• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Mù Cang Chải chú trọng phát triển chăn nuôi lợn đen theo hướng hàng hoá
Ngày xuất bản: 10/04/2024 3:43:00 CH
Lượt đọc: 475

 Huyện vùng cao Mù Cang Chải có trên 90% là đồng bào dân tộc Mông. Với thói quen sản xuất tự cung, tự cấp nên cuộc sống của bà con luôn nghèo khó. Nhưng những năm gần đây, nhờ biết áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật vào sản xuất đời sống của người dân đã có sự thay đổi đáng kể, bà con đã mạnh dạn chuyển đổi phương thức sản xuất chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa.

 

Lãnh đạo xã Hồ Bốn thăm mô hình chăn nuôi lợn đen của gia đình ông Giàng A Phềnh bản Trống Gầu Bua, xã Hồ Bốn

Gia đình ông Giàng A Phềnh ở bản Trống Gầu Bua, xã Hồ Bốn đã nuôi lợn rất nhiều năm nhưng quy mô nhỏ lẻ với mục đích phục vụ gia đình là chính. Mấy năm nay, nhận thấy tiềm năng tiêu thụ mạnh, anh Phềnh đã mạnh dạn đầu tư vốn mở rộng chuồng trại, mua thêm lợn nái về để phát triển đàn. Nhờ chủ động trong khâu vệ sinh thường xuyên, tiêm phòng đầy đủ nên đàn lợn phát triển khỏe mạnh, hạn chế được bệnh tật. Từ 3 con lợn nái ban đầu, gia đình anh đã phát triển được trên 20 con lợn thịt trong chuồng. Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, cùng với đầu ra ổn định, đã đem lại thu nhập 40 triệu đồng/năm cho gia đình. Ông Giàng A Phềnh, xã Hồ Bốn, huyện Mù Cang Chải tâm sự. “Giờ đời sống của chúng tôi đã thay đổi nhiều hơn so với trước, việc chăn nuôi lợn đen của người mông chúng tôi đã trở thành hàng hóa và được ưa chuộng nên ở bản chúng tôi hầu hết người dân chủ yếu là chăn nuôi giống lợn  bản địa của mình”

Cũng như gia đình ông Phềnh ở bản Trống Gầu Bua, gia đình bà Vàng Thị Là ở bản Háng Đề Chu, xã Hồ Bốn vẫn giữ cơ bản cách chăn nuôi truyền thống. Trong quá trình cải tạo chuồng trại, ngoài xây dựng các chuồng nuôi nhốt, gia đình bà còn thiết kế thêm các sân chơi để lợn vận động, có rào lưới kiên cố và trồng thêm cây xanh tạo bóng mát. Thức ăn chủ yếu là cám gạo, bột ngô nấu chín cùng các loại rau, củ nhà trồng được. Tuy lợn chậm lớn nhưng bù lại thịt săn chắc, thơm, không có chất kích thích tăng trưởng nên được thị trường ưa chuộng.  Bà Vàng Thị Là ở bản Háng Đề Chu– xã Hồ Bốn, huyện Mù Cang Chải chia sẻ. “Mấy năm nay, gia đình tôi tự gây giống và nuôi lợn đen bản địa tuy lợn chậm lớn nhưng lại có giá trị kinh tế cao và được nhiều ưa chuộng, mỗi năm gia đình tôi thu nhập được 50 triệu đồng từ việc chăn nuôi lợn đen”

 

Mô hình chăn nuôi lợn đen của bà Vàng Thị Là ở bản Háng Đề Chu, xã Hồ Bốn

Những năm qua, xã Hồ Bốn luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa. Qua đó, nhiều gia đình đã tích cực thực hiện, góp phần cải thiện đời sống, tăng thu nhập, thúc đẩy chăn nuôi phát triển. Đồng thời, xã Hồ Bốn còn thường xuyên vận động Nhân dân, nhất là những hộ chăn nuôi thực hiện tốt các biện pháp phòng, chóng dịch bệnh trên đàn vật nuôi. Nhờ vậy, đàn gia súc của xã đều phát triển tốt. Ông Giàng A Sỷ - Phó Chủ tịch UBND xã Hồ Bốn, huyện Mù Cang Chải cho biết. “Trước kia người dân trên địa bàn xã chủ yếu chăn nuôi theo phương thức tự cung, tự cấp và tình trạng thả rông gia súc khá phổ biến. Tuy nhiên nhiều năm trở về đây nhận thấy lợn đen bản địa có giá thị kinh tế và đem lại nguồn thu nhập cho người dân. Dó đó người dân đã nâng cao nhận thức trong việc xây dựng, mở rộng quy mô chuồng trại để chăn nuôi lợn đen. Cũng nhờ đó, mà cuộc sống của người dân đã từng bước được nâng lên”

Huyện vùng cao Mù Cang Chải có trên 90% là đồng bào dân tộc Mông. Với thói quen sản xuất tự cung, tự cấp nên cuộc sống của bà con luôn nghèo khó. Tuy nhiên những năm gần đây, nhờ biết tận dụng tiềm năng, thế mạnh, đưa các biện pháp khoa học kỹ thuật vào sản xuất đời sống của người dân đã có sự thay đổi đáng kể, bà con đã mạnh dạn chuyển đổi phương thức sản xuất chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa và đã xuất hiện nhiều mô hình chăn nuôi cho thu nhập cao, đời sống vật chất - tinh thần của người dân từng bước được nâng lên.  Ông Nguyễn Ngọc Nghĩa – Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ, hỗ trợ phát triển nông nghiệp huyện Mù Cang Chải cho biết. “Mù Cang Chải là địa phương có thế mạnh phát triển chăn nuôi lợn đen theo hướng hàng hóa. Những năm trở về trước người dân chăn nuôi chủ yếu là thả rông, song những năm trở về đây nhờ có định hướng phát triển chăn nuôi theo chuỗi giá trị của tỉnh, của huyện. Theo đó, người dân đã dần thay đổi từ tư duy chăn nuôi thả dông sang chăn nuôi nhốt để phát triển hàng hóa.  Thời gian qua Trung tâm dịch, hỗ trợ phát triển nông nghiệp huyện đã tích cực hướng dẫn Nhân dân cách chọn giống, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi nhằm hạn chế dịch bệnh xảy ra”.

 

Xã Hồ Bốn nhân rộng phát triển chăn nuôi lợn đen theo hướng hàng hóa

Bằng các giải pháp và định hướng phù hợp với đặc điểm điều kiện của địa phương trong việc thay đổi phương thức chăn nuôi mới. Đồng thời tranh thủ các nguồn lực hỗ trợ, quy hoạch khu vực nuôi tập trung theo thế mạnh từng địa bàn. Qua đó, từng bước nâng cao thu nhập và giảm nghèo bền vững cho Nhân dân từ phát triển chăn nuôi lợn theo hướng hàng hóa./.

Hồng Mỷ

 

 

 

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 28.05.2024

chương trình phát thanh 27.05.2024

chương trình phát thanh 25.05.2024