• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Mù Cang Chải tổ chức Hội thi chọi Dê lần thứ 7
Ngày xuất bản: 11/09/2023 9:23:00 SA
Lượt đọc: 3295

 Sáng ngày mình 9/9/2023, tại xã Dế Xu Phình huyện Mù Cang Chải đã tổ chức Hội thi chọi Dê lần thứ 7 năm 2023. Đây là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động mùa vàng năm 2023.

 

Các đấu sĩ Dê tham gia thi đấu và cống hiến cho người xem những pha thi đấu đẹp mắt.

Hội thi chọi Dê năm 2023 có sự tham gia của 50 “Đấu sĩ” Dê được lựa chọn từ khắp các bản, làng của các địa phương trên địa bàn huyện Mù Cang Chải. Đây là năm thứ XII Hội thi được tổ chức.

Hội thi chọi Dê là một trong những hoạt động sinh hoạt văn hóa dân gian, gắn liền với đời sống văn hóa tâm linh, thể hiện tinh thần thượng võ của người dân miền núi, với khát vọng chinh phục thiên nhiên, làm chủ núi rừng, cầu mong cuộc sống nhân dân ấm no, hành phúc. Đây là hoạt động gắn liền với sự phát triển trong suốt chiều dài lịch sử của vùng đất và con người Mù Cang Chải; đồng thời nhằm giới thiệu, tôn vinh, quảng bá tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch, nâng cao ý thức bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc gắn với với phát triển du lịch góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của địa phương; đồng thời tạo mối liên kết phát triển du lịch bền vững giữa các địa phương.

Trải qua 7 năm tổ chức, Hội thi đã không ngừng được hoàn thiện, nâng cao về quy mô, nâng tầm về chất lượng. Đồng thời, vẫn giữ nguyên những yếu tố dân gian, những giá trị văn hóa truyền thống của cha ông để lại và dần dần trở thành, sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn của Nhân dân các dân tộc huyện Mù Cang Chải.

 

 

 

 

Những màn thi đấu kịch tính của các đấu sĩ Dê tại Hội thi chọi Dê lần thứ 7

Không chỉ mang đến cho khán giả những điều thú vị, Hội thi chọi Dê còn là dịp để huyện Mù Căng Chải quảng bá những nét đẹp trong phong tục tập quán và truyền thống sản xuất, chăn nuôi của người vùng cao, khuyến khích Nhân dân khai thác tiềm năng tự nhiên trong phát triển đàn gia súc, nâng cao thu nhập.

Dê tham gia Hội thi là dê đực từ 2 năm tuổi trở lên, nhanh nhẹn, không mắc các bệnh truyền nhiễm. Mỗi trận đấu kéo dài 15 phút. Trong thời gian thi đấu, nếu không có dê bỏ chạy thì trận đấu sẽ được phân thắng bại bằng cách tính điểm dựa vào miếng đánh của các "Đấu sĩ". Dê cũng có những miếng ra đòn đặc trưng để hạ đối thủ bằng những cú lao đầu, đối đầu trực diện, khóa sừng, khóa chân”.

 

 

Ban tổ chức trao các giải nhất, nhì, ba cho các chủ Dê có đấu sĩ dê có thành tích xuất sắc trong hội thi.

Với bản năng tự nhiên, những “Đấu sĩ” dê đã cống hiến cho khán giả những trận đấu hấp dẫn, quyết liệt và không thiếu những tình huống hài hước, vui nhộn, mang lại những giây phút thư giãn cho người xem.

Kết thúc Hội thi chọi Dê Ban tổ chức đã trao các giải nhất, nhì, 3 cho các đấu sĩ dê có thành tích xuất sắc ở các hạng cân tham gia.

A Lù

Tin khác

 • Mù Cang Chải tổ chức Hội nghị phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2024.
 • Mù Cang Chải tổ chức các hoạt động Ngày hội Thống nhất 30/4 và du lịch “Mùa nước đổ“ năm 2024
 • Mù Cang Chải khai mạc lớp bồi dưỡng LLCT dành cho Đảng viên mới khóa I năm 2024
 • Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Công ty Xây lắp mỏ TKV tổ chức tọa đàm về công tác tuyển dụng lao động và tuyên tuyển sinh học nghề giữa Công ty xây lắp mỏ TKV, Trường cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam và huyện Mù Cang Chải tỉnh Yên Bái
 • Huyện Mù Cang Chải Hội nghị tư vấn định hướng học nghề để làm việc tại Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam tại tỉnh Quảng Ninh
 • Bộ phận hành chính công Púng Luông tiếp nhận các loại hồ sơ qua hình thức trực tuyến đạt trên 42%.
 • Đoàn thanh niên Công ty TNHH nhiên liệu Hàng không Việt Nam, Đoàn thanh niên Tổng Hàng không Việt Nam phối hợp với Tỉnh đoàn Yên Bái và Huyện Đoàn Mù Cang Chải tổ chức khánh thành công trình thanh niên “Bếp ăn lắp ghép” tại điểm Trường Mầm non Púng Luông
 • Ủy ban Kiểm tra huyện triển khai nhiệm vụ quý II năm2024
 • UBND huyện tổ chức họp giải quyết tháo gỡ khó khăn về xây dựng khu đô thị mới thị trấn Mù Cang Chải
 • Đảng bộ cơ quan Chính huyện trao huy hiệu 30 năm tuổi đảng cho đảng viên
 • 1-10 of 3340<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >

  Bản đồ huyện Mù Cang Chải

  Thư viện Video

  chương trình phát thanh 23.04.2024

  chương trình phát thanh 22.04.2024

  chương trình phát thanh 20.04.2024