• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Sở Giao thông Vận tải tỉnh làm việc với huyện Mù Cang Chải về công tác giải phóng mặt bằng các dự án đầu tư trên địa bàn.
Ngày xuất bản: 03/04/2023 9:00:00 SA
Lượt đọc: 2322

 Sáng ngày 02/4/2023, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Yên Bái đã có buổi làm việc với huyện Mù Cang Chải về công tác giải phóng mặt bằng các dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và thống nhất tiến độ giải phóng mặt bằng đường kết nối Mù Cang Chải với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai (IC15); công trình Xử lý điểm đen tai nạn giao thông tại Km 299+300 trên tuyến Quốc lộ 32 chạy qua địa bàn huyện. Tiếp và làm việc với đoàn công tác Sở Giao thông Vận tải về phía huyện có đồng chí Lê Trọng Khang - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Sùng A Chua - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; lãnh đạo các ngành liên quan và các xã có các công trình dự án.

 

Toàn cảnh buổi làm việc của đoàn công tác Sở giao thông vận tải tỉnh Yên Bái với huyện Mù Cang Chải.

Theo báo cáo tiến độ của huyện và các cơ quan liên quan đến nay giai đoạn 1 của tuyến đã bàn giao được 4,60Km/30Km mặt bằng cho 6/9 nhà  thầu: Trong đó, gói thầu số 14 bàn giao được 1,65Km/10Km; Gói thầu số 15 bàn giao được 0,86Km/10Km; Gói thầu số 16 bàn giao được 2,09Km/10Km, cụ thể và gói thầu số 14: Từ lý trình Km0 - Km10+00 (địa bàn xã Chế Cu Nha) đang được các nhà thầu thi công, đến nay đã có 61 hộ dân bàn giao mặt bằng thi công. Đối với việc xử lý điểm đen tại km 299 + 300 hiên nay các địa phương và các cơ quan chuyên môn đã tổ chức đo đạc và vận động các hộ dân bị ảnh hưởng chủ động di dời tài sản để bàn giao mặt bằng cho nhà thầu sớm nhất; đối với công tác thi công xử lý sụt lún tại tỉnh lộ 175b, hiện nay huyện đã tổ chức đo đạc và chuẩn bị bàn giao mặt bằng. Tuy nhiên trong quá trình bàn giao mặt bằng còn gặp một số khó khăn, vướng mắc như: Diện tích đất giải phóng mặt bằng từ Km0 - Km30 có đến khoảng 70 hộ dân với diện tích 189.587m, chiếm tỉ lệ 59,46% diện tích bị thu hồi thu hồi là đất xen kẹp với rừng phòng hộ người dân đang trồng lúa, cây hoa màu, làm nhà ở… do Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Mù Cang Chải quản lý nên chưa có cơ sở để lập hồ sơ bồi thường. Việc xác định nguồn gốc sử dụng đất, tỷ lệ mất đất khi nhà nước thu hồi gặp nhiều khó khăn do chưa có bản đồ địa chính. Những diện tích canh tác của dân hầu hết đều chưa được đo đạc, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cùng các yếu tố về địa hình, thời tiết cũng đã làm ảnh hưởng đến công tác lập bản đồ và bàn giao mặt bằng cho các nhà thầu.

 

Đồng chí Lê Trọng Khang – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc đồng chí Chủ tịch UBND huyện Lê Trọng Khang yêu cầu các ngành chuyên môn bám sát nhiệm vụ để thực hiện đảm bảo công tác giải phóng mặt bằng, các địa phương phải nhanh khẩn trương, tích cực vận động Nhân dân di dời đảm bảo mặt bằng cho nhà thầu thi công. Liên quan đến điểm sụt lún trên tỉnh lộ 175b, cần nhanh chóng hoàn thiện các hồ sơ liên quan đến đất rừng để nhanh chóng xử lý đảm bảo giao thông đi lại. Đối với tuyến nối IC15, cần nhanh chóng khảo sát, thi công những tuyến có mặt bằng, đối với mặt bằng bị ảnh hưởng do xen kẹt đất rừng, cần đảm bảo các thủ tục để giải phóng đúng quy định nhanh chóng giao mặt bằng cho nhà thầu. Đối với đường vào thi công các tuyến nếu ảnh hưởng đến đất nông nghiệp cần thỏa thuận với người dân để mượn mặt bằng, đối với các hộ ảnh hưởng, nhà thầu hỗ trợ san lại nền để di dời đảm bảo đời sống người dân. Trong quá trình triển khai thực hiện các ngành cần báo cáo thường xuyên công tác giải phóng mặt bằng và các khó khăn vướng mắc, khi triển khai công tác giải phóng mặt bằng cần xác định rõ nhiệm vụ, chức năng nhiệm vụ để thực hiện, đánh giá lại hiệu quả công việc của từng thành viên tham gia khảo sát, giải phóng mặt bằng. Trong công tác thẩm định cần đảm bảo thành phần, độ chính xác, cấm tảy xóa, đảm bảo thời gian để thuận lợi cho công tác thi công toàn tuyến.

 

Ông Đỗ Việt Bách – Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Yên Bái phát biểu tại buổi làm việc.

Kể thúc buổi buổi làm việc đoàn công tác của Sở Giao thông Vận tải tỉnh Yên Bái yêu cầu: Huyện Mù Cang Chải và các ngành chuyên môn nhanh chóng hoàn thiện bản đồ, đảm bảo đủ các điều kiện, hoàn chỉnh phương án về thanh toán giải phóng mặt bằng; bám sát các nhiệm vụ được giao để triển khai công tác giải phóng mặt bằng đảm bảo đúng quy định và bàn giao mặt bằng cho các nhà thầu thi công tuyến; song song với đó làm tốt công tác tuyên truyền vận động Nhân dân chủ động di dời nhà cửa cùng các tài sản liên quan, tạo điều kiện thuận lợi cho việc bàn giao mặt bằng thi công tuyến cũng như xử lý điểm đen trên quốc lộ 32 và xử lý điểm sụt lún trên tuyến tỉnh lộ 175b, để các công trình dự án được triển khai đúng tiến độ.

A Lù

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 17.07.2024

chương trình phát thanh 16.07.2024

chương trình phát thanh 15.07.2024