• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Đề Sủa học tập và làm theo Bác
Ngày xuất bản: 25/09/2018 3:46:00 CH
Lượt đọc: 13810

 Qua hơn 2 năm triển khai thực hiện sâu rộng và sát với tình hình thực tế ở địa phương, Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã thật sự đi vào cuộc sống của cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện Mù Cang Chải. Qua đó, đã có nhiều cá nhân, tập thể điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, mang lại hiệu quả kinh tế cho cá nhân và gia đình và đã lan tỏa trong xã hội. Bản Đề Sủa xã Lao Chải là một những bản tiều biểu làm được như vậy.

Trong những năm qua, Bản Đề Sủa xã Lao Chải đã đẩy mạnh các phong trào thi đua lao động sản xuất, thâm canh tăng vụ gắn với phát triển chăn nuôi. Nhờ đó, nhân dân tại bản này đã có nhiều mô hình có cách làm hay và sáng tạo đem lại hiệu quả kinh tế cho riêng mình.

 

Mô hình nuôi vịt sêu trứng của ông Sùng A Khua bản Đề Sủa xã Lao Chải.

Mô hình chăn nuôi vịt siêu trứng của ông Sùng A Khua bản Đề Sủa xã Lao Chải là một trong những mô hình có hiệu quả kinh tế. Hiện nay, gia đình ông Khua đang nuôi trên 500 con vịt, 200 con gà siêu trứng, trên 300 con ngan, vịt các loại, mỗi một ngày cho gần 400 quả trứng và bán ra thị trường được gần 1 triệu đông và trung bình mỗi một tháng ngoài tiền chi phí ra ông Khua đã có thu  nhập trên 15 triệu đồng. Ông Khua cho biết: “Trước đây, gia đình rất khó khăn, nhưng nhờ học tập và làm theo Bác, nhất là tính siêng năng cần cù chịu thương, chịu khó về lao động sản xuất và tôi nghĩ đây là việc làm thiết thực trong đời sống của người dân chúng tôi, nên gia đình đã tận dụng lợi thế sẵn có, như: chỗ chăn thả, nguồn thức ăn từ các sản phẩm nông nghiệp của gia đình để chăn nuôi. Nhờ vậy hiện nay gia đình tôi đã có khu trang tương đối ổn định và lượng sản phẩm của tôi không đủ cung cấp cho thị trường. Ông Khua cho biết thêm, trong thời gian tới, ông sẽ tiếp tục mở rộng trang trại để tiếp tục nuôi gà, vịt siêu trứng để cung cấp cho thị trường, đồng thời tiếp tục hướng dẫn kỹ thuật cho nhân dân trong bản để phát triển chăn nuôi, giúp nhân dân giảm nghèo và có thu nhập ổn định.

Cũng giống như gia đình ông Khua, gia đình chị Sùng Thị Vùa tại bản Đề Sủa đã đầu tư kinh phí để làm trang trại nuôi gà thương phẩm và chủ yếu là gà đen bản địa. Hiện nay, mô hình của chị Vùa có khu trang trại với diện tích 5.350 m2 , trong đó diện tích chăn thả khoảng là 5.000 m2, diện tích chuồng nuôi là 350 m2. Theo gia đình cho biết kinh phí đầu tư cho trang trại là trên 150 triệu đồng, rộng và thoáng mát, xung quanh rào lưới thép B40, có dầy đủ điện lưới thắp sáng và đảm bảo nước sạch cho gà, nền nhà đổ bê tông xi măng. Dù mới bắt đầu nuôi từ đầu năm 2018, nhưng đến thời điểm này gia đình đã xuất chuồng được trên 50 kg gà đen thương phẩm cho thị trường với giá trung bình 150.000đ/kg.

Bản Đề Sủa xã Lao Chải huyện Mù Cang Chải cách trung tâm xã khoảng 25 km và giáp với xã Hồ Bốn. Toàn bản có tổng số 129 hộ, trong đó có hộ nghèo chiếm trên 77,5%. Hiện nay, nhân dân bản bản Đề Sủa đang chăm sóc 265 ha rừng tự nhiên, 15 ha rừng kinh tế; 6 ha cây táo (sơn tra); 5 ha cây thảo quả; 2 ha cây sa nhân; tổng đàn gia súc chính 844 con, trong đó 214 con trâu, 180 con bò, 240 con dê, 210 con lợn và trên 3.300 con gia cầm.

Nhờ học tập và thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh., nhân dân bản Đề Sủa xã Lao luôn thi đua lao động sản xuất, thâm canh tăng vụ gắn với phát triển chăn nuôi. Từ đó đã có nhiều hộ gia đình thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng tại mảnh đất này, đặc biệt đã có 3 hộ mua được 1 máy xúc và  2 ô tô. 

Với những cách làm thiết thực và hiệu quả, tại lễ kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về tham Yên Bái, bản Đề Sủa xã Lao Chải đã có 2 cá nhân vinh dự được Huyện ủy khen thưởng và tuyên dương vì đã có thành tích xuất sắc trong việc tập và theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đây là tiền đề giúp nhân dân bản Đề Sủa nói riêng, xã Lao Chải nói chung tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, phát triển và nhân rộng các mô hình chăn nuôi, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững trong thời gian tới 

A Cớ Trung TTT-VH MCC

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 14.04.2024

chương trình phát thanh 13.04.2024

chương trình phát thanh 12.04.2024