• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Nậm Khắt học Bác về đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
Ngày xuất bản: 13/07/2023 1:36:00 CH
Lượt đọc: 4259

 Khắc ghi lời Bác dạy, trong những năm qua, Đảng bộ chính quyền, nhân dân các dân tộc Nậm Khắt đã phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc, không ngừng cố gắng, tận dụng thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức, quyết tâm hoàn thành nhiều mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, phấn đấu đến năm 2024 về đích nông thôn mới.

Để thiết thực cải thiện đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số, Đảng bộ xã Nậm Khắt,huyện Mù Cang Chải đã vận dụng những bài học, lời dạy của Người trong công tác tuyên truyền vận động nhân dân, đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ nhau trong đời sống, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, bài trừ những hủ tục lạc hậu, xây dựng đời sống văn hóa ở địa phương. Ông Giàng A Trầu - Chủ tịch UBMTTQ xã Nậm Khắt cho biết: Trong thời gia qua, Ủy ban mặt trận tổ quốc xã đã làm tốt công tác tham mưu cho Đảng ủy, phối hợp với các ban, ngành đoàn thể của xã xây dựng kế hoạch đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho nhân dân phát huy tinh thần đoàn kết giữa các dòng họ để giúp nhau phát triển kinh tế, trong đó tập trung vào các hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khan để học có cuộc sống vươn lên thoát nghèo.

Vốn là hộ nghèo,nhờ có sự giúp đỡ của xã, của cộng đồng bà con trong bản, gia đình ông Thào A Vảng, 54 tuổi ở bản Nậm Khắt, xã Nậm Khắt đã thoát khỏi đói nghèo. Trong câu chuyện, ông không thể nào quên những ngày khó khăn, cơ cực của ông và gia đình đã trải qua. Sinh ra và lớn lên ở bản vùng cao, bước vào cuộc sống gia đình với 2 bàn tay trắng, éo le vốn khó lại càng khó, khi nhà đông con, cái đói, cái nghèo vẫn cứ bám chặt, nếu như không có sự giúp đỡ của bà con trong bản, thì hôm nay gia đình ông không có cuộc sống ấm no. Giờ đây gia đình ông Vảng không những đủ ăn mà còn biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi trâu, bò để bán và còn là tấm gương giàu nghị lực trong thoát nghèo để bà con trong bản, trong xã học tập và noi theo. Ông Thào A Vảng bản Nậm Khắt, xã Nậm Khắt cho biết:  Có cuộc sống như này mình không biết nói gì chỉ biết cảm ơn Đảng, nhà nước, cảm ơn huyện, xã và bà con đã giúp đỡ mình rất nhiều để mình hết đói hết nghèo. Bây giờ sẽ thay đổi cách chăn nuôi đàn trâu, đàn bò, gà, lợn để cuộc sống ngày càng tốt hơn.

Còn gia đình cựu chiến binh Thào Sái Súa ở bản Làng Sang, xã Nậm Khắt trước đây là hộ nghèo, khó khăn về làm nhà ở nhưng được Đảng ủy, Mặt trận Tổ quốc và các ban, ngành,đoàn thể cùng bà con dân trong bản đã giúp ông làm được ngôi nhà kiên cố. Cuộc sống hiện tại tuy chưa đầy đủ nhưng ngôi nhà đã giúp gia đình ông an cư và ổn định đời sống. Ông Thào Sái Rùa - Bản Làng Sang, xã Nậm Khắt tâm sự: Mình phấn khởi lắm, nếu không có Đảng, chính quyền, MTTQ, đồng đội và bà con giúp đỡ thì bây giờ mình chưa có cái nhà tốt như thế này để ở. Bây giờ thì yên tâm lo làm ăn để không đói không nghèo nữa thôi.

 

Cánh đồng Hoa hồng xã Nậm Khắt đã tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động là người địa phương (Ảnh trên)

Phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc, dưới sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở và sự đồng lòng, chung sức của người dân, xã Nậm Khắt đang từng ngày đổi thay. Đến nay Nậm Khắt đã đạt 12/19 tiêu chí về xây dựng Nông thôn mới và phấn đấu đến năm 2024 cơ bản về đích nông thôn mới. Đồng chí Thào A Cheo - Phó Bí thư Đảng ủy xã Nậm Khắt cho biết: Trong thời gian qua, Đảng ủy xã đã triển khai có hiệu quả Chỉ thị 05 của Bộ chính trị về học tập và làm tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong đó chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể cùng phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền và nhân rộng các mô hình về học tập và làm theo Bác. Phát huy có hiệu quả sức mạnh tổng hợp của Nhân dân về hiến đất làm đường giao thông nôn thôn, xây dựng các công trình phúc lợi, trong đó tập trung xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, đến nay diện mạo của xã Nậm Khắt từng bước đổi thay, đời sống của Nhân dân đã khá hơn nhiều so với trước đây. Riêng về xây dựng nông thôn mới xã đã đạt 12/19 tiêu chí về xây dựng Nông thôn mới và phấn đấu đến năm 2024 cơ bản về đích nông thôn mới theo lộ trình.

 

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT cùng lãnh đạo tỉnh và huyện Mù Cang Chải tham quan mô hình Hoa hồng xã Nậm Khắt ( Ảnh trên)

Nhờ triển khai có hiệu quả Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cán bộ, đảng viên và Nhân dân xã Nậm Khắt đã nâng cao nhận thức và hành động phát huy tinh thần đoàn kết các dân tộc xã Nậm Khắt đang nỗ lực để hoàn thành toàn diện các mục tiêu, kế hoạch đề ra theo Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp tiến tới xây dựng xã Nậm Khắt đạt chuẩn Nông thôn mới vào năm 2024 theo lộ trình kế hoạch đã đề ra./.

A Cớ

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 17.07.2024

chương trình phát thanh 16.07.2024

chương trình phát thanh 15.07.2024