra, ông Rùa còn tích cực bảo vệ rừng và trồng cây thảo quả. Đây là loại cây dược liệu có giá trị kinh tế cao, sinh trưởng tốt dưới tán rừng. Mỗi vụ thảo quả, gia đình ông thu nhập gần 100 triệu đồng. Từ các nguồn thu, gia đình ông Thào Sú Rùa đã có tổng thu nhập trên 200 triệu đồng/năm.
Ông Hàng A Thào - Chủ tịch Hội Nông dân xã Nậm Có khẳng định: "Gia đình ông Thào Sú Rùa là một trong những hội viên làm kinh tế giỏi, đi đầu trong việc bảo vệ và phát triển cây sơn tra tại địa phương”.

Không chỉ tập trung phát triển kinh tế gia đình mà ông còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, giúp đỡ về vốn, cây con giống cho những hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

 

Ông Thào Sú Rùa phấn khởi cho biết: "Sau khi chuyển đổi cơ cấu cây trồng và thâm canh tăng vụ đã mang lại lợi ích lớn giúp cải thiện cuộc sống gia đình, vì thế tôi càng tập trung đầu tư cho phát triển rừng kinh tế. Nhờ đó, cuộc sống của gia đình tôi đã được đổi thay. Hiện, tôi đã mua được máy xúc về phục vụ việc khai hoang ruộng bậc thang, giúp dân bản mở đường giao thông, đào ao thả cá… Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục đầu tư vốn vào phát triển cây sơn tra để tăng thêm thu nhập”.

Ông Thào Sú Rùa thực sự là tấm gương điển hình trong lĩnh vực phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo ở vùng cao cho mọi người cùng noi theo.

Theo Báo Yên Bái

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

Chương trình phát thanh 03/6/2023

Chương trình phát thanh 02/6/2023

chương trình phát thanh 01.06.2023