• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Tuổi trẻ Mù Cang Chải dấu ấn một nhiệm kỳ
Ngày xuất bản: 15/06/2024 9:03:00 CH
Lượt đọc: 1016

 Trong 5 năm qua với việc đa dạng hóa các loại hình tập hợp thanh niên, nâng cao chất lượng sinh hoạt cơ sở hội, tổ chức Hội từ huyện đến cơ sở đã phát triển rộng khắp cả về số lượng và chất lượng. Đa số thanh niên trên địa bàn huyện có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, lối sống lành mạnh, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng; tích cực học tập, rèn luyện, lao động để lập thân lập nghiệp; ra sức đóng góp sức trẻ để xây dựng quê hương, đất nước. Nhiều hội viên, thanh niên đã trở thành gương mặt trẻ tiêu biểu của huyện, của tỉnh… Góp phần tạo nên hình ảnh mới về lớp thanh niên sống có lí tưởng, hoài bão, có trình độ, năng động, sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng.

 Tuổi trẻ huyện Mù Cang Chải chung tay vì cộng đồng

 Nhiệm kỳ qua, các cấp Hội trong toàn huyện đã triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ và đạt được nhiều kết quả nổi bật trên các mặt công tác. Phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” được triển khai với nhiều nội dung cụ thể, thiết thực; các cấp Hội đã tập trung chăm lo đời sống tinh thần, phát huy năng lực của từng thành phần thanh niên trong các lĩnh vực. Nổi bật là nghiên cứu khoa học, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, phát triển mô hình kinh tế, tạo việc làm cho thanh niên... Công tác xây dựng tổ chức Hội đã có nhiều chuyển biến tích cực, tổ chức Hội được mở rộng, chất lượng đội ngũ cán bộ và hội viên được nâng lên. Hình thức tập hợp thanh niên có nhiều sáng tạo đổi mới, đa dạng, phong phú; các mô hình hoạt động theo nghề nghiệp, sở thích được phát triển đa dạng, phù hợp với tâm tư, nguyện vọng chính đáng của thanh niên. Tổ chức Hội và các CLB trực thuộc luôn quan tâm, huy động các nguồn lực xã hội phục vụ hoạt động của Hội. Các hoạt động cao điểm như: Chương trình tình nguyện mùa Đông và Xuân tình nguyện, Ngày hội đồng hành cùng thanh niên công nhân, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng, kỷ niệm Ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam (15/10)… được các cấp Hội triển khai sâu rộng, đi vào cuộc sống của hội viên, thanh niên.

 Trong nhiệm kỳ 2019 - 2024, 100% cán bộ, hội viên đăng ký thực hiện phong trào “Hai tốt” về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tổ chức hội nghị học tập chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh hằng năm và đa dạng hóa các hoạt động kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Các cơ sở Hội LHTN tập trung tuyên truyền kỷ niệm Ngày Thương binh liệt sỹ (27/7), tổ chức hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn”, đồng loạt thắp nến tri ân tại nghĩa trang thu hút trên 5.000 lượt hội viên, thanh niên và Nhân dân tham gia; tổ chức đa dạng nội dung thiết thực, mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc, nhận được các cấp, các ngành và Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.  Hoạt động “Thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã được triển khai với các nội dung cụ thể, phù hợp, sáng tạo, đạt kết quả cao; 100% các cơ sở Hội phối hợp tổ chức dọn vệ sinh môi trường, làm sạch đường phố, các hoạt động cuối tuần cùng dân, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội; tham gia phòng, chống tệ nạn xã hội, bài trừ các hủ tục lạc hậu, tích cực xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Hỗ trợ và bàn giao 28 công trình "Thắp sáng đường quê” chiều dài 17 km tại các xã công nhận nông thôn mới,... Xây dựng và duy trì thực hiện 33 tuyến đường thanh niên tự quản. Tổ chức làm mới 89 hố chứa rác thải, bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng và tại các đầu đường đi vào khu sản xuất, trong đó xây 24 hố, đào 65 hố tại 13/14 xã, thị trấn. Tổ chức 200 đợt ra quân đồng loạt Thứ Bảy tình nguyện, Ngày chủ nhật xanh trên địa bàn huyện, chỉ đạo 100% các cơ sở Đoàn chủ động tổ chức các hoạt động trồng cây, dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm,  thu gom rác thải đến bãi tập kết rác để xử lý với sự tham gia của trên 20.000 lượt ĐVTN tham gia. Trong nhiệm kỳ, toàn huyện tổ chức 10 đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho 400 cán bộ hội và gần 5000 hội viên, thanh niên.

 

Thanh niên Mù Cang Chải tham gia các hoạt động thiện nguyện

 Nhiệm kỳ 2019 - 2024, Hội Liên hiệp Thanh niên huyện đã đưa phong trào thanh niên tình nguyện với quy mô ngày càng mở rộng để lại ấn tượng tốt đẹp về lòng nhân ái trong lòng Nhân dân các dân tộc của huyện. Đặc biệt, trước tác động của đại dịch Covid-19, các cấp bộ đoàn, hội trong toàn huyện đã tập trung tuyên truyền, chia sẻ kịp thời chính xác thông tin về tình hình dịch bệnh trên các trang mạng do tổ chức đoàn, hội quản lý; phối hợp Ban Thường vụ Huyện đoàn tham mưu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện thành lập Đội thanh niên xung kích tham gia hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch để tăng cường cho trạm y tế các xã, thị trấn; thành lập các Đội thanh niên thanh niên phản ứng nhanh hỗ trợ về công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch; chỉ đạo Đoàn cơ sở xã, thị trấn thành lập các đội thanh niên tình nguyện tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đẩy mạnh phong trào ”3 đến, 3 cùng” trong phòng, chống dịch Covid-19 đến 100% tổ chức hội và cán bộ, hội viên, thanh niên. Các tổ chức Hội trên địa bàn huyện đã huy động các nguồn lực hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 với số tiền trên 200 triệu đồng.

 Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp, nhiệm kỳ qua Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các cấp tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động gắn với nhu cầu, mong muốn của hội viên, thanh niên; Tăng cường công tác tuyên truyền về chương trình “Thanh niên khởi nghiệp”, các chủ trương, chính sách, chương trình thanh niên phát triển kinh tế, những mô hình tốt, cách làm hay, sáng tạo của thanh niên trong sản xuất và kinh doanh. Đẩy mạnh vận động, hướng dẫn hội viên, thanh niên áp dụng khoa học, kỹ thuật vào phát triển kinh tế; thành lập các câu lạc bộ khởi nghiệp tại cơ sở; các câu lạc bộ Đầu tư khởi nghiệp trực thuộc Hội. Đồng thời, hướng dẫn và hỗ trợ thanh niên tiếp cận các nguồn vốn vay khởi nghiệp, phát triển kinh tế; thực hiện rà soát, có hình thức hỗ trợ các câu lạc bộ, mô hình thanh niên phát triển kinh tế; tập trung duy trì và phát triển mô hình dạy nghề tại chỗ; chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật; tiếp tục duy trì, thành lập mới hợp tác xã, tổ hợp tác “Thanh niên làm kinh tế”, “Thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế”.Đến nay, trên địa bàn huyện Mù Cang Chải có 82 Tổ hợp tác do thanh niên làm chủ, có trên 30 mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ. Trong đó lĩnh vực nông, lâm, nghiệp chiếm trên 80%, tạo việc làm ổn định cho trên 600 thanh niên.  

 Tổ chức Hội từ huyện đến cơ sở ngày càng được củng cố, mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên ngày càng được mở rộng, đa dạng và hiệu quả hơn. Phương thức và hình thức tổ chức hoạt động của Hội ngày càng đa dạng, nội dung từng bước sát với nhu cầu của thanh niên và tình hình thực tiễn ở cơ sở. Các hoạt động, chương trình, phong trào của Hội được triển khai hiệu quả, thực chất hơn, tạo môi trường tốt cho thanh niên rèn luyện, trải nghiệm, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo tham gia phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Những thành quả trên có được chính là Cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành luôn dành sự quan tâm, tin yêu đối với các thế hệ thanh niên. Đặc biệt là sự cố gắng, nỗ lực, tinh thần trách nhiệm của các cấp bộ Hội, cán bộ, hội viên, thanh niên toàn huyện...

Có thể thấy trong 05 năm qua, Công tác Hội và phong trào thanh niên huyện Mù Cang Chải đã triển khai thực hiện đạt được nhiều kết quả tích cực. Các nhiệm vụ trọng tâm hàng năm đã được Ủy ban hội LHTN huyện cụ thể hóa và triển khai phù hợp với tình hình thực tế. Công tác phối hợp với các phòng, ngành, các doanh nghiệp ngày càng hiệu quả, tạo thêm nguồn lực cho công tác Hội và phong trào thanh niên. Nhiều hoạt động đã được tập trung chỉ đạo đảm bảo tính rộng khắp và có chiều sâu, đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của hội viên thanh niên. Trong nhiệm kỳ, Hội LHTN huyện Mù Cang Chải 5 năm liên tục được tỉnh Hội đánh giá hoàn thành tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành Trung ương và địa phương.

 Đồng chí Nông Việt Yên - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện tặng hoa chúc mừng các thanh niên lên đường làm nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc

 Nhìn lại chặng đường 5 năm qua, công tác Hội và phong trào thanh niên huyện Mù Cang Chải đã để lại nhiều kết quả, ấn tượng sâu sắc, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội, củng cố Quốc phòng - An ninh, giữ gìn trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Những kết quả đã đạt được sẽ là tiền đề quan trọng để các cấp Hội LHTN Việt Nam huyện Mù Cang Chải vững tin bước vào nhiệm kỳ mới. Chiếc áo xanh và bài ca tình nguyện sẽ tiếp tục là hình ảnh đẹp thể hiện tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ của huyện vùng cao Mù Cang Chải thực hiện lời dạy của Bác “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”. Qua đó, xây dựng tổ chức Hội Liên hiệp thanh niên huyện Mù Cang Chải vững mạnh, có năng lực tập hợp, đoàn kết rộng rãi các thành phần thanh niên, thực hiện tốt vai trò đồng hành với thanh niên, phát huy năng lực, trí tuệ, sức trẻ của thanh niên xây dựng quê hương Mù Cang Chải giàu mạnh, văn minh.

Với khẩu hiệu “Đoàn kết -  Khát vọng - Sáng tạo - Khởi nghiệp - Phát triển” Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam huyện Mù Cang Chải lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 - 2029 là Đại hội mang khát vọng của tuổi trẻ xây dựng quê hương, đất nước. Những quyết định của Đại hội nhằm tiếp tục phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích của thanh niên trong phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân xây dựng huyện Mù Cang Chải phát triển nhanh, bền vững theo hướng xanh, hài hòa, bản sắc./.

 

Hồng Mỷ

 

 

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 20.07.2024

chương trình phát thanh 19.07.2024

chương trình phát thanh 18.07.2024