• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Chi bộ bản Hua Khắt học tập và làm theo lời Bác
Ngày xuất bản: 18/05/2019 4:54:00 CH
Lượt đọc: 11966

 Những năm qua, việc đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã tác động lớn đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn huyện vùng cao Mù Cang Chải nói chung và xã Nậm Khắt nói riêng. Tiêu biểu như chi bộ bản Hua Khắt, xã Nậm Khắt đã triển khai có hiệu quả việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Từ việc học tập và làm theo Bác, chi bộ luôn quan tâm, lãnh đạo quần chúng, nhân dân trong bản phát huy thế mạnh của địa phương trong phát triển về kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững.

Hiện nay, bản Hua Khắt xã Nậm Khắt có 127 hộ với 677 nhân khẩu với 10 đảng viên, 99% là đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Ðể việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đạt hiệu quả cao, chi bộ bản đã đưa nội dung học tập và làm theo Bác lồng ghép vào các buổi họp để tuyên truyền, phổ biến sâu rộng tới nhân dân. Phân công đảng viên gương mẫu thực hiện để nhân dân làm theo, từ đó đảng viên và nhân dân tích cực học tập và làm theo Bác bằng những hành động cụ thể, như tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế, góp sức xây dựng xã nông thôn mới.

Việc học tập và làm theo lời Bác ở chi bộ bản Hua Khắt được đưa vào thực hiện trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Chi bộ đã tập trung chỉ đạo các tổ chức, đoàn thể trong bản đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thâm canh tăng vụ và tận dụng tối đa lợi thế của địa phương, tích cực tăng gia sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Nhờ đó bản Hua Khắt đã xây dựng được nhiều mô hình chăn nuôi, trồng trọt mang lại giá trị kinh tế cao. Số hộ khá, giàu tăng hàng năm, hộ nghèo giảm. Toàn bản có 40 ha lúa và 100% diện tích được gieo cấy các giống lúa chất lượng cao. Nhận thấy bản Hua Khắt là một bản có nhiều tiềm năng lợi thế, giao thông đi lại thuận tiện, tiện lợi cho việc giao thương buôn bán trao đổi hàng hóa, Do đó, những năm qua, bản Hua Khắt đã được Đảng, Nhà nước đầu tư bê tông hóa tuyến đường từ trung tâm xã đến bản với tổng chiều dài 2 km tạo điệu kiện để nhân dân phát triển kinh tế và trao đổi buôn bán hàng hóa. Ông Thào Nhà Của - bản Hua khắt xã Nậm Khắt tâm sự. “Là một cán bộ khi được Nhà nước cho về nghỉ theo chế độ, ngoài việc đầu tắt, mặt tối với ruộng nương, bản thân tôi không muốn sống ỷ lại vào con cháu mà học tập theo đức tính cần cù, siêng năng của Bác để tìm hướng phát triển kinh tế cho gia đình, do đó tôi đã mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế theo hướng trồng trọt kết hợp với trồng các loại cây ăn ăn để tăng thêm nguồn thu nhập cho bản thân và gia đình”.

  

Vườn hồng của gia đình ông Thào Nhà Của - bản Hua Khắt, xã Nậm Khắt hứa hẹn một mùa bội thu

Là bản có địa hình tương đối bằng phẳng và khí hậu tương đối ôn hòa, vì vậy trong những năm qua, chi bộ bản Hua Khắt, xã Nậm Khắt huyện Mù Cang Chải đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trong bản tận dụng các diện tích đất canh tác của từng hộ gia đình để trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như: Lê; hồng; chanh leo và mận tam hoa; Mở rộng các mô hình trang trại chăn nuôi theo hướng hàng hóa, đặc biệt là các loại con giống của địa phương có giá trị kinh tế cao như lợn rừng, lợn đen, gà đen ... Đến nay, toàn bản đã có nhiều hộ gia đình mạnh dạn trong phát triển kinh tế và vươn lên làm giàu. Một trong những cách làm mà chi bộ bản xác định trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế, xã hội đó là phát huy tính dân chủ, tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên với phương châm “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”. Đảng viên phải mạnh dạn trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, gương mẫu trong mọi hoạt động, phong trào để cho người dân làm theo. Ngoài ra, chi bộ cũng phân công các đảng viên phụ trách giúp đỡ các hộ nghèo trong bản. Thường xuyên xuống tận hộ gia đình để hướng dẫn cách làm kinh tế và nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của họ để có biện pháp giúp đỡ kịp thời. Từ việc học tập và làm theo Bác, trong bản đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến trong phong trào phát triển kinh tế gia đình như gia đình anh Thào A Phổng, Thào A Sinh và gia đình ông Thào Nhà Của… mỗi năm cho thu nhập từ 200 đến 250 triệu đồng. Nhờ biết khai thác lợi thế và khắc phục khó khăn mà nhiều hộ đã thoát nghèo vươn lên có cuộc sống ấm no.

Anh Thào A Phổng - Bí thư chi bộ bản Hua Khắt, xã Nậm Khắt cho biết: Để thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05 của Bộ chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, ngay sau khi tiếp thu Chỉ thị do xã triển khai. Với vai trò là một Bí thư Chi bộ bản thân tôi đã tuyên truyền, triển khai đến các đồng chí Đảng viên trong Chi bộ và nhân dân, tuyên truyền vận động nhân dân trong bản tích cực học tập và làm theo Bác. Đặc biệt là trong phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thâm canh, tăng vụ, thực hiện nếp sống văn hóa mới ở khu dân cư, đẩy lùi các tệ nạn xã hội, xây dựng nông thôn mới. Qua đó nhận thức của người dân về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã ngày một nâng lên và đã thực sự đi vào cuộc sống của người dân”

Việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã thực sự đi vào cuộc sống của người dân, họ không chỉ biết làm giàu cho chính gia đình mình mà còn đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau về cây, con giống để phát triển kinh tế. Trên cơ sở lắng nghe ý kiến của người dân, phát huy dân chủ ở cơ sở, trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới chi bộ bản còn vận động bà con tham gia đóng góp hàng nghìn ngày công, hiến đất cùng nhà nước làm đường giao thông nông thôn. Đến nay, đường giao thông nội bản, nội đồng, xóm ngõ cơ bản được cứng hóa. Hưởng ứng phong trào “Thắp sáng đường quê trên các tuyến đường giao thông nông thôn”, chi bộ bản đã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về lợi ích của việc làm điện đường chiếu sáng nông thôn. Thành lập các tổ tự quản bảo vệ an ninh trật tự thôn bản, tuyên truyền đến chi hội phụ nữ trong bản ra mắt mô hình đoạn đường tự quản, con đường hoa tại bản để tô thêm vẻ đẹp tạo môi trường xanh, sạch, đẹp… Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, nhân dân trong bản đã đồng thuận cao và tự nguyện đóng góp tiền, ngày công để làm đường điện chiếu sáng tại các thôn, bản trong xã.

Đồng chí Chang Thế Sửu - Bí thư Đảng ủy xã Nậm Khắt cho biết thêm. “Bản Hua Khắt, xã Nậm Khắt trong những năm gần đây khi thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, bản đã biết áp dụng để thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua phát triển kinh tế hộ gia đình, đổi mới cách thức tổ chức sinh hoạt theo chuyên đề về học tập theo Chỉ thị 05 tại Chi bộ đều phù hợp và sát với tình hình thực tế của địa phương bằng những việc làm cụ thể như: Thực hiện tốt việc ăn ở hợp vệ sinh, Không thách cưới cao, không tao hôn, hôn nhân cận huyết thống, không sinh con thứ 3 và giữ gìn an ninh trật tự trong bản, đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, đô thị văn minh…Tích cực chuyển đổi các loại cây, con giống để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững”

Từ việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Chi bộ bản Hua Khắt, xã Nậm Khắt đã có sự chuyển biến tích cực, tạo được lòng tin của nhân dân đối với Đảng, thúc đẩy quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát huy được sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Đây là tiền đề, nền tảng vững chắc để chi bộ và nhân dân trong bản tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp./.

Hồng Mỷ

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 18.04.2024

chương trình phát thanh 17.04.2024

chương trình phát thanh 16.04.2024