• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Mù Cang Chải tổ chức Hội thi chọi Dê lần thứ 7
Ngày xuất bản: 11/09/2023 9:23:00 SA
Lượt đọc: 2600

 Sáng ngày mình 9/9/2023, tại xã Dế Xu Phình huyện Mù Cang Chải đã tổ chức Hội thi chọi Dê lần thứ 7 năm 2023. Đây là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động mùa vàng năm 2023.

 

Các đấu sĩ Dê tham gia thi đấu và cống hiến cho người xem những pha thi đấu đẹp mắt.

Hội thi chọi Dê năm 2023 có sự tham gia của 50 “Đấu sĩ” Dê được lựa chọn từ khắp các bản, làng của các địa phương trên địa bàn huyện Mù Cang Chải. Đây là năm thứ XII Hội thi được tổ chức.

Hội thi chọi Dê là một trong những hoạt động sinh hoạt văn hóa dân gian, gắn liền với đời sống văn hóa tâm linh, thể hiện tinh thần thượng võ của người dân miền núi, với khát vọng chinh phục thiên nhiên, làm chủ núi rừng, cầu mong cuộc sống nhân dân ấm no, hành phúc. Đây là hoạt động gắn liền với sự phát triển trong suốt chiều dài lịch sử của vùng đất và con người Mù Cang Chải; đồng thời nhằm giới thiệu, tôn vinh, quảng bá tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch, nâng cao ý thức bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc gắn với với phát triển du lịch góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của địa phương; đồng thời tạo mối liên kết phát triển du lịch bền vững giữa các địa phương.

Trải qua 7 năm tổ chức, Hội thi đã không ngừng được hoàn thiện, nâng cao về quy mô, nâng tầm về chất lượng. Đồng thời, vẫn giữ nguyên những yếu tố dân gian, những giá trị văn hóa truyền thống của cha ông để lại và dần dần trở thành, sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn của Nhân dân các dân tộc huyện Mù Cang Chải.

 

 

 

 

Những màn thi đấu kịch tính của các đấu sĩ Dê tại Hội thi chọi Dê lần thứ 7

Không chỉ mang đến cho khán giả những điều thú vị, Hội thi chọi Dê còn là dịp để huyện Mù Căng Chải quảng bá những nét đẹp trong phong tục tập quán và truyền thống sản xuất, chăn nuôi của người vùng cao, khuyến khích Nhân dân khai thác tiềm năng tự nhiên trong phát triển đàn gia súc, nâng cao thu nhập.

Dê tham gia Hội thi là dê đực từ 2 năm tuổi trở lên, nhanh nhẹn, không mắc các bệnh truyền nhiễm. Mỗi trận đấu kéo dài 15 phút. Trong thời gian thi đấu, nếu không có dê bỏ chạy thì trận đấu sẽ được phân thắng bại bằng cách tính điểm dựa vào miếng đánh của các "Đấu sĩ". Dê cũng có những miếng ra đòn đặc trưng để hạ đối thủ bằng những cú lao đầu, đối đầu trực diện, khóa sừng, khóa chân”.

 

 

Ban tổ chức trao các giải nhất, nhì, ba cho các chủ Dê có đấu sĩ dê có thành tích xuất sắc trong hội thi.

Với bản năng tự nhiên, những “Đấu sĩ” dê đã cống hiến cho khán giả những trận đấu hấp dẫn, quyết liệt và không thiếu những tình huống hài hước, vui nhộn, mang lại những giây phút thư giãn cho người xem.

Kết thúc Hội thi chọi Dê Ban tổ chức đã trao các giải nhất, nhì, 3 cho các đấu sĩ dê có thành tích xuất sắc ở các hạng cân tham gia.

A Lù

Tin khác

 • Huyện Mù Cang Chải viếng nghĩa trang liệt sĩ nhân kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.
 • Đoàn công tác liên ngành đi kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại xã Nậm Khắt
 • Đồng chí Giàng A Vừ - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy thăm và tặng quà Tết cho hộ nghèo tại xã Mồ Dề
 • Đồng chí Nguyễn Đức Thuỷ - Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện trao quà tại xã Kim Nọi
 • Đồng chí Bí thư Huyện ủy Nông Việt Yên tặng quà tết tại xã Chế Cu Nha.
 • Huyện ủy, HĐND, UBND UBMTTVN huyện đã tổ chức gặp mặt Bí thư Chi bộ bản, Tổ dân phố, người có uy tín trong cộng đồng dân cư trên địa bàn huyện năm 2023
 • Đồng chí Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy tặng quà, chúc tết tại xã Púng Luông
 • CỤM TRƯỜNG MẦM NON KHU III TỔ CHỨC HỘI THI “BÉ VỚI AN TOÀN GIAO THÔNG” Năm học 2023-2024
 • Mù Cang Chải hân hoan chào mừng các đồng chí đã hoàn thành nghĩa vụ Quân sự tại ngũ trở về xây dựng quê hương
 • UBND tỉnh Thưởng công trình phúc lợi đối với các bản đạt chuẩn nông thôn mới thuộc xã đặc biệt khó khăn chưa được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới đối với huyện Mù Cang Chải năm 2023
 • 31-40 of 3238<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >

  Bản đồ huyện Mù Cang Chải

  Thư viện Video

  Chương trình phát thanh ngày 28.2.2024

  chương trình phát thanh 27.02.2024

  chương trình phát thanh 26.02.2024