• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Mô hình khởi nghiệp của cựu chiến binh Giàng A Câu ở Lao Chải
Ngày xuất bản: 05/05/2020 5:46:00 CH
Lượt đọc: 13085

  Phát huy phẩm chất truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, cựu chiến binh (CCB) Giàng A Câu bản Hồ Nhì Pá xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải đã nỗ lực vượt khó vươn lên làm giàu, đồng thời giúp nhiều hội viên cựu chiến binh trong xã thoát nghèo bền vững, ổn định cuộc sống. Đây là tấm gương sáng xứng đáng để Hội viên cựu chiến binh nói riêng và nhân dân trong xã Lao Chải nói chung học tập và làm theo.

Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất của xã Lao Chải. Sau khi xuất ngũ trở về địa phương, cựu chiến binh Giàng A Câu có đã một suy nghĩ phải làm thế nào để phát triển kinh tế gia đình, trong khi đó điều kiện đất đai thì rộng. Qua hoạt động thực tế trong quân ngũ, anh Giàng A Câu đã được đơn vị tạo điều kiện đi nhiều nơi tham quan, học hỏi kinh nghiệm về phát triển kinh tế, nhất là chăn nuôi. Nhờ đó, khi về địa phương, anh Giàng A Câu có cách nghĩ cần thay đổi kỹ thuật canh tác gắn với phát triển chăn nuôi và từ đây anh cùng với gia đình bàn cách để phát triển chăn nuôi. Qua nghiên cứu trên sách báo, các phương tiện thông đại chúng, năm 2017, anh Câu  mạnh dạn đầu tư chăn nuôi với ban đầu là 10 con dê giống cộng với 2 con bò cái sinh sản của gia đình. Nhờ ham học hỏi và tìm tòi trên thị trường, năm 2018, anh Câu tiếp tục đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn theo hướng bán công nghiệp. Nhờ cần cù, chịu khó, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăm sóc, đặc biệt là trước khi thả đàn dê và đàn bò đi ăn, anh phải cho ăn bột ngô, hoặc cám gạo kết hợp với muối rồi mới thả đi ăn cỏ tự nhiên nên vật nuôi của gia đình cựu chiến binh Giàng A Câu luôn sinh trưởng và phát triển tốt. Hiện tại gia đình anh có 23 con lợn giống, 8 con bò, 01 con trâu, trên 50 con dê và gieo trồng khoảng 2 ha ruộng, 03 ha nương. Riêng năm 2019, gia đình anh Câu đã xuất bán ra thị trường, 2 lứa lợn được trên 100 triệu đồng, bán dê được trên 30 triệu đồng và thu nhập trong năm là gần 250 triệu đồng. Theo Hội viên cựu chiến binh Giàng A Câu, đây mới chỉ là mô hình khởi nghiệp ban đầu của anh trong chăn nuôi, anh cho biết: Sau khi đi bộ đội về địa phương và qua nhiều chuyến đi thực tế thăm khảo các mô hình về phát triển kinh tế, nhất là về chăn nuôi, mình đã quyết tâm thay đổi nhận thức của bà con về chăn nuôi, xác định muốn làm được như vậy mình phải người làm trước cho bà con nhân dân học tập và làm theo. Từ đó mình đã xây dựng chuồng trại theo hướng bán công nghiệp và những lứa lợn đầu tiên đã cho thu nhập trên 100 triệu đồng, đây mới chỉ là mô hình khởi nghiệp của mình, sau này này mình tiếp tục mở rộng trang trại với quy mô rộng và hiện đại hơn.

 

Hội viên cựu chiến binh Giàng A Câu chăm sóc đàn bò của gia đình.

 

Đàn Dê của vợ chồng Cựu chiến binh Giàng A Câu

Không chỉ phấn đấu làm giàu cho gia đình, anh Câu còn giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn về cây, con giống: như gà con, dê giống và phổ biến cho bà con về kỹ thuật chăn nuôi, thường xuyên vận động người dân trong bản, trong xã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ gia đình khó khăn trong xóm từng bước phát triển kinh tế, vươn lên ổn định cuộc sống. Đồng thời tích cực tham gia các phong trào tại địa phương. Anh Giàng A Thào bản Hồ Nhì Pá xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải chia sẻ: mình thấy anh Câu không những chăn nuôi giỏi mà còn  hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi cho dân bản. Nhờ đó dân bản đã biết thêm kiến thức về chăn nuôi để giúp cho gia đình có thu nhập.

Còn ông Giàng Nhà Play 56 tuổi bản Hồ Nhì Pá, xã Lao Chải cho biết: Tôi thấy trước đây, người Mông chúng chưa biết cách làm kinh tế, đời sống còn gặp nhiều khó khăn, nhưng hiện nay được Đảng, Nhà nước quan tâm đến đời sống của đồng bào Mông chúng tôi, nhất là chính sách hỗ trợ chăn nuôi. Nhờ đó có nhiều hộ đã có điều kiện về phát triển kinh tế gia đình, như hộ anh Giàng A Câu. Tôi cũng mong muốn Nhà nước tiếp tục có những chính sách hỗ trợ cho những hộ gia đình chịu khó nghiên cứu về phát triển kinh tế, nhất là về chăn nuôi như thế này vừa là động viên vừa là có điều kiện phát triển kinh tế để thoát nghèo bền vững sau này.

Trong những năm qua, các cấp Hội cựu chiên binh huyện Mù Cang Chải nói chung và xã Lao Chải nói riêng đã tăng cường công tác xây dựng hội, tuyên truyền, vận động hội viên thuộc cấp mình thi đua phát triển kinh tế. Nhờ đó mà đã có nhiều mô hình có cách làm hay và sáng tạo. Từ đó tạo cho đời sống của hội viên từng bước được nâng cao. Ông Giàng A Của – Chủ tịch Hội cựu chiến binh xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải cho biết: Cho dù mới đầu tư chăn nuôi, nhưng Giàng A Câu đã biết áp dụng khoa học vào chăn nuôi theo hướng bán công nghiệp. Vì vậy, hiện nay cựu chiến Giàng A Câu đã có trên 50 con dê, 23 con lợn giống, 8 con bò và đây là mô hình điển hình chăn nuôi tổng hợp phát triển khá toàn diện. Trong thời gian tới, Hội cựu chiến binh xã Lao Chải sẽ tiếp tục tuyên truyền, nhân rộng mô hình này để các hội viên cựu chiến binh trong xã học tập và làm theo nhằm góp phần ổn định đời sống cho hội viên cựu chiến binh.

Với cách làm hay và sáng tạo, khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế của địa phương để phát triển chăn nuôi tổng hợp như Hội viên cựu chiến binh Giàng A Câu bản Hồ Nhì Pá, xã Lao Chải xứng đáng để Hội viên cựu chiến binh xã Lao Chải nói riêng và nhân dân trong xã nói chung học tập và làm theo./.

A Cớ 

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 20.07.2024

chương trình phát thanh 19.07.2024

chương trình phát thanh 18.07.2024