• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Thường trực HĐND tỉnh Yên Bái tổ chức Phiên giải trình trực tuyến các vấn đề cử tri quan tâm liên quan đến các lĩnh vực kinh tế - xã hội
Ngày xuất bản: 29/05/2024 9:51:00 SA
Lượt đọc: 252

  Chiều 28/5/2024, Thường trực HĐND tỉnh Yên Bái tổ chức Phiên giải trình các vấn đề cử tri quan tâm liên quan đến các lĩnh vực kinh tế - xã hội, Quốc phòng, an ninh. Chủ trì phiên giải trình đồng chí Tạ Văn Long - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Vũ Quỳnh Khánh - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh và đồng chí Hoàng Thị Thanh Bình - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đồng chủ trì phiên giải trình. Tham gia Phiên giải trình tại điểm cầu của tỉnh có đồng chí Nguyễn Thế Phước - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo thành phố Yên Bái; lãnh đạo, chuyên viên Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh. Dự tại điểm cầu huyện Mù Cang Chải có đồng chí Nguyễn Tiến Quân - Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Lương Thị Xuyến – Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Đại biểu HĐND tỉnh Yên Bái, Đại biểu HĐND huyện và các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND các xã, thị trấn.

 

Toàn cảnh hội nghị trực tuyến

  Phát biểu định hướng Phiên giải trình, đồng chí Tạ Văn Long - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các thành viên Thường trực HĐND tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Nhân dân và cử tri, tập trung nêu câu hỏi yêu cầu giải trình ngắn gọn, rõ nội dung trọng tâm vấn đề cần giải trình. Lãnh đạo UBND tỉnh, các cơ quan, đơn vị được Thường trực HĐND tỉnh, Đại biểu HĐND tỉnh đề nghị giải trình có trách nhiệm báo cáo, giải trình ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề, nêu rõ trách nhiệm của cơ quan chủ trì, cơ quan phối hợp; đồng thời cần đưa ra giải pháp, lộ trình giải quyết vấn đề cụ thể.

 Tại Phiên giải trình, các đại biểu tập đã có 14 ý kiến với 16 nội dung tập trung vào các vấn đề liên quan đến quy định hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất; chuyển mục đích sử dụng đất chuyên trồng lúa nước sang xây dựng công trình; đề nghị làm rõ trách nhiệm và giải pháp xử lý đối với các dự án chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục về đất, về rừng đã tác động vào đất; giải pháp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, để bảo đảm giải quyết thủ tục hành chính trong việc chia tách, chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất cho người dân được thuận lợi, đúng quy định; đề nghị có phương án tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các địa phương trong công tác giải phóng mặt bằng, nhất là các công trình, dự án trọng điểm của tỉnh, của huyện.

  Các đại biểu có ý kiến nêu rõ: Hiện nay, trên địa bàn tỉnh còn nhiều xã chưa có bản đồ địa chính nên việc đăng ký đất đai lần đầu và đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gặp nhiều khó khăn do phải thực hiện trích đo cho từng hộ; vấn đề ranh giới, mốc giới tại những thửa đất chưa được đo đạc dễ bị sai lệch gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước về đất đai; đặc biệt rất khó khăn cho việc giải quyết tranh chấp đất đai, đơn thư về đất đai.... Đề nghị làm rõ thực trạng trên, nguyên nhân và giải pháp để tháo gỡ nút thắt này trong thời gian tới.

Cử tri huyện Mù Cang Chải đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có giải pháp để nâng mức chi trả sát với nguồn thu cho huyện Mù Cang Chải để người trực tiếp quản lý, bảo vệ rừng được hưởng lợi, gắn bó với nghề rừng và phù hợp với các địa phương khác trên cùng lưu vực…

 

Các đại biểu dự hội nghị

 Tại Phiên giải trình, lãnh đạo các sở: Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Giao thông vận tải, Nội vụ đã báo cáo, giải trình đầy đủ các nội dung đại biểu, cử tri quan tâm và đưa ra các giải pháp cụ thể để khắc phục trong thời gian tới.

 Thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước đã tiếp thu toàn bộ các ý kiến kiến nghị của cử tri và giải trình làm rõ thêm các vấn đề mà các đại biểu nêu ra tại phiên giải trình. Tập trung vào các nhóm vấn đề về đất đai, đầu tư cơ sở hạ tầng, chế độ chính sách, về giải pháp xử lý chất thải y tế đảm bảo vệ sinh môi trường. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương tiếp tục rà soát, giải quyết dứt điểm những nội dung cử tri và Nhân dân quan tâm, kiến nghị. Đối với những nội dung vượt thẩm quyền, phải khẩn trương, kịp thời báo cáo và tham mưu cho UBND tỉnh có giải pháp giải quyết theo đúng quy định hiện hành.

 Phát biểu kết luận Phiên giải trình, đồng chí Tạ Văn Long - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao các ý kiến phát biểu kiến nghị của đại biểu và các nội dung trả lời của các sở, ngành. Giám đốc các sở, ngành, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan đã báo cáo giải trình làm rõ các nội dung thuộc trách nhiệm của ngành chủ trì và phối hợp; đồng thời, xác định rõ trách nhiệm, giải pháp khắc phục hạn chế, bất cập trong thời gian tới.

 Trên cơ sở ý kiến đại biểu HĐND tỉnh và các báo cáo giải trình, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành, địa phương nghiêm túc tiếp thu các ý kiến kiến nghị của các đại biểu tại phiên giải trình. Đồng thời, thực hiện các giải pháp khẩn trương, quyết liệt, hiệu quả; tập trung đẩy nhanh tiến độ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đã được chỉ ra. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Tạ Văn Long cũng đề nghị các Ban của HĐND tỉnh, Tổ đại biểu và Đại biểu HĐND tỉnh giám sát thường xuyên. Trong quá trình thực hiện hoạt động giám sát, khảo sát, tiếp xúc cử tri, tiếp công dân tiếp tục đề xuất các nội dung còn khó khăn, vướng mắc liến quan đến các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, Quốc phòng - an ninh gửi về Thường trực HĐND tỉnh để xem xét, quyết định nội dung các phiên giải trình tiếp theo./.

 A Đảng

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 13.06.2024

chương trình phát thanh 12.06.2024

chương trình phát thanh 11.06.2024