• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Mù Cang Chải tham dự hội nghị trực tuyến về tiến độ thực hiện đầu tư công và giải ngân vốn xây dựng cơ bản 5 tháng đầu năm 2021.
Ngày xuất bản: 27/05/2021 2:38:00 CH
Lượt đọc: 1386

 Sáng 27/5, dưới sự chủ trì của đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy Yên Bái đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với các ngành chức năng và các huyện, thị xã, thành phố về tiến độ thực hiện kế hoạch đầu tư công và giải ngân vốn xây dựng cơ bản 5 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ trong những tháng còn lại của năm 2021. Dự Hội nghị có đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ban, ngành liên quan. Tại điểm cầu huyện Mù Cang Chải, dự hội nghị có đồng chí Nông Việt Yên - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, đồng chí Lê Trọng Khang – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng một số ngành có liên quan.

 

Hội nghị trực tuyến về tiến độ thực hiện kế hoạch đầu tư công và giải ngân vốn xây dựng cơ bản 5 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ trong những tháng còn lại của năm 2021tại điểm cầu huyện Mù Cang Chải

Theo báo cáo của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, tổng kế hoạch vốn ngân sách Nhà nước năm 2021 đã giao là trên 4.361 tỷ đồng. Trong đó, kế hoạch vốn đã giao chi tiết là hơn 3.624 tỷ đồng, đạt 83,1%; kế hoạch vốn chưa giao chi tiết là 737.553 triệu đồng, bằng 16,9%. Các nguồn vốn đến nay đã giải ngân 915.095 triệu đồng, bằng 25,3% kế hoạch vốn giao chi tiết và 20,8% tổng kế hoạch vốn năm 2021.

Việc giao chi tiết, điều chỉnh, bổ sung kế hoạch vốn đã kịp thời tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc. Đồng thời cơ bản đáp ứng nhu cầu vốn cho các dự án, đặc biệt là các dự án trọng điểm và công tác giải phóng mặt bằng.

Tổng kế hoạch vốn đã giao cho các địa phương là gần 1.495 tỷ đồng, chiếm 41,2% tổng kế hoạch vốn toàn tỉnh. Đến nay, các địa phương đã giải ngân trên 464 tỷ đồng, bằng 31% kế hoạch.

 

Đồng chí Lê Trọng Khang – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện báo cáo tại hội nghị trực tuyến về tiến độ thực hiện kế hoạch đầu tư công và giải ngân vốn xây dựng cơ bản 5 tháng đầu năm 2021

Đối với huyện Mù Cang Chải, năm 2021 có tổng kế hoạch vốn là trên 121,3 tỷ đồng, trong đó: trên 106,2 tỷ đồng đã phân bổ cho 24 công trình đầu tư xây dựng cơ bản gồm: 02 công trình chuyển tiếp, 22 công trình khởi công mới; trên 8,5 tỷ đồngthực hiện 6 dự án đường giao thông nông thôn và trên 6,5 tỷ đồng thực hiện một số dự án khác như giải phóng mặt bằng, quy hoạch, khai hoang ruộng bậc thang. Số vốn đã thông báo là trên 42,3 tỷ đồng. Tiến độ giải ngân đến 21/5/2021 là trên 21 tỷ đồng, đạt 21% so với kế hoạch năm và đạt 51% so với thông báo vốn.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về những khó khăn, vướng mắc liên quan đến thủ tục đầu tư công, nguồn vốn từ nước ngoài, vấn đề thẩm định, phê duyệt của các cơ quan chuyên môn; giải phóng mặt bằng. Đồng thời, có những kiến nghị, đề xuất giải pháp cần tập trung triển khai cũng như lộ trình thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công từ nay đến cuối năm.

 

Đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy đánh giá sự nỗ lực của các sở, ngành, địa phương, chủ đầu tư trong triển khai kế hoạch đầu tư công và giải ngân vốn xây dựng cơ bản. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được thì tiến độ thực hiện kế hoạch đầu tư công và giải ngân vốn xây dựng cơ bản vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc cần được tập trung chỉ đạo và giải quyết kịp thời. Đồng chí cũng thẳng thắn chỉ rõ 5 nhóm nguyên nhân khách quan và các nguyên nhân chủ quan làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho rằng: Đẩy nhanh tiến độ thực hiện kế hoạch đầu tư công và giải ngân vốn xây dựng cơ bản năm 2021 là một trong những giải pháp quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế theo mục tiêu kép vừa phòng chống dịch bệnh COVID-19 vừa phục vụ phát triển kinh tế.

Đặt mục tiêu tiến độ và tỷ lệ giải ngân chung của tỉnh tối thiểu 50 - 55%, đến hết quý III  tối thiểu đạt 75%, hết quý IV tối thiểu đạt 95% và đến hết niên độ ngân sách năm 2021 đạt 100% kế hoạch vốn giao năm 2021, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các sở, ban, ngành địa phương cần tập trung khắc phục các tồn tại, hạn chế; nghiêm túc triển khai thực hiện đồng bộ, linh hoạt các nhóm giải pháp theo Chương trình hành động số 18 của Tỉnh ủy, Chương trình hành động số 02 của UBND, Kết luận 142-KL/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Kết luận 37 của Chủ tịch UBND tỉnh; kiên quyết điều chỉnh, cắt giảm kế hoạch vốn đối với các dự án chậm triển khai, triển khai không đạt tiến độ; thay thế nhà thầu không đáp ứng năng lực, không thực hiện việc bố trí nhân lực, tài chính, thiết bị máy móc như đã cam kết, hạn chế cho tham gia vào các gói thầu khác.

Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, thanh tra và kiên quyết xử lý trách nhiệm, kiểm điểm các chủ đầu tư, cơ quan chuyên môn, nhà thầu để xảy ra chậm tiến độ gắn với công tác thi đua - khen thưởng, đưa vào tiêu chí đánh giá, xếp loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ của tập thể, cá nhân năm 2021. Tiến độ giải ngân phải đồng hành với tiến độ thi công, nghiệm thu, thanh quyết toán và đảm bảo chất lượng công trình, đến ngày 31/5 phải hoàn thành việc lựa chọn nhà thầu đối với các dự án khởi công mới

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành, đơn vị, địa phương trong thực hiện công tác giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021.

Mạnh Cường

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 22.01.2022

Chương trình phát thanh 21.1.2022

Chương trình phát thanh 20.1.2022