• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Nhân dân Mù Cang Chải tập trung sản xuất vụ mùa năm 2024
Ngày xuất bản: 15/05/2024 3:00:00 CH
Lượt đọc: 1317

  Để đảm bảo sản xuất vụ mùa đúng khung lịch thời vụ. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày này, nông dân huyện vùng cao Mù Cang Chài đang khẩn trương ra đồng làm đất, cấy lúa vụ mùa năm 2024 theo kế hoạch.

 

Toàn cảnh cánh đồng xã Cao Phạ

  Vụ mùa năm 2024, gia đình chị Giàng Thị Của ở bản Tà Sung, xã Cao Phạ gieo cấy gần10 kg giống lúa Việt Lai 20 và 5kg giống lúa nếp tan. Để đảm bảo gieo cấy kịp thời vụ, tranhh thủ thời tiết thuận lợi những ngày này gia đình chị Của đã huy động anh em và bà con hàng xóm xuống đồng để gieo cấy hoàn thành những diện tích lúa mùa của gia đình. Chị Giàng Thị Của - Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải cho biết:

 

Chị Giàng Thị Của xã Cao Phạ

Năm nào cũng vậy, cứ đến mùa vụ gia đình tôi đều cấy một nửa lúa tẻ và một nửa lúa nếp để phục vụ sinh hoạt trong gia đình. Hơn nữa lúa nếp tan là một trong những đặc sản của địa phương, ngoài phục vụ gia đình ra thì gia đình cũng bán để có tiền trang trải cho cuộc sống.

Không chỉ gia đình chị Của mà thời gian này, hầu hết người dân ở các bản trên địa bàn xã Cao Phạ đang tập trung nhân lực, máy móc ra đồng để làm đất và cấy lúa vụ mùa năm 2024 đảm bảo theo khung lịch thời vụ. ông Thào A Lư - bản Tà Chơ, xã Cao phạ, huyện Mù Cang Chải cho biết:

 

Anh Thào A Lư xã Cao Phạ

  Thời gia qua thời tiết nắng nóng, khô hanh kéo dài không đủ nước để sản xuất vụ mùa. Tuy nhiên mấy ngày hôm nay nhờ có mấy trận mưa nên ở các khe suối ở trên cao nước đã đổ về, tranh thủ thời gian này gia đình tôi xuống đồng để làm đất, đắp bờ và cấy vụ mùa đảm bảo theo kế hoạch.

  Vụ mùa năm nay xã Cao Phạ có kế hoạch giao cấy 300 ha lúa nước, với cơ cấu giống chủ yếu là ĐSI, Việt Lai 20, Đài thơm 8, Thiên ưu 8, TH3-4 và một số giống lúa nếp có năng xuất và chất lượng của địa phương… Để đảm bảo khung thời vụ sản xuất vụ mùa, xã Cao Phạ chỉ đạo cán bộ chuyện môn xuống các thôn, bản tăng cường công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tranh thủ thời tiết thuận lợi tập chung xuống đồng, vệ sinh đồng ruộng, cày bừa, làm đất, gieo mạ…  Tập chung phát dọn, nạo vét kênh mương thủy lợi để sẵn sàng cho sản xuất vụ mùa năm 2024 đạt năng xuất, chất lượng chất lượng cao. Đồng chí Giàng A Thênh - Phó Chủ tịch UBND xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải cho biết:

 

Đồng chí Giàng A Thênh - Phó Chủ tịch UBND xã Cao Phạ

  Để đảm bảo cho các chỉ tiêu sản xuất thì xã Cao Phạ cũng chỉ đao bà con là tích cực là xuống đồng để cày cấy, cũng như là đảm bảo cho cái hoạt động du lịch của xã Cao phạ ở trong năm 2024, thì bà con cũng tập trung là tháo nước về ruộng và thực hiện theo các hoạt động du lịch mùa nước đổ thì cũng đã đảm bảo theo cái chỉ tiêu kế hoạch.

  Cũng như các xã khác trên địa bàn huyện, vụ mùa năm 2024, xã Púng luông gieo cấy 263 ha lúa nước với cơ cấu giống như: Séng cù, nhị ưu 838, Thái xuyên 111, Phúc Thái 168, thụy hương 308, CT 16…Để hoàn thành việc gieo cấy 100% diện tích lúa vụ mùa theo kế hoạch giao. Bước vào vụ mùa, cấp ủy, chính quyền xã Púng Luông đã tăng cường công tác chỉ đạo các ngành, đoàn thể của xã xuống các thôn,bản phối hợp với trưởng bản, bí thư chi bộ tuyên truyền, vận động Nhân dân ở các bản chủ động và tích cực tham gia sản xuất vụ mùa năm 2024 đảm bảo chỉ tiêu kế hoạch giao. Ông Thào A Páo - Phó Bí thư Đảng ủy xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải cho biết thêm:

 

Ông Thào A Páo - Phó Bí thư Đảng ủy xã Púng Luông

  Về kết quả sản xuất vào mùa đối với xã Púng Luông là một địa bàn có khí hậu nó lạnh. Do đó, hàng năm chúng tôi thường triển khai sớm hơn so với các xã khác, chỉ sau Nậm Khắt. Mấy năm gần đây hết các chương trình chính sách hỗ trợ sản xuất, cấp uỷ chính quyền địa phương đã tổ chức triển khai đến nhân dân đến nay cơ bản người dân đã nắm được và luôn chủ động trong sản xuất nông nghiệp. Chính vì vậy, hàng năm vào cuối tháng 3, đầu tháng 4 người dân xã Púng Luông đã gieo mạ và chuẩn bị cày ải, đến thời điểm này trên địa bàn xã Púng Luông đã cấy được hơn 60% điện tích và xã phấn đấu đến cuối tháng 5 năm 2024 Púng Luông sẽ hoàn thành 100% diện lúa vụ mùa năm 2024.

Nhờ tích cực, chủ động các khâu từ làm đất, giống, phân bón, nước tưới nên tiến độ sản xuất mùa vụ trên địa bàn huyện đang diễn ra thuận lợi. Tính đến nay, huyện vùng cao Mù Cang Chải đã làm đất và cấy được khoảng trên 30% tổng diện tích, số còn lại Nhân dân trong huyện vẫn đang tiếp tục làm để đảm bảo cho sản xuất vụ mùa năm 2024 thắng lợi./.

 

Hồng Mỷ - A Đảng

 

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 16.07.2024

chương trình phát thanh 15.07.2024

chương trình phát thanh 13.07.2024