• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

UBND huyện tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022
Ngày xuất bản: 06/06/2022 3:34:00 CH
Lượt đọc: 2051

 Sáng ngày 6/6/2022, Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới huyện Mù Cang Chải đã tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2021, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2022. Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Lê Trọng Khang - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Sùng A Chua - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện; các đồng chí là thành viên Ban Chỉ đạo mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của huyện.

 

Toàn cảnh hội nghị triển khai Chương trình xây dựng NTM năm 2022

Tại hội nghị đã thông qua báo cáo kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới năm 2021; Mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp năm 2022. Theo đó, năm 2021, việc triển khai các mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là  ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, ngay từ đầu năm, Ban Chỉ đạo huyện chủ động nắm bắt, dự báo đúng tình hình; tập trung thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các giải pháp trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện, đặc biệt là luôn sát sao, bám sát cơ sở để kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc. Do vậy, Chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Mù Cang Chải đã đạt được những kết quả tích cực.

Tổng nguồn lực đầu tư cho Chương trình nông thôn mới năm 2021 là 547 tỷ 887,3 triệu đồng. Trong đó: Nguồn vốn hỗ trợ từ ngân sách Trung ương là 1 tỷ 022,5 triệu đồng; nguồn vốn hỗ trợ từ ngân sách địa phương là 165 tỷ 109,8 triệu đồng; nguồn vốn tín dụng 365 tỷ 103 triệu đồng và nguồn vốn từ trong Nhân dân ước đạt 16 tỷ 652 triệu đồng. Trong năm 2021, đã kiên cố bê tông xi măng 11,5/25 km đường tiêu chuẩn, thực hiện bê tông hóa được 67,18/50 km đường đặc thù và mở mới đường 14/8 km, đạt 175% so với kế hoạch giao. Tổng vốn thực hiện trên 37 tỷ 389 triệu đồng. Xây dựng mới 02 nhà văn hóa cộng đồng của xã Púng Luông và Dế Xu Phình với tổng kinh trên 6 tỷ 721 triệu đồng. Xoá được 202 nhà tạm, nhà dột nát; thu nhập bình quân đầu người ước đạt trên 26,4 triệu đồng/ người/ năm. Cũng trong năm 2021, có 2 bản gồm (bản Trống Là, xã Hồ Bốn; bản Ngã Ba Kim, xã Púng Luông) về đích đạt nông thôn mới và được UBND huyện ra quyết định công nhận 2 bản đạt chuẩn nông thôn mới.

 

Đồng chí Sùng A Chua – Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện định hướng thảo luận tại hội nghị

Qua báo cáo của Ban Chỉ đạo, các đại biểu đã tập trung thảo luận đánh giá khẳng định các kết quả đã đạt được; những bài học kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, điều hành; những cách làm hay của địa phương trong tuyên truyền, vận động Nhân dân, huy động nguồn lực trong xây dựng nông thôn mới. Cũng như những khó khăn, vướng mắc trong công tác xây dựng nông thôn mới thời gian qua như; Vấn đề rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch, thực hiện tiêu chí môi trường, nhà ở, vườn hộ, giảm nghèo. Các ý kiến tham luận cũng đã có nhiều giải pháp thực hiện trong thời gian tới đối với chương trình xây dựng NTM trên địa bàn huyện.

 

Đồng chí Lê Trọng Khang – PBT Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu và kết luận tại hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Lê Trọng Khang – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận những kết quả đạt được trongChương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM trên địa bàn. Đồng thời, đề nghị BCĐ xây dựng NTM  cấp huyện, xã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện những nội dung trọng tâm như:  Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, Nhân dân tích cực tham gia hoàn thành các tiêu chí NTM chưa đạt trên địa bàn. Huy động sự vào cuộc của Cấp ủy, Chính quyền địa phương, phát huy vai trò của người đứng đầu trong triển khai, thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM theo hướng quyết liệt, chủ động, bền vững.  Thực hiện tốt vấn đề rà soát quỹ đất, quy hoạch vùng phát triển sản xuất, duy trì nhân rộng mô hình phát triển kinh tế, định hướng phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Quan tâm đào tạo nghề cho người dân cũng như tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư xây dựng, góp phần tạo việc làm cho lao động địa phương. Sau hội nghị này, Đồng chí chủ tịch UBND huyện cũng đề nghị thành viên Ban Chỉ đạo huyện, các xã, thị trấn cần quan tâm đẩy nhanh thực hiện các tiến độ, dự án, các công trình phúc lợi, sản phẩm OCOP. Đồng thời phân công và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên BCĐ NTM phụ trách và chịu trách nhiệm đôn đốc, nắm bắt tình hình thực hiện các tiêu chí tại các xã trong thực hiện tiêu chí vệ sinh môi trường, góp phần thực hiện thắng lợi, nâng cao chất lượng các tiêu chí trong mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM.

 

Hồng Mỷ

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

Chương trình phát thanh 22.9.2023

chương trình phát thanh 21.9.2023

Chương trình phát thanh ngày 20.9.2023