• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Mù Cang Chải đẩy mạnh phát triển sản phẩm OCOP
Ngày xuất bản: 13/10/2022 10:14:00 SA
Lượt đọc: 3338

 Cùng với việc phát triển du lịch dựa trên các danh lam, thắng cảnh thì Mù Cang Chải đang đẩy mạnh Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" OCOP của đồng bào các dân tộc trên địa bàn Mù Cang Chải (Yên Bái). Ngay từ khi tham gia Chương trình OCOP, huyện Mù Cang Chải đã tạo điều kiện cho các chủ thể sản xuất ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, nhằm nâng cao chất lượng, hoàn thiện mẫu mã, đa dạng hóa sản phẩm, từng bước khẳng định thương hiệu. Bên cạnh đó, huyện cũng luôn xác định các sản phẩm OCOP có vai trò quan trọng, là “hạt nhân” thúc đẩy phát triển kinh tế ở địa phương. Đồng thời, thường xuyên tăng cường phối hợp quản lý, quảng bá, xúc tiến thương mại, đưa sản phẩm OCOP tham gia các hội chợ, triển lãm trong và ngoài tỉnh.

Mật ong hoa rừng nguyên chất Mù Cang Chải

Do tận dụng thế mạnh của địa phương có nhiều đồi rừng nên việc nuôi ong mật tại Mù Cang Chải đã hình thành từ lâu. Người dân nơi đây có kinh nghiệm nuôi ong mật truyền thống với giống ong địa phương kết hợp với phương thức nuôi ong trong rừng tự nhiên không sử dụng thuốc kháng sinh… đã tạo nên chất lượng đặc thù cho sản phẩm mật ong Mù Cang Chải. Hiện nay, ở Mù Cang Chải có khoảng trên 2.700 đàn ong, sản lượng mật ong bình quân hàng năm từ 4000 - 5.000 lít mật. Ngoài sản phẩm mật ong ra, thì chè Shan tuyết của HTX Dịch vụ nông nghiệp Púng Luông đã được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao. Trước đây bà con xã viên làm theo kiểu truyền thống, tự phát, giờ làm theo quy chuẩn OCOP nên sản phẩm của HTX được nhiều người biết đến hơn, sức tiêu thụ tốt hơn, doanh thu đạt 800 1 tỷ đồng/1 năm.

Thực tế cho thấy, các sản phẩm OCOP ở Mù Cang Chải đã trở thành động lực để người dân thi đua phát triển sản xuất, liên kết tạo ra những sản phẩm theo chuỗi giá trị, góp phần nâng cao thu nhập, phục vụ hiệu quả cho chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Điều đáng ghi nhận, khi được lựa chọn tham gia Chương trình OCOP, các HTX, bà con nông dân đều có ý thức sản xuất ra các sản phẩm chất lượng, đạt chuẩn, thay đổi tư duy sản xuất từ manh mún, nhỏ lẻ sang tập trung, quy mô lớn, nhất là liên kết chuỗi, tạo thành vùng hàng hóa bảo đảm nguồn cung cho thị trường, đưa những sản phẩm chất lượng cao của nông dân huyện vùng xa Mù Cang Chải nói riêng, tỉnh Yên Bái nói chung đến thị trường trong và ngoài nước.

Sùng Hòa HND

Hùng Mạnh BTG

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 14.04.2024

chương trình phát thanh 13.04.2024

chương trình phát thanh 12.04.2024