• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Mù Cang Chải tổ chức Hội thi giã bánh dày chào mừng Xuân mới 2023
Ngày xuất bản: 01/01/2023 2:16:00 CH
Lượt đọc: 2842

 Cùng với các hoạt động chào Xuân mới năm 2023,  sáng ngày 01/01/2023, tại sân Tiểu khuân viên thị trấn huyện Mù Cang Chải, UBND huyện đã tổ chức Hội thi giã bánh dày lần thứ III/2023, thu hút 28 đội thi đến từ 14 xã, thị trấn trong toàn huyện tham gia đã tạo thêm không khí sôi động trong những đầu xuân mới.

 Toàn cảnh Hội thi giã bánh dày

Bánh dày là món ăn truyền thống, là nét văn hóa ẩm thực đặc sắc của người Mông, thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với ông bà, tổ tiên và đất trời. Bánh dày còn là biểu tượng cho tình yêu, sự thủy chung son sắt của trai gái người Mông, bánh dày còn tượng trưng cho Mặt trăng, Mặt trời - là nguồn gốc sinh ra con người và muôn loài trên trái đất, đó là quan niệm của ngu

 Các đội tham gia đang tích cực tập trung giã bánh

Bánh dày truyền thống của người Mông được làm từ gạo nếp nương thơm dẻo. Thóc nếp được chọn phải là nếp vùng cao không pha tạp. Gạo đồ xôi làm bánh dày được giã thủ công, do vậy khi thóc phơi cũng phải đủ nhiệt độ để khi xay sát hạt gạo không bị gẫy nát mà vẫn giữ được vị thơm ngon, còn nguyên lớp mịn bám ngoài hạt gạo để tăng hương thơm và và độ dẻo cho bánh. Gạo nếp được vo qua, ngâm bằng nước suối nguồn từ 2 đến 3 tiếng sau đó vớt ra để ráo nước rồi cho vào chõ để đồ xôi. Cối giã bánh dày được làm bằng thân cây gỗ chắc thớ mịn và khoét rỗng ruột như chiếc thuyền độc mộc.Tranh thủ khi nóng phải giã thật nhanh cho thật mịn nếu để nguội thì khó thực hiện, yêu cầu là người giã phải khỏe mạnh và khéo léo.

 Một số hình ảnh tại Hội thi giã bánh dày

 Sau khi giã thật nhuyễn họ nặn thành từng nắm để cho vào mẹt, với bàn tay khéo léo và tỉ mỉ thường là của người phụ nữ nặn thành từng cái hình tròn dẹt, khum khum và cho vào mẹt có quấn theo lá dong tươi hay lá chuối xanh để ngăn những chiếc bánh kết dính với nhau.

 Các đội tham gia thuyết trình sản phẩm bánh dày

Đến với Mù Cang Chải, mỗi du khách đều không thể bỏ qua đặc sản bánh dày chấm với mật ong. Đây là một cách thưởng thức mà bất cứ ai cũng khó có thể quên về đặc sản bánh dày của dân tộc Mông. Đặc biệt là vào ngày Tết của người Mông Mù Cang Chải, khi đến chơi nhà dù là người lạ hay người thân đều có quà bánh dày để mang về, mặc dù nhà nào cũng giã cho ngày Tết nhưng đó là tấm lòng của gia chủ mong muốn người nhận có một năm mới an khang sung túc, làm ăn được mùa.

 Du khách tham gia các trò chơi dân gian do huyện tổ chức

Song song với hoạt động giã bánh dày, huyện Mù Cang Chải cũng đã diễn ra các trò chơi dân gian như: Đánh quay, kéo co, bắn nỏ, đánh yến. Đây là một trong các hoạt động được huyện Mù Cang Chải tổ chức thường niên, vào mỗi dịp Tết đến, xuân về. Góp phần tạo không khí thi đua trong lao động, sản xuất của Nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện./.

 

Hồng Mỷ

 

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 14.04.2024

chương trình phát thanh 13.04.2024

chương trình phát thanh 12.04.2024