• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Mù Cang Chải tích cực thực hiện Chỉ thị 05.
Ngày xuất bản: 28/04/2022 2:18:00 CH
Lượt đọc: 4764

Xác định việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị có ý nghĩa quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mãnh, Đảng bộ huyện Mù Cang Chải đã phát động và thực hiện các phong trào thi đua học tập và làm theo Bác ở trên tất cả các lĩnh vực, qua đó đã tạo được sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Từ học và làm theo Bác kinh tế - xã hội của Mù Cang Chải ngày càng phát triển, đời sống của người dân được nâng lên rõ rệt góp phần xây dựng con người Mù Cang Chải “Thân thiện, nhân ái, đoàn kết, sáng tạo, hội nhập”.

 

Đảng bộ xã Dế Xu Phình triển khai Chỉ thị 05 ngay tại cơ sở.

Nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng trong việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị cũng như việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng ủy xã Dế Xu Phình, huyện Mù Cang Chải đã có nhiều đổi mới về nội dung, hình thức sinh hoạt gắn với thực tiễn tại cơ sở, đồng thời nêu cao tinh thần tự phê bình và phê bình. Đảng ủy đã chỉ đạo các Chi bộ đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào sinh hoạt định kỳ theo chủ đề phù hợp với đặc điểm tình hình, nhiệm vụ của địa phương. Sau khi được học tập các nội dung, chuyên đề cụ thể, tất cả các chi bộ, cán bộ, đảng viên đều tự xây dựng kế hoạch cá nhân theo những việc làm cụ thể được phân công. Qua đó, đã góp phần cùng với Đảng bộ xã hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra. Trao đổi với đồng chí Lê Ngọc Minh - Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Bí thư Đảng ủy xã Dế Xu Phình, cho biết thêm. “Để học và làm theo Bác thì chúng tôi sẽ cụ thể hóa, đơn giản hóa bằng những việc làm thiết thực, cụ thể đó là việc tu dưỡng của các đồng chí đảng viên, đặc biệt là người đứng đầu. Năm 2022, chúng tôi yêu cầu tất cả cán bộ, đảng viên xây dựng công việc cụ thể theo hướng gần dân, sát dân, trọng dân và hiểu dân, thường xuyên đi nắm tình hình cơ sở, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân từ đó đề ra các giải pháp để giải quyết. Chú trọng xây dựng các mô hình đảng viên làm kinh tế giỏi để cán bộ, đảng viên và bà con nhân dân trong xã học tập và làm theo”.

 

Đảng viên Vàng A Páo chăm sóc đàn vật nuôi của gia đình.

Nhờ thực hiện tốt Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, Đảng bộ xã Dế Xu Phình, huyện Mù Cang Chải đã xây dựng được mô hình điển hình tiêu biểu trong học và làm theo Bác, góp phần thu hút, vận động quần chúng Nhân dân tham gia. Là đảng viên nên anh Vàng A Páo ở bản Dế Xu Phình luôn xác định không chỉ gương mẫu đi đầu trong chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước mà còn giành nhiều thời gian để nghiên cứu cách phát triển kinh tế cho gia đình. Vì thế, ngoài trồng lúa, ngô đảng viên Vàng A Páo còn đầu tư chuồng trại để chăn nuôi lợn, ngan. Với mô hình chăn nuôi 5 lợn nái, 50 con lợn thịt mỗi năm đảng viên Vàng A Páo có nguồn thu ổn định trên 200 triệu đồng. Đảng viên Vàng A Páo - Xã Dế Xu Phình, huyện Mù Cang Chải tâm sự. “Với tôi học Bác là phải biết làm kinh tế, đưa cuộc sống gia đình ngày càng ổn định hơn. Vì vậy, tôi đã mạnh dạn vay vốn và sử dụng nguồn vốn được vay để phát triển chăn nuôi, sản xuất. Nhờ đó mà cuộc sống của gia đình tôi đã ổn định hơn so với trước đây. Tôi đã có điều kiện để các con đi học”.

 

Chi bộ Bản tà Ghênh xã Lao Chải sinh hoạt chi bộ chuyên đề.

Chi bộ bản Tà Ghênh, xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải có 7 đảng viên với trách nhiệm là những “đầu tàu” gương mẫu trong thời gian qua, đội ngũ đảng viên trong chi bộ đã chủ động tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế, vận động Nhân dân cùng chung tay xây dựng nông thôn mới, thực hiện nếp sống văn hóa mới. Đến thời điểm này, bản Tà Ghênh có 75% số hộ gia đình đạt gia đình văn hóa. Trao đổi với đồng chí Giàng A Dình - Bí thư Chi bộ bản Tà Ghênh, xã Lao Chải, Mù Cang Chải cho biết. “Ngay khi có các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên thì chi bộ đã tổ chức triển khai ngày đến tất cả các đảng viên. Đặc biệt, chi bộ chú trọng đến việc triển khai học tập Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), qua đó không chỉ giúp nâng cao nhận thức cho các đảng viên mà còn tuyên truyền cho bà con hiểu và làm theo”.

 

Mô hình điển hình tiên tiến học tạp và làm theo Bác của đảng viên xã Lao Chải.

Nhớ lời Bác dạy “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua” Đảng bộ xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải thường xuyên tuyên truyền, giáo dục về chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống cho cán bộ, đảng viên, vận động người dân học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác bằng những việc thiết thực như: Phát triển kinh tế nâng cao đời sống, xây dựng gia đình ấm no hạnh phúc, thực hiện tốt nếp sống văn hóa mới ở khu dân cư, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương. Qua đó, trên địa bàn xã Lao Chải xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình trong phong trào thi đua “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, người dân biết áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đưa những loại cây trồng, vật nuôi có năng suất cao vào sản xuất và chăn nuôi nên đời sống của người dân đã được nâng lên rõ rệt. Trao đổi với đồng chí Giàng A Vàng - Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Bí thư Đảng ủy xã Lao Chải, cho biết. “Đảng bộ xã Lao Chải hiện có 252 đảng viên, sinh hoạt tại 21 chi bộ. Là xã rộng và có đông dân cư vì vậy Đảng ủy xã đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền về việc thực hiện Chỉ thị 05 đến tất cả cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Qua triển khai và học tập Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị đã giúp nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Xã cũng đã xây dựng được 23 mô hình phát triển kinh tế cho hiệu quả cao. Đây là những mô hình điểm để bà con Nhân dân đến thăm quan, học tập và làm theo để áp dụng vào phát triển kinh tế gia đình nhằm nâng cao thu nhập và xóa đói giảm nghèo bền vững”.

 

Hội Phụ nữ huyện Mù Cang Chải thăm quan mô hình điển hình tiên tiến học tập và làm theo Bác của hội viên phụ nữ xã La Pán Tẩn.

Hiện nay, Đảng bộ huyện Mù Cang Chải có 32 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc Huyện uỷ, trong đó có 19 Đảng bộ, 13 chi bộ, với  tổng số đảng viên là 2.988 đảng viên. Để Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị có sức lan tỏa sâu rộng hơn, huyện Mù Cang Chải đã chỉ đạo tổ chức các hội nghị trực tuyến, hội nghị cán bộ chủ chốt cấp huyện và cơ sở, hội nghị cán bộ, đảng viên các Đảng bộ, Chi bộ trực thuộc Huyện ủy về nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền, triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và các chuyên đề hằng năm của Trung ương, của Tỉnh ủy tới cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và Nhân dân trong toàn Đảng bộ. Sau các hội nghị học tập Chỉ thị 05 và các chuyên đề hằng năm tất cả cán bộ, đảng viên đều viết thu hoạch cá nhân. Qua các hội nghị này đã có 98% cán bộ chủ chốt cấp huyện và 98% cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ huyện tham gia học tập chỉ thị. Với sự chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, tất cả các Đảng bộ, chi bộ trực thuộc, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn huyện Mù Cang Chải đã xây dựng kế hoạch và đưa ra các giải pháp tổ chức thực hiện chỉ thị gắn với nhiệm vụ chuyên môn của cơ quan, đơn vị để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đồng chí Trần Thị Nguyệt - Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Mù Cang Chải cho biết “Để thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, hằng năm Hội Phụ nữ huyện đã xây dựng kế hoạch để triển khai tới các cơ sở hội. tăng cường tuyên truyền sâu rộng tới hội viên và nhân dân về các mô hình, điển hình tiên tiến về học và làm theo Bác của Hội”.

 

Các đồng chí lãnh đạo huyện tham gia hoạt động ngày cuối tuàn cùng dân.

Trong 6 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng bộ huyện Mù Cang Chải đã lựa chọn nhiều nội dung làm theo Bác để tổ chức thực hiện. Trong đó, có mô hình “Ngày cuối tuần cùng dân” được thực hiện có hiệu quả, hiện nay mô hình này đã tạo sức lan tỏa sâu rộng trong hệ thống chính trị và toàn xã hội. Trong 2 năm thực hiện mô hình “Ngày cuối tuần cùng dân” đội ngũ cán bộ, đảng viên của huyện Mù Cang Chải đã thực hiện được 8.500 buổi tuyên truyền về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các Chỉ thị, Nghị quyết của tỉnh, của huyện về phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới…đã thu hút 350.000 lượt người tham gia. Đồng thời cũng có trên 3.300 lượt cán bộ là Ủy viên Ban Thường vụ, ủy viên Ban Chấp hành, Cấp ủy cơ sở, trưởng, phó các cơ quan, ban ngành, đoàn thể về dự sinh hoạt với Đảng ủy, chi bộ trực thuộc. Huy động gần 17.000 lượt cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và trên 50.000 lượt người dân tham gia thực hiện các công trình, phần việc cụ thể tại cơ sở giúp Nhân dân xóa đói giảm nghèo và xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Thông qua những việc làm, hoạt động cụ thể, nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể cũng như các tầng lớp Nhân dân về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở huyện Mù Cang Chải ngày càng được nâng lên rõ rệt. Việc học và làm theo Bác ở Mù Cang Chải giờ đây đã trở thành việc làm thường xuyên và tự giác của tất cả cán bộ, đảng viên và Nhân dân các dân tộc. Từ việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05 trên địa bàn huyện Mù Cang Chải xuất hiện ngày càng nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, những điển hình tập thể, cá nhân gương mẫu, đi đầu trong học và làm theo Bác. Qua đó, đã tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nâng cao hiệu quả công tác xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và những năm tiếp theo. Trao đổi với đồng chí Đồng Gia Nghĩa - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Mù Cang Chải cho biết thêm. “Trong thời gian tới, huyện Mù Cang Chải tiếp tục thực hiện những giải pháp sau: Triển khai, quán triệt, tuyên truyền Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị theo Kế hoạch số 24 của Tỉnh ủy Yên Bái về việc xây dựng, nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2021 - 2025. Đưa việc học và làm theo Bác vào các chương trình công tác năm của cấp ủy, tổ chức đảng gắn với trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy, thủ trưởng cơ quan, đơn vị. Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả mô hình “Ngày cuối tuần cùng dân” bằng những công trình, phần việc thiết thực, ý nghĩa, xây dựng hình ảnh người cán bộ, đảng viên gần dân, sát dân, hiểu dân, lắng nghe dân, cùng làm với Nhân dân”. 

 

Cán bộ đảng viên, lực lượng vũ trang tham gia ngày cuối tuần cùng dân tại xã Khao Mang.

Trong giai đoạn 2021 - 2025, huyện Mù Cang Chải xác định tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Qua đó, đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện không ngừng phát triển, củng cố niềm tin của Nhân dân với các cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương, xây dựng con người Mù Cang Chải “Thân thiện, nhân ái, đoàn kết, sáng tạo, hội nhập”, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu đưa Mù Cang Chải trở thành huyện du lịch, là điểm đến “bản sắc, an toàn, thân thiện”.

A Lù

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 05.03.2024

chương trình phát thanh 04.03.2024

chương trình phát thanh 02.03.2024