• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Tết Độc lập ở vùng cao Mù Cang Chải.
Ngày xuất bản: 23/08/2023 10:40:00 SA
Lượt đọc: 6706

 Mặc dù là địa phương chịu thiệt hại nặng nề sau lũ, nhất là tại các xã Khao Mang, Lao Chải, Hồ Bốn. Nhưng những ngày này, trên khắp các bản làng, người dân đã gạt lại nỗi đau để chuẩn bị cho cái Tết độc lập và niềm vui đã dần trải dài từ các bản làng cho tới các gia đình khi mà Tết Độc lập chỉ còn vài ngày. Đồng bào các dân tộc đã và đang cùng nhau chia sẻ những đau thương mất mát sau lũ và dần thả mình vào từng lời ca, câu hát, những trò chơi dân gian cùng những điệu múa nơi miền sơn cước để hòa mình vào niềm vui chung của ngày Tết Độc lập.

 

Người dân nô nức đón Tết Độc lập năm 2019.

Tết Độc lập năm nay khác với các năm về trước bởi cả huyện đang phải gồng mình chống chịu với thiên tai và cùng chung tay giúp đỡ những hộ dân bị thiệt hại do mưa lũ ngày mùng 5/8 vừa qua. Nhưng không vì thế mà người dân quên đi cái Tết Độc lập, trên  khắp các bản làng những ngày này người dân đang nô nức chuẩn bị cho bản thân, cũng như người thân trong gia đình những gì đẹp và lộng lẫy nhất để được hòa mình vào ngày tết độc lập và được tham gia giao lưu các hoạt động văn hóa, văn nghệ mang đậm bản sắc văn hóa của các dân tộc anh em trên địa bàn. 

 

Các hộ dân xã Kim Nọi dã bành giày cho ngày Tết Độc lập

Đối với người Mông cái Tết cổ truyền, là thời gian gác lại những vất vả, lo toan và nhọc nhằn trên nương, trên rẫy để nghỉ ngơi, vui chơi, thăm hỏi người thân trong các bản và là dịp con cháu, họ hàng thân hữu cầu mong cho nhau những điều tốt đẹp cho năm mới may mắn, thuận hòa đầm ấm hơn. Còn đối với Tết Độc lập, được đồng bào dân tộc Mông xem như dấu mốc quan trọng trong đời sống của họ. Bởi từ đó đã có Đảng, có Bác Hồ, có cách mạng, đồng bào Mông được tuyên truyền, giải phóng khỏi quan niệm chỉ sinh sống cô lập trên núi cao. Cũng từ đây, dân tộc Mông có dịp xuống núi, được giao lưu với các dân tộc anh em, được học hỏi, tiếp thu những tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất. Bởi vậy, cứ vào dịp Quốc khánh, đồng bào dân tộc Mông lại nô nức xuống núi để vui Tết Độc lập như bao dân tộc khác. 

 

Nghệ nhân Thào Cáng Súa – Bản Sáng Nhù xã Mồ Dề chuẩn bị những cây khèn đẹp cho ngày Tết Độc lập.

Đối với ông Thào Cáng Súa xã Mồ Dề, một nghệ nhân trình diễn khèn Mông và trực tiếp làm ra các sản phẩm khèn mông để bán cho du khách gần xa, thì Tết Độc lập hàng năm cũng như năm nay là dịp để ông có cơ hội được bầu bạn với những nghệ nhân có chung sở thích và mang các sản phẩm khèn mông do chính đôi bàn tay khéo léo của ông chế tác nên, đem bán cho du khách gần xa. Đồng thời cũng là dịch để ông có cơ hội thể hiện những điệu múa khèn cuồng quay, say đắm với bạn bè, người thân, cùng các thế hệ trẻ và thu hút du khách gần xa đến xem. Vì lẽ đó những ngày này bản thân ông đã chuẩn bị đầy đủ các loại khèn với mọi kích cỡ và giá thành khác nhau. Không chỉ vậy, ông còn tăng cường làm thêm những sản phẩm trưng bày để bán cho du khách gần xa với mong muốn có thêm nguồn thu và đưa hình ảnh cây khèn của đồng bào Mông đến với du khách gần xa. Ông Thào Cáng Sua tâm sự “Với tôi thì chế tác khèn, thổi khèn là niềm đam mê cao nhất và không thể thiếu trong đời sống hàng ngày. Vì thế tôi đã chuẩn bị rất kỹ các sản phẩm cùng các điệu múa khèn cho ngày Tết Độc lập và cả mùa vàng năm nay để vừa quảng bá các nét văn hóa vừa tạo cho tôi có cơ hội giao lưu”.

 

Chị em phụ nữ người Mông đang tất bật chuẩn bị trang phục cho bản thân và gia đình.

Tết Độc lập, là dịp để chị em phụ nữ Mông khoác lên mình những bộ trang phục sặc sỡ, với những hoa văn truyền thống, được lưu truyền từ đời này qua đời khác và cũng thể hiện sự khéo léo của chị em phụ nữ Mông trong gia đình làng bản. Chính những hoa văn với đầy đủ các họa tiết, mang nhiều màu sắc ấy sẽ thể hiện được nội tâm, tâm hồn cao đẹp của từng chị em trong cuộc sống. Không chỉ vậy trong cái Tết nói chung và Tết Độc lập nói riêng người phụ nữ Mông ngoài việc chuẩn bị trang phục cho bản thân, họ còn phải chuẩn bị cho chồng, con với mong muốn mỗi người trong gia đình đều có một bộ trang phục lộng lẫy và đậm bản sắc nhất trong ngày hội. Nên những ngày này trên khác các bản làng những người phụ nữ Mông luôn như những con ong chăm chỉ, ngoài lo việc đồng áng, thì hầu hết chị em phụ nữ người Mông đều đang tranh thủ thời gian để may cho bản thân và gia đình những bộ trang phục mang đậm bản sắc văn hóa với những nét hoa văn thể hiện sự khao khát bay xa, bay cao của người phụ nữ Mông trong cuộc sống. Chị Giàng Thị Sua, xã Chế Tạo tâm sự “Đối với người Mông do quanh năm vất vả nên việc ăn mặc đẹp là rất ít ngoài cái tết cổ truyền ra, nên những dịp như tết độc lập việc ăn mặc những bộ trang phục đẹp là rất quan trọng và thể hiện được sự khéo léo của bản thân nên tôi cũng đã chuẩn bị đầy đủ quần áo cho gia đình để được mặc và vui chơi trong ngày tết độc lập” .

 

Các cơ sở lưu trú chuẩn bị các điều kiện đón khách trong dịp nghỉ lễ Tết Độc lập.

Không chỉ ở các bản làng vùng cao rộn ràng không khí chuẩn bị đón Tết Độc lập, mà cả Thị trấn Mù Cang Chải người dân cũng đang gấp rút chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất cho các hoạt động trong ngày Tết Độc lập. Dọc tuyến quốc lộ 32 đoạn qua Thị trấn là cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền về ý nghĩa ngày tết độc lập. Cùng với đó các tuyến phố đã được người dân các tổ dân phố dọn dẹp sạch sẽ với mong muốn có một Tết Độc lập đầy niềm vui với đồng bào các dân tộc anh em của huyện nhà. Không chỉ vậy các cơ sở nhà nghỉ, quán ăn cũng chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ người dân và du khách một cách tốt nhất để tạo cho du khách gần xa những ấn tượng tốt đẹp về một Mù Cang Chải thân thiện, hài hòa và mến khách.

 

Chị em phụ nữ Mông tham gia các hoạt động thể thao “Đẩy gậy”, trong ngày hội.

Do là một huyện nghèo, đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn, các hoạt động vui chơi trong dịp Tết Độc lập chưa được tổ chức nên những năm trước đây người Mông ở Mù Cang Chải phải đi cả trăm km vào các huyện bạn như Than Uyên Lai Châu, Mường La Sơn La, thận chí sang cả Mộc Châu để đón Tết Độc lập. Nhưng từ năm 2019 trở về đây huyện Mù Cang Chải đã tổ chức các hoạt động vui Tết Độc lập với cấp độ và quy mô khác nhau. Từ đó tạo điều kiện cho người dân được vui Tết Độc lập ngay tại huyện nhà, đây cũng là điều kiện để người dân được tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ và là dịp giao lưu, hò hẹn. 

 

Các môn thể thao truyền thống được người dân chuẩn bị cho Tết Độc lập.

Để các hoạt động của Tết Độc lập năm 2023 được diễn ra an toàn, tiết kiệm mang đậm bản sắc văn hóa và để lại dấu ấn trong lòng du khách cũng như người dân trên địa bàn thực sự là cái tết có ý nghĩa với từng người dân. Hiện nay huyện Mù Cang Chải đang tập trung chỉ đạo các địa phương chuẩn bị các điều kiện để tham gia các hoạt động, cùng với đó có kế hoạch tuyên truyền về các hoạt động, thời gian diễn ra các hoạt động tết đến với đông đảo bà con Nhân dân, để mỗi người dân đều có sự chuẩn bị cho bản thân tham gia đón tết. 

 

 

Các thiếu nữ người Mông xúng xính váy áo cho ngày Tết Độc lập.

Tết Độc lập năm 2023 các dân tộc anh em trên địa bàn huyện Mù Cang Chải sẽ được hòa mình vào các hoạt động từ tối ngày mùng 01/9/2023, với các hoạt động như: Chương trình nghệ thuật chào mừng Tết Độc lập diễn ra 20 giờ tối mùng 01/9 có chủ đề “Rạng rỡ quê hương” và diễu diễn “Người Mông xuống phố”; cho đến hết ngày mùng 2 và mùng 3/9 với các hoạt động như: Tổ chức thi đấu các môn thể thao dân tộc, các trò chơi dân gian; hội diễn nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục các dân tộc trên địa bàn huyện. Cùng với đó là một số hoạt động trải nghiệm khác mang đậm bản sắc văn hóa của các dân tộc anh em trong huyện. 

 

Người dân đưa các sản vật của địa phương bán trong ngày Tết Độc lập.

Tết Độc lập năm 2023 là cái tết thứ 4 mà đồng bào các dân tộc anh, em trên địa bàn được đón ngay tại huyện nhà, nên người dân càng thêm háo hức, vui tươi và phấn khởi. Bởi đây là dịp để người dân ở các bản làng quy tụ về chia sẻ những kinh nghiệm trong phát triển kinh tế xã hội, chia sẻ những mất mát trong mùa mưa lũ vừa qua. Đây cũng là dịp để mỗi người dân bày tỏ lòng biết ơn đối với Đảng, Bác Hồ, đồng thời là dịp để mỗi người dân mang các sản vật do chính họ sản xuất ra bày bán cho du khách và trao đổi với niềm mong muốn cho một mùa bội thu, một năm xung túc, hạnh phúc và phát triển.

 

A Lù

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 18.06.2024

chương trình phát thanh 17.06.2024

chương trình phát thanh 15.06.2024