• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Quỹ Khăn ấm cho em tổ chức chương trình “Thanh âm núi rừng” tại Mù Cang Chải.
Ngày xuất bản: 04/04/2021 9:32:00 SA
Lượt đọc: 559

 Tối ngày 3/4 Quỹ “Khăn ấm cho em” đã tổ chức chương trình hòa nhạc với quy mô lớn nhất từ trước tới nay trên địa bàn huyện Mù Cang Chải đã thu hút đông đảo bà con đến thưởng thức. Đây là chương trình do Tỉnh đoàn Yên Bái phối hợp với Quỹ Khăn ấm cho em tổ chức tại huyện Mù Cang Chải. Dự và cỗ vũ chương trình có đồng chí Đoàn Thị Thanh Tâm - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn Yên Bái, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các đơn vị tại trợ. Về phía huyện có đồng chí Nông Việt Yên - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, đồng chí Giàng A Vừ - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Lê Trọng Khang – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí thường trực HĐND – UBND huyện, lãnh đạo một số ban ngành, đoàn thể huyện.

 

Chương trình “Thanh âm núi rừng” tại Mù Cang Chải.

Phát biểu khai mạc chương trình, đồng chí Lương Thị Xuyến - Phó Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải chia sẻ: Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự đồng hành của các tổ chức, cá nhân thông qua các chương trình, dự án đầu tư, hỗ trợ cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số, vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn, đời sống của nhân dân các dân tộc trong huyện đã được cải thiện đáng kể. Với đặc thù là huyện vùng cao đặc biệt khó khăn, huyện Mù Cang Chải có diện tích tự nhiên gần 1.200 km2, trong đó có trên 82 nghìn ha rừng, tỷ lệ che phủ rừng đạt 67,07%. Tuy nhiên, diện tích rừng của huyện đang dần bị cạn kiệt, cần phải trồng bổ sung khoảng 4.000ha. Vì vậy, khi Tỉnh đoàn Yên Bái phối hợp với Quỹ Khăn ấm cho em lựa chọn thực hiện dự án “Thanh âm xanh” trồng 20ha cây Tre tại xã Dế Xu Phình, chúng tôi nhận thấy đây là một chương trình hết sức ý nghĩa, góp phần thực hiện thành công mục tiêu phát triển du lịch Mù Cang Chải “Xanh, bản sắc, an toàn, thân thiện”. Trong thời gian tới, huyện sẽ chỉ đạo các xã, thị trấn trên địa bàn khảo sát các điều kiện về đất đai, vận động nhân dân bố trí diện tích đất để tham gia giai đoạn tiếp theo của dự án để đưa Mù Cang Chải có mạng lưới sinh kế trồng Tre, trở thành vùng nguyên liệu bền vững, tạo sinh kế cho người dân và tăng chất lượng ổn định rừng.

 

Đồng chí Lương Thị Xuyến - Phó Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải phát biểu khai mạc.

Biến đổi khí hậu hiện đang là vấn đề nghiêm trọng hàng đầu của nhân loại, là nguyên nhân sâu xa gây ra nhiều thảm họa tự nhiên mà nhân loại đã và đang chứng kiến trong những năm gần đây. Đặc biệt, trận lũ lịch sử năm 2017 trên địa bàn huyện Mù Cang Chải vẫn còn là một ký ức đầy ám ảnh mỗi người khi được nhắc lại...

 

Đồng chí Nông Việt Yên - Bí thư Huyện ủy Mù Cang Chải tặng quà cho đại diện Quỹ Khăn ấm cho em.

Người sáng lập Quỹ Khăn ấm cho em - Chị Nguyễn Diệu Linh cho biết: Trong suốt gần 10 năm qua, cũng từ quá trình đi đến những vùng sâu, vùng xa, biết được sự hiểm nguy của thiên tai, dịch bệnh đe dọa cuộc sống của bà con, Quỹ Khăn ấm cho em đã luôn trăn trở về một dự án thức tỉnh và kêu gọi cộng đồng cùng chung tay bảo vệ môi trường sống. Dự án “Thanh Âm Xanh” ra đời dựa trên cơ sở nhận thức đó. Vì vậy, chúng tôi mong muốn tổ chức chương trình hòa nhạc "Thanh âm núi rừng" - âm nhạc dẫn lối rừng xanh là một chương trình kết nối âm nhạc cộng đồng, kết nối các nghệ sỹ trong và ngoài nước tham gia để cùng chung tay lan toả thông điệp về môi trường, kêu gọi hành động thích nghi và giảm thiểu những tác động tiêu cực do biến đổi khí hậu gây nên.

Một số tiết mục đặc sắc tại chương trình “Thanh âm núi rừng”

Đến với mảnh đất Mù Cang Chải để truyền tải thông điệp này, hơn 100 ca sỹ, nghệ sỹ đến từ Thủ đô Hà Nội và Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội đã biểu diễn các tiết mục hát, múa về Tây Bắc, về Mù Cang Chải mến yêu qua các ca khúc: Mời anh về Tây Bắc; Tây Bắc mùa xuân; Nhà em ở lưng đồi; Hoa ban trắng; Mù Cang Chải ơi... trên nền nhạc cụ của tiếng đàn Violin, Guitar, Sáo trúc, Đàn bầu, Đàn nhị... cùng tiếng trống, tiếng Bass... đã tạo ra những âm thanh thánh thót, vang vọng trong không gian yên ả của núi rừng. Tiếng suối bên dòng Nậm Kim hiền hòa chảy, hòa lẫn một suối âm thanh trong trẻo như những bản hòa tấu bất tận không ngừng nghỉ. Bên cạnh những thanh âm khỏe khoắn là những thanh âm trầm lắng, mang đến một cảm giác rất sảng khoái, nhưng lại lâng lâng đến khó tả, tạo sự hòa quyện giữa con người và thiên nhiên.

 

Chương trình được tổ chức nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của đoàn viên, thanh, thiếu nhi hưởng ứng phong trào trồng ít nhất 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025 do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát động. Qua đó, tạo môi trường rèn luyện, giáo dục thanh thiếu nhi và lan tỏa trong Nhân dân về phong trào trồng cây, gây rừng gắn với phát triển du lịch, tạo sinh kế bền vững cho Nhân dân, góp phần bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Vì một Việt Nam xanh, vì một Mù Cang Chải “Xanh, bản sắc, an toàn, thân thiện”...

Mạnh Cường – Hồng Mỷ

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 24.9.2021

chương trình phát thanh 23.9.2021

chương trình phát thanh 22.9.2021