• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Đảng bộ xã Lao Chải: Nhiều Mô hình nhờ Học tập và làm theo Bác
Ngày xuất bản: 31/08/2018 10:16:00 SA
Lượt đọc: 14523

Qua hơn 2 năm triển khai thực hiện sâu rộng và sát với tình hình thực tế ở địa phương, Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã thật sự đi vào cuộc sống của cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc huyện Mù Cang Chải. Qua đó, đã có nhiều cá nhân, tập thể điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, mang lại hiệu quả tích cực cho cá nhân và gia đình, tạo hiệu ứng tốt đẹp lan tỏa trong xã hội, xứng đáng được Ban Thường vụ Huyện ủy Mù Cang Chải tuyên dương nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Yên Bái ngày 25/9/11958 – 25/9/2018.

Vượt qua đoạn đường đất dài 5km tính từ quốc lộ 32, chúng tôi đến thăm mô hình nuôi gà đen bản địa của chị Sùng Thị Vùa tại bản Đề Sủa. Mới bắt đầu đầu tư làm trang trại từ đầu năm 2018, nhưng hiện nay, mô hình của chị có khu trang trại với diện tích 5.350 m2 , trong đó diện tích chăn thả khoảng là 5.000 m2 , diện tích chuồng nuôi là 350 m2. Theo gia đình cho biết kinh phí đầu tư cho trang trại là trên 150 triệu đồng, rộng và thoáng mát, xung quanh rào lưới thép B40, có dầy đủ điện lưới thắp sáng và đảm bảo nước sạch cho gà, nền nhà đổ bê tông xi măng. Và đây là một trong những mô hình tiêu biểu và bền vững. Theo Chị Lờ Thị Mo – Chủ tịch Hội phụ nữ xã Lao Chải cho biết: Chị Sùng Thị Vùa sinh năm 1992 là một trong những hội viên phụ nữ còn rất trẻ và là một đảng viên rất tích cực trong công tác Hội cũng như việc phát triển kinh tế gia đình.

Theo chị Vùa cho biết: qua học tập, nghiên cứu trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng như trên sách báo về áp dụng khoa học kỹ thuật để chăn nuôi. Nhờ đó chị đã quyết dịnh mở trang trại nuôi gà đen bản địa và hầu hết số giống của trang trại đều là giống gà đen địa phương. Và hiện tại gia đình đã có 2 nhà nuôi gà khoảng 500 con gà đen các loại. Để nâng cao hiệu quả nhân giống tại chỗ, chị đã đầu tư mua máy ấp trứng để ấp tại nhà. Đồng thời, thực hiện đầy đủ các biện pháp kiểm soát dịch bệnh cho đàn gà.

 

Chị Sùng Thị Vùa đang cho gà ăn.

Để nâng cao nhận thức, dân trí cho chị em phụ nữ trong xã có thể tiếp cận một cách nhanh nhất và hiệu quả có hướng đi mới trong phát triển kinh tế, trong thời gian qua, Hội phụ nữ xã Lao Chải đã triển khai Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh một cách cụ thể cho hội viên với những hình thức dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện và những dẫn chứng cụ thể trong cuộc sống thường ngày để hội viên hiểu được, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác không phải là những gì cao siêu, mà là những việc làm hết sức bình dị, gần gũi, từ đó, định hướng và hỗ trợ xây dựng các mô hình trên nhiều lĩnh vực có trọng tâm, trọng điểm và phù hợp với điều kiện của địa phương để nhân rộng cho các Hội viên khác. Chị Lờ Thị Mo – Chủ tịch Hội phụ nữ xã Lao Chải biết: Trong thời gian qua, Hội phụ nữ xã Lao Chải đã bám sát nội dung Chỉ thị số 05 của Bộ chính trị để đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng cho chị em phụ nữ trong xã, tập trung chủ yếu là xây dựng các mô hình về phát triển kinh tế hộ gia đình gắn với xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, chị em đã xây dựng được nhiều mô hình phát triển kinh tế gia đình tăng thu nhập cho Hội viên tại cơ sở gắn với việc xây dựng nông thôn mới của xã.

Hiện nay, Đảng bộ xã Lao Chải có 211 đảng viên, sinh hoạt tại 18 chi bộ, trong đó 14 chi bộ thôn bản, 3 chi bộ nhà trường và 1 Chi bộ y tế. Để Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị đi vào cuộc sống của cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã, trong thời gian qua, Đảng bộ xã lao Chải đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực thâm canh tăng vụ, đồng thời xây dựng các mô hình phát triển kinh tế để làm điểm cho nhân dân học tập và làm theo. Đến nay, toàn xã có 7 mô hình về kinh tế trang trại và kinh tế đồi rừng. Theo đánh giá của Đảng bộ xã, hầu hết các mô hình đều phát triển tốt và bền vững, như mô hình nuôi gà, vịt siêu trứng của gia đình ông Sùng A Khua, Sùng Thị Vùa ở Đề Sủa; Mô hình trồng cây sơn tra tại bản Hú Chù Lình; Mô hình trồng thảo quả tại bản Trống Tông Khúa, Mô hình câu lạc bộ lái xe…

Để Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị tiếp tục phát huy hiệu quả trong đời sống của người dân vùng cao, trong thời gian tới, Đảng bộ xã sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, đồng thời tiếp tục nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế cho người dân. Đồng chí Trần Minh Vấn - Bí thư Đảng ủy xã Lao Chải cho biết thêm: Đảng bộ sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ về thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị cho cán, đảng viên và nhân dân trong xã, tiếp tục nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến cho nhân dân học tập và làm theo; đối với các Chi bộ cần có kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện trong từng quý, năm để phát huy hơn nữa vai trò của người đảng viên cũng như khơi dậy ở người dân ý chí tự lực, tự cường, sự sáng tạo trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình gắn việc xây dựng nông thôn mới.

Với mục tiêu thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc phát triển kinh tế; xây dựng nông thôn mới của Đảng bộ xã Lao Chải là cách làm hay và sáng tạo phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Với những kết quả này, Đảng bộ xã đã được Huyện ủy Mù Cang Chải lựa chọn là tập thể có thành tích xuất sắc để tuyên dương nhân dịp kỉ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Yên Bái ngày 25/9/11958 – 25/9/2018 trong thời gian sắp tới. Đây cũng là việc động viên, khích lệ kịp thời đối với cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Lao Chải để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị tại địa phương trong thời gian tới./.

                                   A Cớ - A Lù (TTTT-VH MCC)

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 20.04.2024

chương trình phát thanh 19.04.2024

chương trình phát thanh 18.04.2024