• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Mù Cang Chải làm việc với đoàn kiểm tra số 2 về thực hiện công tác phòng, chống thiên tai năm 2024
Ngày xuất bản: 07/06/2024 10:01:00 SA
Lượt đọc: 399

  Chiều ngày 06/6/2024, UBND huyện Mù Cang Chải đã tổ chức buổi làm việc với Đoàn kiểm tra số 2  tỉnh Yên Bái về thực hiện Chương trình công tác phòng, chống thiên tai năm 2024. Dự về phía tỉnh có đồng chí Nguyễn Xuân Sang - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Yên Bái, lãnh đạo các sở ngành liên quan. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Sùng A Chua - Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch  Thường trực UBND huyện; lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành liên quan.

 Toàn cảnh buổi làm việc với đoàn công tác của tỉnh

 Từ đầu năm đến nay trên địa bàn huyện đã xảy ra nhiều đợt mưa to kèm lốc xoáy, mưa đá làm thiệt hại đến nhà cửa, hoa màu của Nhân dân. Trong đó, đã tổ chức di dời 07 nhà tại xã Lao Chải; có 189 nhà bị tốc mái tại 11 xã, thị trấn; Trong đó: Thiệt hại từ 70% trở lên là 04 nhà; Thiệt hại từ 50% đến dưới 70% là 9  nhà; Thiệt hại từ 30% đến dưới 50% là 32 nhà.

  Đối với sản xuất nông nghiệp: Diện tích rau màu của người dân bị thiệt hại trên 70% khoảng 52 ha. Giao thông, Thủy lợi, Công trình công cộng  có 02 cột điện bị đổ. Biển cổng trụ sở xã Chế Cu Nha và cổng điểm trường bản Chế Cu Nha, xã Chế Cu Nha; điểm trường Mầm Non bản Phình Hồ, xã Dế Xu Phình bị đổ, một số dụng cụ, thiết bị dạy học bị hư hỏng. Nhà cộng đồng bản Pú Vá, xã Chế Tạo bị tốc mái khoảng 40%, trường PTDT Nội trú huyện bị sạt lở khoảng 15m kè bê tông. 

  Ngay sau khi thiên tai xảy ra Ban Chỉ huy PCTT-TKCN huyện kịp thời chỉ đạo Ban chỉ huy PCTT-TKCN cơ sở huy động lực lượng tại chỗ khắc phục sửa chữa nhà ở cho người dân bị ảnh hưởng theo phương châm “4 tại chỗ”; khắc phục, sửa chữa các công trình công cộng. Huyện đã ứng kinh phí để hỗ trợ cho các hộ bị thiệt hại về nhà ở với tổng số tiền là 95 triệu đồng. Đến nay tất cả các hộ bị thiệt hại về nhà ở đã khắc phục xong và ổn định cuộc sống.

  Hiện nay, qua thống kê các hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai, ngập lụt trên địa bàn huyện có tổng số 18 hộ. Khu vực lũ ống, lũ quét là 28 hộ. Có 118 hộ có nguy cơ sạt lở đất. Để hạn chế đến mức thấp nhất do thiên tai gây ra.  Huyện Mù Cang Chải đang tích cực phối hợp với các sở, ngành có liên quan tập trung khảo sát, xác định các diện tích đất trên địa bàn có thể xây dựng khu dân cư tập trung cho người dân sống trong vùng có nguy cơ bị sạt lở chuyển về sinh sống. Rà soát, xác định cụ thể các hạng mục công trình thiết yếu cần đầu tư xây dựng ổn định đời sống, sản xuất. Ðồng thời khuyến cáo người dân khi có mưa lớn, nguy cơ sạt lở đất xảy ra, cần chủ động, nhanh chóng di chuyển đến khu vực an toàn.

 

Một số hình ảnh tại buổi làm việc về công tác phòng chống thiên tai

 Qua kiểm tra thực tế công tác PCTT&TKCN tại huyện Mù Cang Chải các ý kiến, kiến nghị, đề xuất của địa phương và các thành viên Ban Chỉ đạo PCTT&TKCN huyện Mù Cang Chải, đoàn công tác của tỉnh ghi nhận, đánh giá cao công tác PCTT&TKCN huyện  đã được triển khai cơ bản toàn diện, theo yêu cầu. 

  Để đảm bảo sẵn sàng ứng phó, khắc phục hậu quả, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai trong thời gian tới, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh yêu cầu huyện tiếp tục làm tốt công tác dự báo, kịp thời thông báo các hiện tượng bất thường của thời tiết để chỉ đạo, ứng phó hiệu quả các tình huống thiên tai; thường xuyên rà soát các điểm dân cư và những điểm xung yếu có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất…; rà soát, điều chỉnh bổ sung kế hoạch PCTT&TKCN theo từng cấp độ rủi ro thiên tai; tập trung xây dựng kế hoạch, phương án chi tiết ứng phó với hoàn lưu bão mạnh, nắng nóng, hạn hán kéo dài, lũ quét, rét đậm, rét hại...

  Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức trách nhiệm của cán bộ, Nhân dân về nhiệm vụ PCTT; thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ”, huy động sức mạnh của toàn dân, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để phòng ngừa chủ động, ứng phó kịp thời, tránh bị động, lúng túng trong mọi tình huống./.

 

Hồng Mỷ

 

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 20.07.2024

chương trình phát thanh 19.07.2024

chương trình phát thanh 18.07.2024