• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Trung tâm khoa học lâm nghiệp Tây Bắc: Tập huấn kỹ thuật nhân giống, cây trồng và chăm sóc cây sơn tra ghép tại huyện Mù Cang Chải
Ngày xuất bản: 10/11/2023 2:40:00 CH
Lượt đọc: 1538

 Trước yêu cầu nâng cao chất lượng quả sơn tra và cải tạo diện tích sơn tra già cỗi. Sáng ngày 10/11/2023, Trung tâm khoa học lâm nghiệp Tây Bắc đã phối hợp với Trung tâm dịch vụ hỗ trợ phát triển nông nghiệp huyện Mù Cang Chải tổ tập huấn kỹ thuật nhân giống, cây trồng và chăm sóc cây sơn tra ghép cho trên 50 học viên đến từ các xã Mồ Dề; Nậm Khắt và Nậm Có.

 

 

Toàn cảnh buổi tập huấn

Tại buổi tập huấn các học viên đã được giảng viên của Trung tâm khoa học lâm nghiệp Tây Bắc hướng dẫn một số kỹ thuật nhân giống gây trồng cây sơn tra ghép theo chuỗi giá trị; kỹ thuật chăm sóc cây con, kỹ thuật ghép giống và kỹ thuật trồng cây…Giống cây sơn tra ghép được gieo ươm trong bầu, tuổi cây từ 5 đến 6 tháng, chiều cao trung bình 40 - 50cm, cây đều, sinh trưởng tốt, không sâu bệnh, khi đạt tiêu chuẩn sẽ được ghép với cành lấy từ 12 cây sơn tra trội. Tiêu chuẩn cành ghép là khi cây chưa nẩy chồi, đâm lộc, dùng kéo cắt các cành trên cây đã tuyển chọn đang có các mắt ngủ, chiều dài 20 - 30 cm, đường kính cành 0,8 - 1cm, tương đương với đường kính gốc ghép. Do đó, khi cắt ghép thành công, cây có sức sống tốt, chống chịu được trong thời tiết khắc nghiệt. 

Ngoài tác dụng là loài cây phụ trợ trồng trong rừng phòng hộ, những năm qua, việc trồng sơn tra lấy quả không chỉ giúp người dân có thu nhập ổn định mà còn nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ, phát triển rừng; cây sơn tra được người dân quan tâm, đầu tư, chăm sóc, phù hợp với điều kiện lập địa và tập quán canh tác của người dân vùng cao.

 

Tham quan mô hình sơn tra ghép tại bản Hú Trù Lình, xã Lao Chải

Tại lớp tập huấn các học viên còn được tham quan trực tiếp mô hình sơn tra ghép tại bản Hú Trù Lình, xã Lao Chải với quy mô 6 ha. Thông qua, lớp tập huấn này sẽ giúp cho các học viên nâng cao kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm về nhân giống, gây trồng thâm canh cây sơn tra ghép nhằm nâng cao năng xuất, chất lượng cây trồng. Qua đó, góp phần nâng cao giá trị kinh tế đồi rừng, bảo vệ môi trường, giảm nhẹ thiên tai, giúp đồng người dân Mù Cang Chải xóa đói giảm nghèo nhanh và bền vững./.

 

Hồng Mỷ

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 25.02.2024

chương trình phát thanh 24.02.2024

chương trình phát thanh 23.02.2024