• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Mù Cang Chải tổ chức Hội thi chọi Dê lần thứ 7
Ngày xuất bản: 11/09/2023 9:23:00 SA
Lượt đọc: 2596

 Sáng ngày mình 9/9/2023, tại xã Dế Xu Phình huyện Mù Cang Chải đã tổ chức Hội thi chọi Dê lần thứ 7 năm 2023. Đây là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động mùa vàng năm 2023.

 

Các đấu sĩ Dê tham gia thi đấu và cống hiến cho người xem những pha thi đấu đẹp mắt.

Hội thi chọi Dê năm 2023 có sự tham gia của 50 “Đấu sĩ” Dê được lựa chọn từ khắp các bản, làng của các địa phương trên địa bàn huyện Mù Cang Chải. Đây là năm thứ XII Hội thi được tổ chức.

Hội thi chọi Dê là một trong những hoạt động sinh hoạt văn hóa dân gian, gắn liền với đời sống văn hóa tâm linh, thể hiện tinh thần thượng võ của người dân miền núi, với khát vọng chinh phục thiên nhiên, làm chủ núi rừng, cầu mong cuộc sống nhân dân ấm no, hành phúc. Đây là hoạt động gắn liền với sự phát triển trong suốt chiều dài lịch sử của vùng đất và con người Mù Cang Chải; đồng thời nhằm giới thiệu, tôn vinh, quảng bá tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch, nâng cao ý thức bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc gắn với với phát triển du lịch góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của địa phương; đồng thời tạo mối liên kết phát triển du lịch bền vững giữa các địa phương.

Trải qua 7 năm tổ chức, Hội thi đã không ngừng được hoàn thiện, nâng cao về quy mô, nâng tầm về chất lượng. Đồng thời, vẫn giữ nguyên những yếu tố dân gian, những giá trị văn hóa truyền thống của cha ông để lại và dần dần trở thành, sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn của Nhân dân các dân tộc huyện Mù Cang Chải.

 

 

 

 

Những màn thi đấu kịch tính của các đấu sĩ Dê tại Hội thi chọi Dê lần thứ 7

Không chỉ mang đến cho khán giả những điều thú vị, Hội thi chọi Dê còn là dịp để huyện Mù Căng Chải quảng bá những nét đẹp trong phong tục tập quán và truyền thống sản xuất, chăn nuôi của người vùng cao, khuyến khích Nhân dân khai thác tiềm năng tự nhiên trong phát triển đàn gia súc, nâng cao thu nhập.

Dê tham gia Hội thi là dê đực từ 2 năm tuổi trở lên, nhanh nhẹn, không mắc các bệnh truyền nhiễm. Mỗi trận đấu kéo dài 15 phút. Trong thời gian thi đấu, nếu không có dê bỏ chạy thì trận đấu sẽ được phân thắng bại bằng cách tính điểm dựa vào miếng đánh của các "Đấu sĩ". Dê cũng có những miếng ra đòn đặc trưng để hạ đối thủ bằng những cú lao đầu, đối đầu trực diện, khóa sừng, khóa chân”.

 

 

Ban tổ chức trao các giải nhất, nhì, ba cho các chủ Dê có đấu sĩ dê có thành tích xuất sắc trong hội thi.

Với bản năng tự nhiên, những “Đấu sĩ” dê đã cống hiến cho khán giả những trận đấu hấp dẫn, quyết liệt và không thiếu những tình huống hài hước, vui nhộn, mang lại những giây phút thư giãn cho người xem.

Kết thúc Hội thi chọi Dê Ban tổ chức đã trao các giải nhất, nhì, 3 cho các đấu sĩ dê có thành tích xuất sắc ở các hạng cân tham gia.

A Lù

Tin khác

 • Đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - UVBCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, thăm tặng quà cho hộ nghèo, hộ chính sách tại huyện Mù Cang Chải.
 • Bạn đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Mù Cang Chải triển khai nhiệm vụ 2024
 • Hội nghị tổng kết công tác cụm thi đua số 1 năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024
 • Hội người cao tuổi Yên Bái tặng 20 xuất quà cho 20 cụ cao tuổi tại 2 xã Púng Luông và Dế Xu Phình
 • Huyện ủy tổ chức Hội nghị tổng kết công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp năm 2023, triển khai nhiệm vụ nằm 2024.
 • Tổng công ty Dược Việt Nam trao nhà cho hộ nghèo tại xã Chế Cu Nha huyện Mù Cang Chải
 • Tổng kết Ban Chỉ đạo thực hiện Kết luận 61 và phong trào nông dân huyện năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024
 • Đoàn Đại biểu Quốc hội khoá XV tỉnh Yên Bái giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về đổi mới hệ thông tổ chức và quản lý nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của Các ĐVSNCL giai đoạn 2018 - 2023
 • Hội nghị tổng kết Ban Chỉ đạo 35, công tác Tuyên giáo Giáo dục lý luận chính trị năm 2023, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2024
 • Trung tâm Điều hành thông minh tỉnh tập huấn hướng dẫn sử dụng phần mềm quản lý văn bản và điều hành cán bộ công chức, viên chức tại Mù Cang Chải.
 • 71-80 of 3231<  ...  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  ...  >

  Bản đồ huyện Mù Cang Chải

  Thư viện Video

  chương trình phát thanh 27.02.2024

  chương trình phát thanh 26.02.2024

  chương trình phát thanh 25.02.2024