• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Niềm vui nơi tái định cư mới Hồng Nhì Pá.
Ngày xuất bản: 21/09/2023 9:20:00 SA
Lượt đọc: 5465

 Đã hơn 1 tháng kể từ sau trận lũ kinh hoàng ngày mùng 5/ 8 xảy ra, các hộ dân đã dần trở lại cuộc sống bình thường và niềm vui của những hộ dân có nhà cửa bị sập trôi hoàn toàn, hay di dời khẩn cấp do ảnh hưởng của thiên tai đã dần trở lại khi được cấp đất và hỗ trợ làm lại nhà cửa nơi tái định cư mới an toàn và thuận lợi hơn.

 

Toàn cảnh khu tái định cư Hồng Nhì Pá.

Anh Thào A Chú bản Hồng Nhì Pá xã Lao Chải là một trong những hộ gia đình có nhà cửa bị sập trôi hoàn toàn, cả ngôi nhà cùng toàn bộ tài sản đã trôi theo bùn đất nhưng cũng rất may mắn vì toàn bộ người thân trong gia đình không ai bị thương hay mất tích. Ngay sau lũ anh và cả nhà 7 người phải ở nhờ nhà hàng xóm nhiều ngày và đó cũng là chuỗi ngày anh tuyệt vọng nhất. Sau khi được hỗ trợ vốn và cấp đất để ổn định lại cuộc sống anh đã nhanh chóng mua vật liệu để làm lại nhà cửa ổn định cuộc sống. Dù hiện nay ngôi nhà chưa hoàn thành 100% nhưng anh và gia đình đã rất vui và phấn khởi khi được các cấp hỗ trợ cho 19 tấm ván ép có chiều rộng 1,6m, cao 2,4m cùng nhiều vật tư khác và tiền mặt để làm nhà ở tại khu tái định cư Hồng Nhì Pá.Do mưa lũ nhà của gia đình tôi đã bị sập trôi hoàn toàn nhưng rất may mắn khi được đảng nhà nước và các cấp đã kịp thời hỗ trợ đất, tiền mặt cho tôi để làm nhà ổn định cuộc sống, mặt dù không có gỗ nhưng tôi đã mua sắt về làm lại nhà cửa. Tôi rất vui và phấn khởi khi được các cấp, các ngành hỗ trợ đất ở, và các nhu yếu phẩm khác để tôi làm nhà. Sau khi được hỗ trợ đã giảm bớt khó khăn cho gia đình tôi rất nhiều, tuy nhiên do tài sản mất hết nên cũng rất mong nhà nước hỗ trợ để gia đình nhanh chóng ổn định lại cuộc sống. Anh Thào A Chú Bản Hồng Nhì Pá xã Lao Chải chia sẻ.

 

Anh Thào A Chú đang tập trung xây dựng lại nhà cửa để ổn định cuộc sống.

Khác với anh Chú, anh Thào A Dê dù chỉ là hộ phải di dời khẩn cấp, nhưng ngay sau khi được cấp đất tại khu tái định cư Hồng Nhì Pá anh đã vận động người thân trong gia đình và nhờ anh em hàng xóm hỗ trợ vận chuyển nhà đến khu tái định cư để làm lại ngôi nhà nhanh chóng ổn định cuộc sống và chuẩn bị các điều kiện để thu hoạch vụ ngô xuân hè. Anh xác định tại nơi ở mới phải khang trang hơn trước nên đã chủ động vay mượn thêm cùng với sự hỗ trợ của nhà nước làm lại ngôi nhà đảm bảo ba cứng.Tôi thấy rất vui khi được di dời và được hỗ trợ xi măng cùng các vật liệu khác để làm lại nhà cửa. Hiện nay nhà tôi đã chuẩn bị hoàn thành còn bếp và nhà vệ sinh sẽ cố gắn hoàn thiện trong thời gian tới. Nhất là ngay từ lúc bị ảnh hưởng các cấp đã rất quan tâm, hỗ trợ cho gia đình nên bản thân và gia đình rất cảm ơn các cấp, các ngành”. Anh Thào A Dê bản Hồng Nhì Pá xã Lao Chải tâm sự.

 

Anh Thào A Dê đang làm lại nhà để ổn định cuộc sống trong thời gian sớm nhất.

 

 

Những ngôi nhà mới khu tái định cư Hồng Nhì Pá đang được xây dựng đảm bảo ba cứng.

Trong trận mưa lũ ngày mùng 5/ 8, cả xã Lao Chải có 35 nhà bị sập trôi hoàn toàn, 53 nhà dân bị thiệt hại nặng và 38 nhà phải di dời khẩn cấp đến nơi an toàn. Để đảm bảo cho những hộ gia đình bị ảnh hưởng nhanh chóng làm lại nhà cửa ổn định lại đời sống tham gia phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo ngay sau lũ. Xã đã tăng cường công tác phối hợp với các ngành tập trung huy động các lực lượng tại chỗ kịp thời hỗ trợ các hộ làm lại nhà cửa. Cùng với đó tìm quỹ đất để san gạt và phân bổ cho các hộ không có đất ở để các hộ làm lại nhà cửa đảm bảo. Đồng thời huy động các nguồn xã hội hóa, tận dụng hết các nguồn hỗ trợ từ các tổ chức cá nhân sau đó phân bổ cho các hộ một cách hợp lý và đảm bảo hài hòa nhất, nên hiện nay các hộ dân trên địa bàn xã đã làm lại nhà cửa đảm bảo. Riêng đối với khu tái định cư Hồng Nhì Pá các hộ dân đã di dời nhà cửa vào xây dựng lại khang trang và chuẩn bị hoàn thiện toàn bộ các nhà giúp Nhân dân nhanh chóng ổn định cuộc sống và tái thiết lại cơ sở hạ tầng. “Để hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh do lũ, xã đã chỉ đạo các ngành đoàn thể phụ trách các hộ và vận động đoàn viên hội viên và người dân nhanh chóng xây dựng nhà cửa. Xây dựng đến đâu báo cáo đến đó và chủ động rà soát các khó khăn để các hộ dân nhanh chóng ổn định lại cuộc sống tham gia phát triển kinh tế xã xóa đói giảm nghèo trong thời gian sớm nhất”. Anh Giàng A Hù - Phó Bí thư Đảng ủy xã Lao Chải cho biết thêm.

 

Người dân đang tập trung láng lại nền nhà cho các hộ dân tại khu tái định cư Hồng Nhì Pá.

Thời gian tới xã tiếp tục huy động các lực lượng tập trung hỗ trợ các hộ chưa hoàn thiện nhà để các hộ nhanh chóng làm hoàn thiện cùng các hạng mục khác như nhà vệ sinh, nhà bếp, hệ thống chuồng trại đảm bảo xa nhà. Tạo điều kiện cho các hộ ổn định lại đời sống an cư, lập nghiệp phát triển kinh tế xóa đói, giảm nghèo trong tương lai.

A Lù

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 23.07.2024

chương trình phát thanh 22.07.2024

chương trình phát thanh 20.07.2024