• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm quản lý rừng đặc dụng nhằm bảo tồn đa dạng sinh học và các loài vượn.
Ngày xuất bản: 29/05/2024 2:25:00 CH
Lượt đọc: 679

  Sáng ngày 29/5, tại huyện Mù Cang Chải, tổ chức FFI đã phối hợp với các tỉnh có khu bảo tồn loài và sinh cảnh, tổ chức tọa đàm, chia sẻ kinh nghiệm quản lý rừng đặc dụng nhằm bảo tồn đa dạng sinh học và các loài vượn tại các khu bảo tồn do Tổ chức FFI hỗ trợ trong cả nước. Dự tọa đàm có đồng chí Sùng A Chua - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện.

 

Đồng chí Sùng A Chua - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện phát biểu tại buổi tọa đàm.

  Tại buổi tọa đàm đại diện các khu bảo tồn như: Pù Mát Thanh Hóa, Trùng Khánh Cao Bằng, Mường La Sơn La, khu bảo tồn loài và sinh cảnh huyện Mù Cang Chải và các khu bảo tồn khác đã chia sẻ một số kinh nghiệm trong công tác quản lý bảo vệ rừng đặc dụng và đa dạng sinh học nhất là loài vượn. Qua trao đổi kinh nghiệm cho thấy cùng với sự hỗ trợ của Tổ chức FFI và Cấp ủy chính quyền sở tại cũng như các sở, ban ngành có liên quan các khu bảo tồn đều đã thành lập và tổ chức biên chế, các tổ tuần rừng bảo vệ đa dạng sinh học và các loài vượn một cách nghiêm túc, góp phần đáng kể vào công tác bảo tồn và phát triển đa dạng sinh học cũng như các loài vượn cùng một số loài động vật quý hiếm khác. Cũng qua trao đổi các khu bảo đều đã thành lập Ban quản lý khu bảo tồn loài và sinh cảnh, tổ chức bảo vệ đa dạng sinh học, động thực vật bằng nhiều phương pháp tiên tiến  như dùng máy ảnh cài cắm trong các khu rừng để tiện cho việc phát hiện và quản lý các cá thể động vật quý hiếm cũng như đánh giá tác động của người dân đến hệ sinh thái và động vật nói chung. Riêng đối với huyện Mù Cang Chải hiện nay có trên 82 nghìn ha rừng, trong đó trên 2000ha rừng nằm trong khu bảo tồn loài sinh vật cảnh, mặc dù chưa thành lập khu bảo tồn nhưng đã có 4 nhóm với 14 thành viên tham gia tuần rừng thường xuyên và công tác bảo vệ luôn được chú trọng.

 

Các khu bảo tồn trao đổi kinh nghiệm tại buổi tọa đàm.

  Khu Bảo tồn loài và sinh cảnh huyện Mù Cang Chải là nơi có hệ sinh thái đa dạng phong phú về các loài động, thực vật, với nhiều loài động, thực vật quý hiếm. Ngoài ra khu hệ thú cũng rất phong phú và đa dạng với 53 loài, trong đó nhiều loài quý, hiếm như: Tê tê vàng, Khỉ mặt đỏ, Voọc xám, Gấu ngựa Cầy vằn bắc, Báo gấm…. Có 241 loài chim được ghi nhận thì có tới 42 loài quý hiếm cho Việt Nam và 28 loài được đánh giá xếp hạng ở các mức độ đe dọa khác nhau trên toàn cầu. Đặc biệt, đây là nơi phân bố của một số loài bị đe dọa từ mức nguy cấp (EN) đến mức rất nguy cấp (CR) gồm Niệc cổ hung, Gà lôi tía, Vượn đen tuyền, Voọc xám và hiện nay khu vực này là nơi phân bố của quần thể Vượn đen tuyền với khoảng 15 đàn và gần 100 thể (loài này hiện nay chỉ còn được ghi nhận ở Mù Cang Chải).

 

Tổ chức FFI giới thiệu và trao đổi kinh nghiệm với các khu bảo tồn về hoạt động của tổ chức.

  Tại buổi tọa đàm các khu bảo tồn đề xuất với Tổ chức FFI tiếp tục đồng hành cùng các khu bảo tồn, hỗ trợ vốn, ngân sách để các khu bảo tồn hoạt động có hiệu quả nhằm bảo tồn đa dạng sinh học và vượn trong các khu bảo tồn. Cùng với đó hỗ trợ thiết bị máy móc và các phần mềm quản lý để tiện cho công tác tuần tra, kiểm soát và theo dõi đa dạng sinh học cũng như các loài động vật quý hiếm tại các khu bảo tồn.

A Lù

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 16.07.2024

chương trình phát thanh 15.07.2024

chương trình phát thanh 13.07.2024