• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Xã Nậm Khắt phấn đấu ra mắt nông thôn mới vào quý I năm 2024
Ngày xuất bản: 05/06/2023 10:20:00 SA
Lượt đọc: 2410

  Xã Nậm Khắt là xã vùng cao của huyện Mù Cang Chải có khí hậu khắc nghiệt hơn so với các xã khác trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, so với địa hình đồi núi thì lại thuận lợi hơn, nhất là về giao thông đi lại. Nhờ đó, xã Nậm Khắt đã được huyện Mù Cang Chải chọn là xã điểm về xây dựng nông thôn mới. Sau 10 năm thực hiện chương trình, đến nay, xã Nậm Khắt đã đạt 11/19 tiêu chí, các tiêu chí còn lại xã phấn đấu hoàn thành vào cuối năm 2023 và dự kiến sẽ ra mắt nông thôn mới vào đầu năm 2024.

 

Các đồng chí lãnh đạo Bộ NNPTNTVN và đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy, lãnh đạo UBND tỉnh các sở, ban, ngành của tỉnh và lãnh đạo huyện Mù Cang Chải thăm mô hình trồng hoa hồng tại xã Nậm Khắt

Xác định thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, chương trình tổng thể mang tính dài hạn về phát triển kinh tế - xã hội, chính trị và quốc phòng - an ninh tại địa phương. Huy động và tranh thủ mọi nguồn lực quyết tâm thực hiện thành công nhiệm vụ xây dựng xã Nậm Khắt đạt chuẩn NTM. Nên ngay từ đầu triển khai, xã Nậm Khắt đã ban hành Quyết định thành lập ban chỉ đạo, ban quản lý, ban phát triển các thôn để thực hiện chương trình. Đồng thời, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban Chỉ đạo, ban quản lý. Trong quá trình triển khai thực hiện, xã thường xuyên rà soát các nội dung trong đồ án quy hoạch và đề án xây dựng NTM và điều chỉnh cho phù hợp với thực tế của địa phương dựa trên nguyên tắc "Dân biết, dân bàn, dân làm và dân thụ hưởng". Bên cạnh đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng việc thực chương trình xây dựng nông thôn mới cho người nâng để cao nhận thức, tư duy và tổ chức triển khai thực hiện và cùng đóng góp ngày công, hiến đất làm đường giao thông nông thôn, làm nhà văn hóa cộng đồng và các công trình phúc lợi khác.

 Từ đó đã làm thay đổi trong tư tưởng, nhận thức khi đã dần loại bỏ các hủ tục, tư tưởng trông chờ, ỷ lại; người dân đã biết áp dụng kiến thức vào sản xuất, chăn nuôi, chuyển đổi nghề nghiệp từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp; mức thu nhập và đời sống của Nhân dân không ngừng được cải thiện.

 

Các đồng chí lãnh đạo Bộ NN&PTNTVN và đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy, đồng chí Trần Huy Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo huyện Mù Cang Chải thăm và chụp ảnh lưu niệm tại xã Nậm Khắt

Đến nay xã Nậm Khắt đã đạt 11/19 tiêu chí, đó là: Tiêu chí số 1: Quy hoạch; tiêu chí số 2: Giao thông; tiêu chí số 3: Thủy lợi và Phòng, chống thiên tai; tiêu chí số 4: Điện; tiêu chí số 5: Trường học; tiêu chí số 6: Cơ sở vật chất, văn hóa; tiêu chí số 7: Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn; tiêu chí số 8: Thông tin và Truyền thông; tiêu chí số 9: Nhà ở dân cư; tiêu chí 14: Giáo dục và  Đào tạo và tiêu chí số 16  với tổng nguồn về xây dựng nông thôn mới tại xã Nậm Khắt đến năm 2022 hơn 501 tỷ 275 triệu đồng. Trong đó, vốn ngân sách Nhà nước là trên  411 tỷ 365 triệu đồng, chiếm 77,43%; Vốn vay tín dụng: 18 tỷ 288 triệu đồng, chiếm 3,44% và Nhân dân đóng góp: 71 tỷ 621,5 triệu đồng, chiếm 13,48 %.

Hết năm 2022, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt 38,2 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 31,3%. Hệ thống đường giao thông được mở rộng và bê tông hóa; 100% tuyến đường xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện được bê tông hóa; 100% đường trục thôn, đường liên thôn, đường ngõ xóm, trục chính nội đồng đã được cứng hóa. Trong đó, 84% được bê tông hóa; 100% nhà ở đạt chuẩn theo quy định, đảm bảo "3 cứng", có các công trình phụ trợ (bếp, nhà vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi...) đảm bảo vệ sinh, thuận tiện cho sinh hoạt; 100% hộ gia đình dùng nước hợp vệ sinh; y tế, giáo dục đều có diện mạo mới; tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 98,5%; chất lượng phổ cập giáo dục được nâng cao và duy trì; được công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi; đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3; đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS mức độ 2 và đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 1...

Tuy nhiên, xã vẫn còn 8 tiêu chí chưa đạt, đó là: tiêu chí số 10: Thu nhập; tiêu chí số 11: Hộ nghèo; tiêu chí số 12: Lao động việc làm; tiêu chí số 13: Tổ chức sản xuất; tiêu chí số 15: Y tế; tiêu chí số 17: Môi trường; tiêu chí số 18: Hệ thống chính trị; tiêu chí số 19: Quốc phòng, an ninh. Để phấn đấu hoàn thành các 8 tiêu chí trên, xã Nậm Khắt đã xây dựng lộ trình, chi tiết cụ thể và phân công rõ người, rõ việc phục trách từng tiêu chí để phấn đấu đầu năm 2024 sẽ ra mắt xã nông thôn mới. Đồng chí Chang Thế Sửu – Bí thư Đảng ủy xã Nậm Khắt cho biết: "Để hoàn thành 8 tiêu chí còn lại và chuẩn bị hồ sơ để ra mắt xã nông thôn mới trong năm 2024, Đảng ủy xã Nậm Khắt đã đề ra 8 nhóm nhiệm vụ và các giải pháp để tổ chức triển khai thực hiện một cách đồng bộ, đặc biệt là tập trung về công tác giảm nghèo, thu nhập, đào tạo nghề... Hiện nay toàn xã còn 31,3% hộ nghèo. Phấn đấu cuối năm 2023 người dân có thu nhập lên 42 triệu đồng/người/năm, giảm được 280 hộ nghèo và chỉ còn 148 hộ tương đương với 12,8%; tiếp tục đào tạo nghề cho 75 lao động có văn bằng, chứng chỉ 612 lao động qua đào tạo; phấn đấu giảm 2,7% tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng thể thấp còi; tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nước đạt quy chuẩn hợp vệ sinh đã đề nghị huyện, tỉnh đầu tư xây thêm 03 công trình cấp nước sạch sinh hoạt tập trung; tiếp tục rà soát, bố trí sắp xếp đội ngũ cán bộ của xã để tiếp tục đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn để đáp ứng yêu cầu và đến cuối năm xã sẽ tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình với UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới trong quý I năm 2024".

Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở và sự đầu tư đồng bộ của Đảng, Nhà nước cộng với sự đồng thuận của người dân. Xã Nậm Khắt phấn đến cuối năm 2023 sẽ hoàn thành 8 tiêu chí còn lại, đồng thời hoàn thiện hồ sơ và đề UBND tỉnh Yên Bái công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới vào đầu năm 2024. Nếu như được công nhận vào đầu năm 2024, xã Nậm Khắt sẽ là xã đầu tiên của Mù Cang Chải về đích nông thôn mới và là tiền đề để huyện Mù Cang Chải tiếp tục triển khai thực hiện tại các xã khác trên địa bàn huyện trong thời gian tới./.

A Cớ

 

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 20.07.2024

chương trình phát thanh 19.07.2024

chương trình phát thanh 18.07.2024