• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Sức sống mới ở huyện vùng cao Mù Cang Chải
Ngày xuất bản: 02/07/2021 4:08:00 CH
Lượt đọc: 2032

 Xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, xây dựng Đảng là then chốt, những năm qua, Đảng bộ huyện Mù Cang Chải đã đổi mới phương thức lãnh đạo, nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng từ huyện đến cơ sở, tập trung lãnh đạo nhân dân đoàn kết, phát huy nội lực, thực hiện có hiệu quả các chương trình, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Nhờ triển khai quyết kiệt, sự quyết tâm đồng bộ của đảng các cấp. Đến nay, trên địa bàn huyện đã có nhiều địa phương có cách làm hay và sáng tạo và xuất hiện nhiều mô hình phát triển kinh tế, xây dựng đảng, hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh làm đổi thay diện mạo nông thôn  mới, đời sống vật chất, tinh thần của bà con nhân dân ngày càng được nâng lên rõ rệt.

Đồng chí Nông Việt Yên – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện thăm mô hình hồng giòn của anh Thào A Phổng Nậm Khắt

Với diện tích gần 1 ha, trang trại nuôi lợn rừng của anh Thào A Phổng ở bản Hua Khắt, xã Nậm Khắt mỗi năm cho thu nhập từ 150 - 200 triệu đồng. Hiện đàn lợn của gia đình anh có trên 100 con, cung cấp nhu cầu lợn rừng thịt cho khách hàng ở khắp nơi trong và ngoài tỉnh. Với giá bán dao động từ 150.000 đến 200.000 đồng/kg, mỗi năm, gia đình anh thu lãi trên 100 triệu đồng. Ngoài nuôi lợn, anh còn trồng các loại cây ăn quả như hồng giòn không hạt, mận tam hoa và một số loại cây lâu năm để tăng thêm thu nhập cho gia đình. anh Thào A Phổng - bản Hua Khắt, xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải chia sẻ: Qua nghiên cứu tôi thấy lợn rừng rất dễ nuôi, thức ăn đơn giản, ít bị dịch bệnh nên không mất nhiều công chăm sóc. Lợn rừng có thể đưa vào chuồng để nuôi nhốt như các giống thuần, nhưng điều kiện tốt nhất để lợn sinh trưởng là nuôi thả, chất lượng thịt mới thơm ngon. Thức ăn của chúng ngoài cám ngô, gạo, rau củ, sắn, khoai lang, còn có thể tận dụng các loại rau cỏ tự nhiên. Do đó, thời gian tới, gia đình tôi tiếp tục đầu tư để mở rộng chăn nuôi, đáp ứng nhu cầu thị trường và đem lại nguồn thu nhập cho gia đình.

Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh và huyện thăm Hợp tác xã hoa hồng Nậm Khắt

Xã Nậm Khắt là xã được huyện Mù Cang Chải chọn xây dựng điểm về nông thôn mới. Để đạt được mục tiêu này, trong thời gian qua, xã đã tận dụng các nguồn lực cộng với sự vào cuộc của các ban, ngành đoàn thể của huyện, xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho nhân dân tập trung phát triển kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng, ra mắt các mô hình phát triển kinh tế phù hợp với tiềm năng thế mạnh của địa phương. Nhờ đó hiện nay diện mạo nông thôn mới của xã Nậm Khắt đã từng bước đổi thay, đời sống vật chất, tinh thần của bà con nhân dân ngày càng được nâng lên và dự kiến đến tháng 11/2021 sẽ ra mắt xã đạt chuẩn nông thôn mới. Ông Chang Thế Sửu - Bí thư Đảng ủy xã Nậm Khắt cho biết: Đến thời điểm hiện tại xã Nậm Khắt đã đạt 18/19 tiêu chí, còn tiêu chí số 4 về điện hiện chưa đạt. Để đạt tiêu chí số 4, hiện nay chúng tôi đang tập trung tuyên truyền đến nhân dân tiếp tục thực hiện tốt các tiêu chí còn non và dành mọi nguồn lực để đầu tư hỗ trợ cho tiêu chí này. Đồng thời phối hợp với các ngành chức năng của huyện để thực hiện, xây dựng hoàn thành tiêu chí số 4 về điện, góp phần vào việc hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới để sớm ra mắt xã đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối tháng 11 năm 2021. 

Đảng bộ xã Lao Chải là một trong số những Đảng bộ tiêu biểu nhiều năm liền đạt danh hiệu đảng bộ trong sạch vững mạnh, đặc biệt là triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI và XII của Đảng gắn với Chỉ thị 05 của Bộ chính trị và Quy định số 11 của Tỉnh ủy Yên Bái về xây dựng Chi bộ trong sạch vững mạnh. Cùng với chú trọng xây dựng các nhiều mô hình điển hình tiên tiến trong phát triển kinh tế. Ông Giàng A Vàng – Bí thư Đảng ủy xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải nói: “Để giữ vững danh hiệu Đảng bộ đạt trong sạch vững mạnh trong năm 2021 và những năm tiếp theo. Đảng bộ xã đã chỉ đạo các chi bộ thực hiện tốt các quy định, chủ trương về việc sinh hoạt chi bộ theo định kỳ, sinh hoạt theo từng chuyên đề phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương. Đặc biệt là thực hiện theo quy định số 11 của Tỉnh ủy Yên Bái về duy trì công tác sinh hoạt chi bộ hàng tháng, hàng quý; trong đó có công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị tại các thôn, bản, chi bộ phải đăng ký thực hiện và đạt chi bộ vững mạnh. Theo đó, Đảng bộ xã Lao Chải đã đề ra các mục tiêu, giải pháp và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban chấp hành Đảng bộ xã, trưởng, phó các ngành của xã được phân công phụ trách từng bản để quán triệt và thực hiện giám sát công tác sinh hoạt theo định kỳ của từng chi bộ, qua đó, nhằm đánh giá, phân xếp loại chất lượng, cũng như phân chỉ tiêu phát triển Đảng viên của từng chi bộ, góp phần giúp Đảng bộ hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra”.

Đồng chí Nông Việt Yên – Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện dự sinh hoạt tại xã La Pán Tẩn

Hiện nay, Đảng bộ huyện Mù Cang Chải hiện có 32 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc Huyện ủy, trong đó có 19 Đảng bộ, 13 chi bộ; tổng số chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở là 170 chi bộ với 2.886 đảng viên. Trong những năm qua, Đảng bộ huyện Mù Cang Chải đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, trong đó chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; tăng cường quản lý, giáo dục, rèn luyện cán bộ, đảng viên theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI và khóa XII) gắn với Chỉ thị 05 của Bộ chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Nhờ đó công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng trên địa bàn huyện đã có những chuyển biến tích cực về ý thức tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, góp phần củng cố vững chắc niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng. Ông Giàng A Vừ - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Mù Cang Chải cho biết. “ Để phát huy và kế thừa những kết quả đạt được trong 64 năm qua, Đảng bộ huyện Mù Cang Chải xác định những nhiệm vụ cần tập trung trong thời gian tới cụ thể là: Xây dựng và tổ chức thực hiện hiệu quả các quy hoạch, đề án, chính sách phát triển kinh tế xã hội theo hướng xanh, hài hòa, bản sắc; đẩy mạnh phát triển nông nghiệp gắn với phát triển du lịch. Chăm lo phát nguồn nhân lực; triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo; giải quyết việc làm, chyển dịch cơ cấu lao động nông thôn; Quan tâm xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, bảo tồn giá trị văn hóa dân tộc; xây dựng con người Mù Cang Chải “Đoàn kết, nhân ái, sáng tạo, thân thiện, hội nhập”. Tăng cường xây Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, gắn với máu thịt nhân dân, đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới; Đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo các cấp ủy, tổ chức Đảng một cách toàn diện, tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức cho cán bộ Đảng viên. Quyết tâm xây dựng huyện Mù Cang Chải trở thành huyện du lịch - là điểm đến "Bản sắc, An toàn, Thân thiện"; phấn đấu đến năm 2025 cơ bản không còn là huyện nghèo, đến năm 2030 không còn là huyện nghèo”

Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh chụp ảnh lưu niệm với Ban chấp hành Đảng bộ huyện  nhiệm kỳ 2020 - 2025

Với những cách làm hay, sáng tạo, phát huy vai trò hạt nhân, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, sự chỉ đạo kịp thời của cấp ủy chính quyền và sự vào cuộc của các đoàn thể chính trị từ huyện đến cơ sở, đặc biệt là sự đoàn kết, nỗ lực của nhân dân, tin rằng huyện vùng cao Mù Cang Chải sẽ vượt qua mọi khó khăn, đưa nền kinh tế của địa phương ngày càng phát triển và ổn định góp phần đưa huyện Mù Cang Chải trở thành huyện du lịch là điểm đến Bản sắc, an toàn, thân thiện. Phấn đấu đến năm 2025 cơ bản không là huyện nghèo và đến năm 2030 không còn là huyện nghèo./.

Hồng Mỷ - A Lù

 

 

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 01.10.2022

chương trình phát thanh 30.9.2022

chương trình phát thanh 29.9.2022